Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga

TPO - Việc Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon là một bước nhảy vọt mạnh mẽ trong việc tạo ra vũ khí không đối xứng để bảo vệ khỏi các vụ tấn công hạt nhân.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga

Chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh và kết quả các cuộc thử nghiệm của Nga không phải là một bí mật.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa Zirkon 3M22 đã bắt đầu vào năm 2016, một số chuyên gia cho rằng, Zircon là phiên bản siêu thanh của tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos đã được phát triển trên cơ sở tên lửa Onyx.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 4/2017, Zircon đã đạt tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 1

Vừa ra biển, siêu tàu sân bay Mỹ gặp ngay khắc tinh

Hải quân Mỹ vừa tiếp nhận USS Gerald R. Ford, tàu sân bay đắt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh Nga thử nghiệm thành công tên lửa diệt hạng siêu thanh Zircon.

Dự kiến, tên lửa loại này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2017. Zircon sẽ được trang bị cho các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky và Đô đốc Nakhimov, tiếp đó là các tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ năm.

Nga đã phát triển tên lửa mới này nhờ những phát minh khoa học và kỹ thuật rất phức tạp. Theo đó, một vật thể được coi là bay ở tốc độ siêu thanh (hypersonic) khi có thể chạm mốc hoặc vượt qua tốc độ 4.500km/giờ. Khi tên lửa đạt tốc độ cao như vậy thì động cơ phản lực thông thường là không đủ để khắc phục sức cản của không khí. Cần phải sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng.

Sau khi đạt được tốc độ siêu thanh, tên lửa bắt đầu bay trong đám mây plasma nhiệt độ cao rất nguy hiểm đối với các ăng-ten và cảm biến. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo hoạt động ổn định của các hệ thống điện tử để định vị và tính toán tốc độ di chuyển. Các kỹ sư Nga đã giải quyết được những vấn đề này.

Đáng chú ý, các công nghệ đã được phát triển trong khuôn khổ dự án siêu thanh có giá trị lớn và có thể được sử dụng không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Ngay từ đầu nhiệm vụ của dự án phát triển Zircon là đảm bảo cho tên lửa có khả năng nhiều lần vượt qua tốc độ âm thanh trong suốt chuyến bay, có hệ thống điều khiển đáng tin cậy, hiệu suất cao để vượt qua các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa (các hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ đơn giản "không nhìn thấy" quả tên lửa bay trong đám mây plasma), cũng như sức công phá mạnh nhờ động năng.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 2

Nga lần đầu công khai sức mạnh của tên lửa Zircon

Nga đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh và đang vượt trội Mỹ trong lĩnh vực này.

Có lý do để cho rằng, khái niệm này sẽ được sử dụng trong tương lai để tạo ra các hệ thống tên lửa siêu thanh đa năng. Ví dụ, vào tháng 10/2016, Nga đã thử nghiệm thành công đầu đạn siêu thanh cho các tên lửa liên lục địa đang được phát triển.

Theo chương trình vũ khí nhà nước, trong những năm 2018-2025, Nga sẽ phát triển và bàn giao cho quân đội các loại vũ khí siêu thanh mới về nguyên tắc.

Theo ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng phụ trách giám sát nghành công nghiệp quốc phòng Nga, khả năng phát triển vũ khí siêu thanh của Nga đang sánh ngang với chương trình tương tự của Mỹ.

Viện sĩ Vasily Fomin, Giám đốc Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng thuộc chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng, Nga đã tiến lên phía trước trong quá trình phát triển các công nghệ siêu thanh. Trong mọi trường hợp, nếu so sánh  Zircon với tên lửa hành trình siêu thanh X-51A Waverider do Mỹ phát triển thì Zircon đã đạt được kết quả tốt hơn.

Cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-43A vào tháng 8/2014 ở Alaska đã thất bại. Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ cho rằng, nhờ các phát triển mới nhất, bao gồm cả tên lửa siêu thanh Zircon, sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng đáng kể đến năm 2035.

Tạp chí The National Interest lên tiếng báo động và kêu gọi sớm thực hiện "cuộc cách mạng công nghệ" trong quân đội Mỹ.

Tờ Daily Mail lưu ý rằng, Zircon có thể đạt tốc độ hơn 7.400 km/giờ (nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh), còn các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Hải quân Anh có khả năng bắn hạ mục tiêu đang bay với tốc độ không quá 3.700 km/giờ.

Tờ Mirror trong cơn hoảng loạn đưa tin rằng, Zircon của Nga có thể đột nhiên tiêu diệt hai hàng không mẫu hạm mới của Anh trị giá 6 triệu bảng Anh.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 3

Tàu sân bay tối tân của Anh khó đánh chặn tên lửa Nga

Quan chức hải quân Anh thừa nhận tàu sân bay tối tân sắp hoàn thiện không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 4

Nga tuyên bố đã có tên lửa khắc chế tàu sân bay Mỹ

Sự có mặt của tên lửa siêu thanh chống hạm Zirkon trong biên chế Hải quân Nga sẽ làm suy yếu vị thế của các hạm đội Mỹ.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 5

Nga thử tên lửa chống hạm nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

Tên lửa hành trình chống hạm Zircon đã đạt tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh (8M) trong thử nghiệm.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 6

Daily Mail: Tên lửa Zircon thừa sức đánh chìm tàu sân bay Anh

Nga đang chế tạo ra tên lửa hành trình siêu thanh, có khả năng đánh chìm tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 7

Nga thử nghiệm tên lửa nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh

Với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tên lửa hành trình siêu tanh Zircon của Nga được được cho là có thể đánh chìm một tàu sân bay của Hải quân Anh, báo The Sun cho biết.

Zircon không phải vũ khí bí mật của Nga  - ảnh 8

Hé lộ vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga

Hàng loạt chương trình phát triển vũ khí siêu thanh mới của Nga đã đạt tới gần cấp độ trang bị đại trà, trong khi không có đối thủ tương đương trên thế giới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá