Bên trong phòng đo hình thể Hoa hậu Việt Nam

TPO - Đối với các cuộc thi hoa hậu không chấp nhận chuyện "dao kéo", các thí sinh phải bước qua phòng đo đạc để kiểm tra hình thể.

Bên trong phòng đo hình thể Hoa hậu Việt Nam

Cần đo những gì?

Theo nhiều thí sinh từng tham gia các cuộc thi hoa hậu trong nước, "phòng đo" bí mật này bao gồm một đội ngũ các chuyên gia về thẩm mỹ và nhân trắc học với một quy trình đo đạc cũng lắm công phu.

"Đầu tiên thí sinh phải trút bỏ hết quần áo, thường là chỉ mặc độc nhất chiếc quần lót, để các chuyên gia có thể đo đạc chính xác cũng như quan sát dáng đi, thần thái nhằm phát hiện ra dấu hiệu "dao kéo", một á hậu cuộc thi Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh kể lại.

Ngoài ra, các thí sinh được yêu cầu khép hai chân lại để kiểm tra 5 điểm chạm. Giữa hai đùi phải là đường kẻ chỉ, bắp chân, mắt cá chân, khớp ngón cái phải chạm vào nhau... như vậy mới được xem là chân thẳng, đẹp.

Bên cạnh đó, họ cũng được các chuyên gia kiểm tra da, tóc, răng, đo chiều cao, cân nặng, số đo 3 vòng, các chỉ số rộng vai, rộng hông, dày ngực, dày bụng... Tổng cộng có hơn mười mấy số đo chứ không phải chỉ có số đo 3 vòng thường được công bố. Khoảng thời gian dành cho việc đo đạc diễn ra chừng từ 4- 6 phút.

Theo một số chuyên gia nhân trắc học, người có hình thể đẹp không phải là người có chiều cao hay các số đo "khủng" mà các chỉ số này phải cân đối với nhau theo một tỉ lệ nhất định.

Chuyện đo đạc khi thi hoa hậu thường diễn ra rất nghiêm ngặt. Cũng chính vì thế mà không ít trường hợp thí sinh đo ở ngoài là 1,7 m, đến khi vào phòng đo đạc kết quả lại cho ra... 1,68 m.

"Với con mắt nhà nghề, hầu như thí sinh nào "dao kéo" là các chuyên gia biết liền. Chẳng hạn như mũi, chỉ cần đẩy nhẹ là biết có chỉnh sửa không. Ngực, mông nếu sờ vào cũng biết liền là thật hay giả", người mẫu không chuyên H.H.,  từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chia sẻ.

Ai được vào phòng đo?

Là người có kinh nghiệm trên 20 năm làm trưởng ban tổ chức và giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, ông Dương Xuân Nam cho biết, có một đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ và nhân trắc học (gồm từ 6 đến 8 người) để tham gia vào khâu đo đạc và kiểm tra chỉ số nhân trắc học cho thí sinh.

phòng đo hoa hậu - ảnh 1 Ông Dương Xuân Nam, người có kinh nghiệm trên 20 năm làm trưởng ban tổ chức và giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

Những giáo sư có chuyên môn về lĩnh vực thẩm mỹ, nhân trắc học như Hoàng Tử Hùng, Nguyễn Quang Quyền (đã mất)... không trực tiếp khám vì là nam nhưng học trò của họ là những nữ bác sĩ, nhà nhân trắc học có chuyên môn cao và rất chuyên nghiệp.

"Nhìn là họ có thể biết ngay cô A có sửa mũi không, cô B có nâng ngực không, cô C có hút mỡ bụng không... Công việc cũng giống như một bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. Họ rất có kinh nghiệm, là những người theo đuổi các cuộc thi hoa hậu từ nhiều năm nay" - ông Dương Xuân Nam thổ lộ.

Với những gương mặt quen thuộc ở nhiều cuộc thi nhan sắc gần đây như nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp hay bác sĩ thẩm mỹ Lê Diệp Linh,... thì hầu như không phải trực tiếp đo đạc, khám các thí sinh mà chỉ là người giám sát, "điều khiển" một đội ngũ bác sĩ. Khi thấy cần họ sẽ kiểm tra lại.

Theo ông Nam, mỗi bác sĩ sau phần đo đạc, kiểm tra đều ký giấy xác nhận chịu trách nhiệm về công việc của mình. Sau đó, một bác sĩ đại diện trong nhóm sẽ có kết luận chung cho từng thí sinh và chuyển thông số này tới cho ban tổ chức. Số đo 3 vòng được công bố của thí sinh là dựa vào kết quả này.

Trường hợp khi vòng sơ loại đã đo rồi nhưng khi vào chung kết, có đơn kiện cáo hoặc có ý kiến này ý kiến khác của thí sinh phản ánh, ban tổ chức sẽ phải đo lại.

Những chiêu "ăn gian"

Đi thi hoa hậu, các số đo dĩ nhiên đáng giá đến từng centimet. Chính vì thế mà không ít chiêu trò "ăn gian" đã được các thí sinh hoa hậu rỉ tai nhau.

Để "tăng" chiều cao, các thí sinh có chiêu hít hơi, rướn người lên hoặc đánh rối tóc. Nhưng những chiêu này thường khó lòng qua mặt được các chuyên gia.

Để có số đo vòng eo "càng nhỏ càng tốt", các thí sinh thường "chơi" chiêu nhịn ăn trước những ngày sắp đo. Đến khi vào đo, các nàng lại cố hít hơi, hóp bụng để vòng 2 nhỏ bớt lại.

Đo ngực thì ưỡn ra, dồn hơi lên. Tuy nhiên, với những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chỉ cần giả vờ hỏi chuyện hay vỗ nhẹ vào người là biết ngay.

Theo tiết lộ của Hoa hậu Ngọc Hân, tất cả các thí sinh vào phòng kiểm tra chỉ số nhân trắc học đều phải để mặt mộc, không được làm tóc. Nếu ai cố tình bới tóc cao nhằm “ăn gian” chiều cao đều bị yêu cầu gỡ ra. 

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hậu trường

Mới - Nóng

Khám phá