Chuẩn của Hoa hậu Việt Nam không khác nhiều thế giới

TPO - Nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong, người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, cho biết, chuẩn của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không khác nhiều so với thế giới.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh tại cuộc họp báo sáng nay.
Nhà thơ Dương Kỳ Anh tại cuộc họp báo sáng nay.

Trang tin Sao Online: Hoa hậu Hương Giang, trong một bài phỏng vấn, từng cho biết, chuẩn Hoa hậu Việt Nam khác thế giới, đó là lý do nhan sắc Việt khó giành giải thưởng ở quốc tế. Vậy tiêu chí của Hoa hậu Việt Nam năm nay có gì khác so với năm trước?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh - Nguyên Tổng biên tập báo Tiền phong: Tôi cho rằng, một nhận xét của cá nhân ai đó cũng chưa phải chuẩn. Chúng tôi đã tìm hiểu lại các băng ghi hình của các cuộc thi Hoa hậu Thế giới, và ngay từ cuộc thi Hoa hậu đầu tiên do báo Tiền Phong tổ chức đã thực hiện theo đúng chuẩn của cuộc thi Hoa hậu thế giới.

Chỉ có điều, vì sao các hoa hậu của chúng ta vẫn chưa đạt được nhiều thành tích khi đi thi thế giới, theo tôi, là có một số lý do. Đó là khi ra thế giới, người Việt Nam hay bị rào cản, khép kín. Chúng ta hay bị giáo dục thuộc bài, giao tiếp không tự nhiên và thoải mái, thiếu sự chân thật.

Thứ nữa là về chiều cao, chúng ta vẫn chưa bằng các bạn quốc tế.

Tuy nhiên, nhận xét về chuẩn Hoa hậu Việt Nam khác thế giới là chưa chính xác. Ví dụ, Hoa hậu Mai Phương đi thi thế giới cũng đạt thành tích cao, lọt vào top 20 và đứng thứ 15; Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền đứng thứ 10; Hoa hậu Mai Phương Thúy đứng thứ 16.

Từ năm 1988, chúng tôi đã đưa kịch bản của Hoa hậu Thế giới năm đó vào cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong.

Báo Thể thao Văn hóa: Vì sao năm nay chỉ có 5 giám khảo mà không phải 7 người như một số năm trước? Tiêu chí để ban tổ chức lựa chọn giám khảo là gì?

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi: Về số lượng thành viên ban giám khảo, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, hay trong thể lệ cuộc thi, chưa từng có bất kỳ quy định nào cụ thể. Năm nay, chúng tôi dừng ở con số 5, là số lượng vừa phải.

Năm nay sẽ chỉ có một ban giám khảo duy nhất đồng hành cùng ban tổ chức từ sơ khảo, chung khảo cho đến vòng chung kết. Các giám khảo sẽ phải dành hẳn khoảng thời gian một tháng cho cuộc thi, nên để tìm được những giám khảo phù hợp và bố trí được thời gian như vậy không phải dễ dàng.

Tiêu chí lựa chọn giám khảo của chúng tôi, thứ nhất có trình độ học vấn, có uy tín trong xã hội, là những người chúng tôi có thể tin cậy vào sự công tâm, bởi Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi uy tín, nghiêm túc nhất. Những giám khảo chúng tôi mời năm nay đã đáp ứng được tiêu chí đó.

Chuẩn của Hoa hậu Việt Nam không khác nhiều thế giới - ảnh 1 Nhà báo Lê Xuân Sơn trả lời các câu hỏi của nhà báo trong buổi họp báo sáng nay.
Báo Gia đình Xã hội: Ban tổ chức có thể công bố số lượng thí sinh sẽ vào Vòng Chung khảo phía Bắc và phía Nam, chính xác bao nhiêu thí sinh sẽ được vào vòng chung kết? Chiếc vương miện mới có giá trị hiện kim khoảng bao nhiêu và giá trị giải thưởng của hoa hậu có thay đổi không?

Ông Lê Xuân Sơn: Số lượng chung khảo của mỗi khu vực là 40 thí sinh, sau đó sẽ chọn ra 20 thí sinh mỗi khu vực để vào vòng chung kết, diễn ra từ ngày 23/11 đến 6/12 tại Phú Quốc.

Về giá trị của vương miện, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty Ngọc trai Hoàng gia tại TPHCM, người chế tác vương miện - PV) cho biết, trong suốt ba tháng qua, ông chưa hề có ý định tính toán giá trị của vương miện, cho đến ba ngày gần đây, khi phải họp với ban tổ chức để đưa ra giá trị của vương miện.

Thông qua một số vật liệu quý dùng để chế tác chiếc vương miện có thể ước lượng được, như viên ngọc trai trống đồng khoảng 15 ly và 18 viên ngọc trai tự nhiên, cùng gần 1000 viên kim cương tự nhiên…, tổng cộng có thể ước lượng giá trị chiếc vương miện 2,5 tỷ đồng.

Ông Hồ Thanh Tuấn cho biết, tạm hài lòng với mức giá này và khẳng định thêm: Đối với tôi, chiếc vương miện này là vô giá.

Với mức giá trị của vương miện như vậy, chúng tôi chưa có ý định nâng giá trị giải thưởng dành cho hoa hậu mà vẫn giữ nguyên.

Báo Lao động TPHCM: Điều gì khiến ban tổ chức quyết định mời ông Lê Cảnh Nhạc làm trưởng ban giám khảo?

Ông Lê Xuân Sơn: Anh Lê Cảnh Nhạc hội tụ rất nhiều yếu tố để có thể làm trưởng ban giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Anh Nhạc là nhà quản lý có uy tín, là Tổng cục phó Tổng cục Y tế và Tổng cục dân số Kế hoạch hóa Gia đình. Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, anh là nhà thơ có tên tuổi. Ở lĩnh vực báo chí, anh là tổng biên tập báo Gia đình và Xã hội.

Anh Nhạc cũng từng là giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu và người đẹp, từng làm trưởng ban giảm khảo của cuộc thi tầm cỡ tương đương Hoa hậu Việt Nam, là Hoa hậu thế giới người Việt 2010.

Báo An Ninh Thủ đô: Là trưởng ban giám khảo của Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, ông Lê Cảnh Nhạc có nhận xét gì về chất lượng thí sinh năm nay? Cũng xin hỏi ông Lê Xuân Sơn, điều kiện tác nghiệp của phóng viên tại cuộc thi năm nay như thế nào?

Ông Lê Cảnh Nhạc: Lần thứ hai làm trưởng ban giám khảo, tôi thấy số lượng thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay quá lớn. Vòng sơ khảo đầu tiên ở khu vực phía Bắc có trên 100 thí sinh, ban giám khảo phải chọn 40 thí sinh.

Cả phía Nam và Bắc có 40 thí sinh vào chung kết và chất lượng ban đầu khiến tôi cảm thấy hài lòng. Vòng sơ khảo phía Nam sẽ còn rất nhiều thí sinh chất lượng, và tôi hy vọng sẽ tìm được hoa hâu xứng đáng.

Ông Lê Xuân Sơn: Về điều kiện tác nghiệp của phóng viên, trong quá trình tham gia cuộc thi với những hoạt động như từ thiện, rất mong các bạn phóng viên sẽ đồng hành, còn với các hoạt động diễn tập mong các bạn thông cảm, phải hạn chế tác nghiệp.

Chuẩn của Hoa hậu Việt Nam không khác nhiều thế giới - ảnh 2 Hoa hậu Ngọc Hân ngồi ghế giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014.
Trang tin SaoOnline: Vì sao ban tổ chức lại lựa chọn Hoa hậu Ngọc Hân ngồi ghế giám khảo của cuộc thi năm nay mà không phải là bất kỳ cựu hoa hậu nào khác?

Ông Lê Xuân Sơn: Theo thông lệ đã thành truyền thống qua nhiều năm tổ chức, trong ban giám khảo bao giờ cũng có một Hoa hậu Việt Nam. Năm nay, chúng tôi mời Ngọc Hân vì cô ấy đăng quang trong những năm gần đây, có những hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa nghệ thuật rất nổi bật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá