Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014

TPO - Đằng sau chiếc vương miện đầu tiên tại Việt Nam được xác lập kỷ lục Guiness là cả một công trình nghệ thuật của chế tác thủ công.

Chiếc vương miện được thiết kế và chế tác bởi Nghệ nhân Quốc gia Hồ Thanh Tuấn và nhóm 20 nghệ nhân được tuyển chọn từ đội ngũ nghệ nhân chế tác của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia.

Trong suốt 3 tháng ròng rã với nhiều cung bậc cảm xúc cũng như những công việc chế tác thú vị chưa từng tiết lộ.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 1

Họa sỹ vẽ phác thảo ý tưởng trên giấy.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 2

Có rất nhiều bản vẽ đã ra đời để chọn ra mẫu hoàn hảo nhất.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 3 Sau khi bản thảo được ban tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam duyệt, vương miện được dựng 3D. Đây là công việc rất quan trọng quyết định hình dáng và kết cấu của vương miện nên ông Hồ Thanh Tuấn luôn làm việc sát sao với đội ngũ thiết kế 3D.
Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 4

Những mảnh ghép nhỏ của vương miện ở dạng mẫu sáp được những người thợ tỉ mỉ cắt tỉa, chỉnh dáng thật chuẩn trước khi đưa vào lắp ghép và đúc khuôn trên chất liệu vàng.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 5

Những mảnh ghép nhỏ của vương miện đã thành hình, đang được các nghệ nhân chăm chút từng góc cạnh, chi tiết tiết nhỏ nhất.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 6

Mọi công việc đều đòi hỏi người nghệ nhân tập trung cao độ và có đức tính chuyên cần nhẫn nại.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 7

Sau hơn hai tháng, chiếc vương miện đã thành hình. Để đảm bảo tính hoàn hảo cho vương miện, nghệ nhân dùng kính hiển vi kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất..

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 8 Tiếp tục tạo tác từng chi tiết nhỏ mà mắt thường khó thể thấy được.
Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 9

Trong mỗi giai đoạn chế tác chiếc vương miện luôn có sự theo sát của ông Hồ Thanh Tuấn – Một doanh nhân được nhà nước tôn vinh trao danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia khi còn khá trẻ.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 10

Ông Tuấn luôn dành rất nhiều thời gian cho chiếc vương miện dù khá bận rộn với nhiều công việc khác. Tất cả ngọc trai tự nhiên ông sưu tầm trong hơn 10 năm qua và ngọc trai đẹp nuôi được mang về từ trang trại ông đều mang ra để tự tay chọn từng “ứng viên” đẹp nhất, hợp nhất với đứa con vương miện HHVN 2014.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 11

Người thợ đang gắn lên vương miện những viên ngọc trai tự nhiên, ngọc trai trống đồng và ngọc trai Akoya đẹp nhất. Có thể nói đây là công đoạn rất quan trọng vì mỗi viên ngọc trai tự nhiên có hình dạng khác nhau, mỗi vị trí lại cần những viên ngọc có kích thước, hình dáng phù hợp để tạo sự hài hoà, hoàn hảo cho vương miện. Mỗi viên ngọc mang một nhiệm vụ bất khả thi nên đòi hỏi người nghệ nhân cần có mắt thẩm mỹ cao và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 12

Người phụ trách công việc này được giao cho anh Phùng Tấn Quân - một người thợ giỏi của Ngọc Trai Hoàng Gia với gần 20 năm gắn bó với nghề chế tác trang sức ngọc trai.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 13 Hình ảnh này được chụp vào lúc chiếc vương miện vừa hoàn thành tại xưởng chế tác sau 3 tháng được nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn cùng 20 nghệ nhân của Ngọc Trai Hoàng Gia dồn mọi tâm, lực thực hiện.
Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 14

Hình ảnh thực của chiếc vương miện HHVN 2014.

Với tâm huyết phát huy những giá trị cao đẹp, văn minh của cha ông, nghệ nhân Quốc gia Hồ Thanh Tuấn đã tạo một kết hợp tinh tế giữa hai hình tượng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là trống đồng (niềm tự hào tri thức của người Việt) cùng hoa sen (Quốc hoa) lên chiếc vương miện cao quý dành cho Hoa hậu Việt Nam 2014 nhằm tôn vinh nhan sắc và người con đất Việt.

Viên ngọc trai trống đồng 15mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, vị trí ấy được ví như điểm hội tụ của tinh hoa đất trời vì được bao bọc xung quanh bởi 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim (ngọc không nhân cấy). 

18 viên ngọc trai được đính trên đỉnh các hoa văn như những giọt sương long lanh đọng lại trên búp sen, hấp thu sinh khí của đất trời sẵn sàng khoe sắc, toả hương, tôn vinh cho vẻ đẹp trong sáng, tinh thiết của người phụ nữ Việt. 

36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng tinh khôi, ngọt ngào. Và gần 1.000 viên kim cương tự nhiên được đính trên các hoạ tiết cánh sen tạo ánh sáng lấp lánh như những ánh sao cho chiếc vương miện thêm phần lung linh, hoàn hảo.

Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 15 Một góc của xưởng chế tác vương miện.
Khám phá quy trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 - ảnh 16 Những viên ngọc trai đẹp nhất được chọn để thực hiện vương miện.
Có thể nói, Vương miện hoa hậu VN 2014 là một tác phẩm nghệ thuật vô giá, phác hoạ tổng hợp những tinh hoa đất trời với nền văn minh tri thức và ý chí chinh phục thiên nhiên của con người. Để làm được chiếc vương miện đặc sắc này, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn cùng 20 nghệ nhân của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia đã dồn hết tâm trí và sức sáng tạo để thả hồn vào tác phẩm của mình trong suốt 3 tháng. 

"Với ý tưởng đường nét độc đáo cùng việc sử dụng những vật liệu quý hiếm như ngọc trai trống đồng, tôi mong rằng chiếc vương miện năm nay sẽ được ghi nhận như một sự đột phá chưa từng có trong lịch sử thiết kế và chế tác vương miện cho cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam", nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn chia sẻ.
   

Đáp lại sự cống hiến và sáng tạo ấy ngày 20/10 tại buổi họp báo Vòng thi Chung khảo Khu vực phía Bắc cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2014 - Hà Nội, hội kỷ lục gia Việt Nam đã trang trọng trao giấy xác nhận kỷ lục Guiness của chiếc vương miện cho ông Hồ Thanh Tuấn với nội dung  kỷ lục “Vương miện sở hữu viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá