Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang

TPO - Không biết từ bao giờ, đã thành ‘luật bất thành văn’, hễ cứ là Hoa hậu, á hậu là các người đẹp ‘nghiễm nhiên’ được săn đón và bước lên sàn diễn thời trang với tư cách ‘vedette’.

Các hoa hậu làm vedette trên sàn diễn thời trang.
Các hoa hậu làm vedette trên sàn diễn thời trang.
Vedette ở đây được hiểu là người mẫu giữ vai trò quan trọng nhất trong một show diễn thời trang, trình diễn kết màn và được nhà thiết kế ưu ái dẫn ra chào khán giả; chính vì thế đòi hỏi người mẫu đó phải có những kỹ năng nổi bật nhất định so với các đồng nghiệp khác cùng trình diễn trên sàn catwalk.

Vậy các hoa hậu có điều gì nổi bật hơn các người mẫu chuyên nghiệp, thậm chí là những người được tung hô là ‘siêu mẫu’ để có thể ‘vượt mặt’ họ và nắm giữ những vị trí quan trọng như vậy?

'Ma lực' của chiếc vương miện

Lý do chú yếu cần bàn tới ở đây không gì khác chính là danh tiếng từ chiếc vương miện hoa hậu. Các người đẹp giành vương miện tại các cuộc thi hoa hậu tất nhiên nhận được sự yêu mến của công chúng và trở thành một ‘chiếc tem bảo chứng’ để thu hút sự chú ý của truyền thông trong mỗi show diễn.

Nói về sức hút từ danh hiệu hoa hậu đối với các sàn diễn thời trang, Hoa hậu Ngọc Hân ví von hóm hỉnh: “Chúng ta thấy mỗi lần iPhone ra mắt sản phẩm mới đều gây bão và được săn đón, thậm chí được PR không công trên báo. Còn các hãng điện thoại khác, muốn được chú ý thì phải mua bài PR rầm rộ. Hoa hậu cũng thế, dễ dàng được đứng ở vị trí vedette cũng là điều dễ hiểu”.
Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 1 Ngọc Hân là một trong những hoa hậu thường xuyên trình diễn thời trang nhất.
Không cần phải bàn cãi, mỗi lần xuất hiện đương kim Hoa hậu Việt Nam là các cô lại được các nhà thiết kế, sàn diễn thời trang ‘săn đón’ ráo riết và trả cát-xê ‘hậu hĩnh’ để các người đẹp làm ‘nữ hoàng’ của những show diễn này.

Ngọc Hân từng làm người mẫu trước khi tham dự Hoa hậu Việt Nam 2010 và đăng quang ngôi vị cao nhất chính vì thế cô đã khá quen thuộc với các sàn diễn thời trang. Tuy nhiên, sau khi đăng quang, vị trí của cô trên chiếc sàn diễn chữ T hào nhoáng trở nên danh giá và trang trọng hơn rất nhiều.

Ngọc Hân thường xuyên được đảm nhận vai trò vedette tại các tuần lễ thời trang Việt Nam. Bên cạnh đó cô cũng là một người mẫu được rất nhiều nhà thiết kế trẻ ưu ái và ‘săn đón’.

Có thể nói trong số các Hoa hậu Việt Nam thì Ngọc Hân là hoa hậu thường xuyên trình diễn thời trang nhất. Tuy đã có kinh nghiệm lâu năm là người mẫu và thường xuyên được giao vị trí vedette nhưng Ngọc Hân cho biết cô không vì thế mà lơi là việc trau dồi khả năng trình diễn của mình.

Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 2 Mai Phương Thúy khá ít trình diễn thời trang nhưng cô thường xuyên được giao vị trí vedette.
Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 3 Hoa hậu Việt Nam 2006 có phong cách trình diễn rất riêng.
“Mặc dù thường xuyên được mời làm vedette nhưng không phải lời mời nào Hân cũng nhận lời. Mình phải thẳng thắn nhìn nhận lại khả năng xem có đáp ứng được yêu cầu của nhà thiết kế hay không. Nếu chỉ vì ‘tham lam’ mà nhận lời bừa thì không những làm ảnh hưởng đến màn trình diễn mà còn làm xấu đi danh hiệu hoa hậu nữa” – cô tâm sự.

Ngoại trừ Ngọc Hân từng có thời gian dài làm người mẫu, các hoa hậu khác dù có khá ít kỹ năng trên sàn diễn chữ T nhưng vẫn được ‘săn đón’ ráo riết.

Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung là một trường hợp như vậy! Khi mới đăng quang, Thùy Dung sở hữu vẻ đẹp đầy đặn, mộc mạc và kỹ năng trình diễn non kém. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, cô đã có sự lột xác ấn tượng khi trở lại sàn catwalk.

Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 4 Thùy Dung được đánh giá là hoa hậu chuyên nghiệp nhất trên sàn diễn thời trang.
Hình thể của Thùy Dung sau quá trình luyện tập được đánh giá là ngày càng ‘chuẩn mực’ và ‘tiệm cận’ với tiêu chuẩn của một người mẫu thời trang. Bên cạnh đó, gương mặt Thùy Dung cũng thanh thoát và sang trọng hơn rất nhiều so với trước đây, giúp cô biểu cảm tốt trên sàn catwalk. Chính sự ‘lột xác’ đó, cộng với danh hiệu hoa hậu đã khiến Thùy Dung trở thành cái tên hot, luôn giữ vị trí vedette trong các chương trình thời trang.

Có thể nói, Thùy Dung là Hoa hậu hiếm hoi thường xuyên được mời làm vedette. Một phần là bởi sau khi đăng quang ngôi Hoa hậu, cô đã từng bước lấn sân sang sàn catwalk và đang khẳng định được vị trí của mình ở lĩnh vực này.

Mối quan hệ 'cộng sinh' với nhà thiết kế

Lý do nữa khiến các hoa hậu luôn được giữ vị trí quan trọng này đó là vì mối quan hệ thân thiết với các nhà thiết kế. Không cần phải nói nhiều về việc giá trị thương hiệu của một nhà thiết kế được tăng lên đáng kể thế nào khi liên tục được thiết kế đồ riêng cho một hoa hậu nào đó để cô xuất hiện ở các sự kiện trang trọng.

Mối quan hệ này chính là mối quan hệ giúp mang lại danh tiếng cho cả hai bên. Hoa hậu được mặc đồ đẹp, được khen ngợi trên báo chí còn nhà thiết kế có thêm danh tiếng và cùng với đó là có thêm nhiều khách hàng.

Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 5 Các Hoa hậu Việt Nam rất được 'săn đón' trên các sàn diễn thời trang.
"Bởi vậy mà nhiều hoa hậu đã xuất hiện thường xuyên trong mỗi lần các nhà thiết kế ra mắt bộ sưu tập mới với vai trò vedette".

Thực trạng ở Việt Nam hiện nay khác hoàn toàn với thế giới khi trên các sàn diễn quốc tế rất đề cao tính chuyên nghiệp vì vậy mà các hoa hậu, người đẹp từ các cuộc thi nhan sắc rất hiếm khi có cơ hội bước lên sàn catwalk. Trong khi đó, các sàn diễn Việt Nam mời được hoa hậu làm vedette thì như ‘vớ được vàng’.

Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 6 'Cơn sốt' các hoa hậu làm vedette còn khá lâu nữa mới 'hạ nhiệt'.
Giải thích về điều này, Hoa hậu Ngọc Hân cho rằng đó là sự khác nhau về văn hóa và tâm lý của khán giả phương Đông và phương Tây.ó cũng là lý do khiến những người làm thời trang ở Việt Nam phải ‘nhập gia tùy tục’, nắm bắt được tâm lý của các nhà sản xuất và công chúng nên nhanh tay mời các hoa hậu vào vị trí vedette. Hơn nữa, có thể thấy rằng ở Việt Nam, khi mà các cuộc thi hoa hậu có uy tín vẫn được công chúng đón nhận và háo hức theo dõi thì các người đẹp có danh hiệu vẫn rất được chào đón khi đến với thế giới thời trang.

Trên thế giới, thực ra cũng không phải hiếm các hoa hậu thành danh trong lĩnh vực thời trang chuyên nghiệp và được công nhận. Điển hình như Hoa hậu hoàn vũ 2004 Jennifer Hawkins, không chỉ là một hoa hậu, cô còn là người dẫn chương trình truyền hình ở Úc kiêm người mẫu thời trang. Jennifer khá ít xuất hiện trên các sàn catwalk nhưng lần nào cô cũng được đảm nhận vị trí vedette nhờ hình thể sexy đầy chuẩn mực và danh tiếng của mình. Cô còn được ưu ái giao vị trí ‘host’ của cuộc thi Australia’s Next Top Model. Trường hợp của Jennifer Hawkins khá giống với Thanh Hằng khi làm ‘host’ của Vietnam’s Next Top Model bởi chân dài 1m12 này cũng từng là một hoa hậu trước khi trở thành người mẫu chuyên nghiệp.

Lý giải 'cơn sốt' Hoa hậu làm vedette sàn diễn thời trang - ảnh 7 Jennifer Hawkins là một hoa hậu, người mẫu nổi tiếng. Cô cũng là 'host' của chương trình Australia's Next Top Model.
Bên cạnh đó có thể thấy, ở các cuộc thi Hoa hậu thế giới hay Hoa hậu hoàn vũ, nhiều đại diện của các quốc gia cũng đang làm người mẫu chuyên nghiệp và sau khi dự thi, có danh hiệu, họ càng trở nên ‘đắt show’ diễn thời trang hơn.

Chắc chắn sẽ còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự xuất hiện đầy ‘ồn ào’ của các hoa hậu giữ vai trò vedette trên sàn diễn thời trang. Nhưng có thể thấy rằng cơn sốt mà các hoa hậu mang đến những sàn diễn chữ T phải khá lâu nữa mới có thể ‘hạ nhiệt’.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá