Chủ tịch UBND TP.HCM

Giải quyết ngay bức xúc của cử tri, không để dây dưa

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành phải quan tâm lắng nghe và giải quyết ngay những bức xúc của cử tri, không để dây dưa, kéo dài.

Giải quyết ngay bức xúc của cử tri, không để dây dưa

Chiều 6/3, TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết “Quy chế phối hợp công tác giữa thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM năm 2017”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận trong quá trình chuẩn bị cho các kỳ họp HĐND thành phố, các sở ban ngành có sự chậm trễ và ông đã chỉ đạo chấm dứt việc này.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ, ông từng là chủ tịch HĐND một địa phương. Có nhiều lúc sáng hôm sau khai mạc kỳ họp, chiều hôm trước vẫn còn chuẩn bị nội dung các báo cáo, tờ trình,…

“Tôi biết vẫn có lãnh đạo Sở nhận thức việc đó là của HĐND, không phải của mình”, ông Phong nói.

Với vai trò là người đứng đầu chính quyền TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận trách nhiệm việc các sở ban ngành không trả lời văn thư do các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND thành phố chuyển đến và cam kết sẽ cố gắng thay đổi lề lối làm việc tắc trách trên.

Ông Phong chia sẻ thêm: “Hồi tôi còn là ĐBQH ứng cử ở quận Bình Thạnh. Khi nhận được đơn thư, tôi gửi văn bản cho các cơ quan yêu cầu trả lời cử tri. Thế nhưng phúc đáp như …lá mùa thu. Tôi yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành từ hôm nay phải trả lời cho các đại biểu”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành phải quan tâm lắng nghe và giải quyết ngay những bức xúc của cử tri, không để dây dưa, kéo dài.

Đề cập đến việc triển khai Nghị quyết 54/QH của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết: Thời gian các sở ban ngành gửi dự thảo các đề án quá gấp, trong khi công tác phản biện xã hội cần có thời gian nghiên cứu.

“Hỏi lại thì hầu hết các dự thảo đề án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng với tinh thần trách nhiệm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vẫn tổ chức các hội nghị phản biện”, bà Châu nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM lưu ý tỷ lệ trả lời các đơn thư cử tri do MTTQ gửi đến các sở ban ngành chỉ đạt gần 40%. Gửi đến UBND TPHCM, việc trả lời đơn thư cũng rất chậm.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, trong mấy ngày tới, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét một số đề án cụ thể nhằm triển khai Nghị Quyết 54.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đã đến lúc thành phố quyết liệt hơn trong việc chuẩn bị các văn kiện phục vụ kỳ họp HĐND.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong năm 2018, các kết luận thanh tra, kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, quy hoạch, các dự án kêu gọi đầu tư, các khu đất cần đấu giá… phải được công khai cho người dân biết.

“TPHCM phải tăng cường giám sát sự hài lòng của người dân sau khi nâng thu nhập cho công chức. Thu nhập cán bộ nâng lên mà người dân vẫn bức xúc, chưa hài lòng là không được”, ông Nhân nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng

Khám phá