30 thí sinh HHVN 2018 thăm mộ thi nhân Hàn Mặc Tử

TPO - Ngày 16/6, top 30 thí sinh Chung khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam sẽ ghé thăm mộ Hàn Mặc Tử trong hành trình cuộc thi trước đêm Chung khảo diễn ra đêm 23/6 tại FLC Quy Nhơn, Bình Đị

Đài tưởng niệm Hàn Mặc Tử ở khu mộ cũ.
Đài tưởng niệm Hàn Mặc Tử ở khu mộ cũ.

Có thể nói, ghé thành phố biển Quy Nhơn, nhiều người sẽ nhớ đến một thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh- Hàn Mặc Tử.

Là người con của Quảng Bình nhưng những năm tháng cuối cùng trong cuộc đời, Hàn Mặc Tử sống tại làng phong Quy Hoà. Sau đó, ông cũng trút hơi thở cuối cùng ở đây khi mới 28 tuổi.  

Ước nguyện sau khi chết đi của ông là được chôn trên đèo Son, nơi lưng tựa vào núi, mặt quay ra biển. Nhưng đây là khu quân sự thuộc khu vực cấm nên sau khi được chôn cất trong khu mộ của làng phong Quy Hòa, mộ của ông được cải táng đến vị trí tại Ghềnh Ráng như hiện nay. Nơi đây cũng hội đủ các yếu tố mà Hàn Mặc Tử bày tỏ trong ước nguyện của mình.

Từ Ghềnh Ráng khi viếng thăm mộ Hàn Mặc Tử phải qua chiếc cầu nhỏ bắt qua con suối Tiên để rẽ trái lên đồi Thi Nhân. Con đường dốc đá, cỏ gai và khúc khuỷu gọi là dốc Mộng Cầm, với chừng hơn trăm bậc thang đá. Nơi yên nghỉ của ông là một khoảng đất rộng, bằng phẳng, xung quanh là cây cối xanh tươi. Dưới chân khu vực mộ được bao bọc bởi lớp đá ong nhiều hình thù xếp chồng lên nhau, từ đây có thể phóng tầm nhìn về phía dưới biển xa Quy Nhơn tạo thành một phong cảnh trời mây non nước hữu tình.

Mộ Hàn Mặc Tử nằm khá khiêm tốn, được dựng theo lối kiến trúc hình khối chữ nhật đơn giản, bề mặt được ốp đá mài bằng phẳng. Phía trước mộ có hình cây thập giá, phía trên là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ giang rộng hai tay với ánh nhìn xuống đầy thương cảm.

Nơi lưu giữ tình thơ Hàn Mạc Tử chính là đồi Thi Nhân. Cổng vào vườn thơ là phiến bê tông giả gỗ đề câu: “Trăm năm vẫn một lòng yêu/Và còn yêu mãi, rất nhiều em ơi!”. Trong vườn thơ ấy, còn rất nhiều câu thơ nổi tiếng của chàng thi sĩ tài hoa được viết kiểu thư pháp. Vào những đêm trăng, khách yêu thơ thường đến đây thưởng nguyệt, ngâm thơ Hàn.

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí. Ông được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là một trong những người khởi xướng ra Trường Thơ Loạn hay còn gọi là Thơ Điên.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá