Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt

7 lần ngồi phòng đo... giờ mới cho tiết lộ

TP - Trong 16 năm làm ở báo Tiền Phong, tôi đã có 7 lần ngồi vị trí thư ký phòng đo Hoa hậu. Phòng đo, đó là một thế giới bí mật nhưng cũng nhiều điều có thể… bật mí.

Hoa hậu Việt Nam 1998 Ngọc Khánh thần thái sáng bừng.
Hoa hậu Việt Nam 1998 Ngọc Khánh thần thái sáng bừng.

Sao hôm nay trời lạnh thế

Nhiệt độ trong phòng đo được điều chỉnh đến 28 độ, đủ khiến nhóm bác sĩ nhân trắc học toát mồ hôi nhưng nhiều thiếu nữ cứ xuýt xoa vì lạnh. Hóa ra, vì là lần đầu tiên trút bỏ quần áo trước đông người lạ, dù chỉ toàn cánh phụ nữ với nhau, nhưng vẫn khiến các cô không khỏi thẹn thùng. Thêm nữa, nhiều cô lần đầu lên thành phố, còn đang hồi hộp, lại tham gia một cuộc thi lớn nên lúc nào cũng thấy trống ngực đập rộn ràng. Mấy cái “run” cộng lại khiến các cô  bỗng dưng luống cuống khác thường.

Nhưng không phải cô nào cũng run đâu nhé. Bên cạnh những thí sinh run đến mức lẩy bẩy và bần thần mãi không tự cởi xong quần áo ngoài thì lại có những cô hoàn toàn bình tĩnh, biết mình cần phải làm gì. Động tác nhanh gọn vô cùng. Họ là những cô gái ít nhiều đã quen với việc xuất hiện trước công chúng như ca sĩ, người mẫu hoặc đã tham gia một vài cuộc thi khác. Ở vị trí ban thư ký, chúng tôi thấy vẻ bạo dạn hay e lệ đều đáng yêu. Con người mà, cá tính bộc lộ trong những tình tiết nhỏ nhất. Thế nhưng tất cả đều đang ở độ tuổi xuân ngời, bởi vậy căn phòng đo thí sinh hoa hậu bao giờ cũng hấp dẫn ngay cả với chị em phụ nữ, bởi chúng tôi như được gặp lại thanh xuân của chính mình. Nhiều cơ thể đẹp đến mức tượng thần Vệ nữ cũng phải ghen tỵ hay vòng 1 thiên thần năm nào cũng có.

Còn nhìn ngoài phòng đo, tôi thích sống mũi cực thanh tú của Bùi Bích Phương (Hà Nội, Hoa hậu 1988), bàn tay nuột nà của Nguyễn Diệu Hoa (Hà Nội, Hoa hậu 1990), làn da tinh khiết trắng quá nhìn không ra của Vi Thị Đông (Hà Nội, Á hậu 1992), cặp  mắt hồ thu sâu thẳm của Nguyễn Thu Thủy (Hà Nội,Hoa hậu 1994), miệng cười cuốn hút của Phan Thu Ngân (TPHCM, Hoa hậu 2000), Hà Kiều Anh thì đứng cách 10 mét cũng không giấu được vòng 3 tuyệt đẹp. Còn Ngọc Khánh,  Hoa hậu đăng quang 1998 thì chưa thấy ai có thần thái sáng bừng như cô ấy.

Câu cửa miệng của bác sĩ nhân trắc học

Vừa chưa em? Thoải mái chưa em? Đó là những câu cửa miệng của bác sĩ mỗi khi vòng thước dây đo các vòng các thí sinh. Tất cả sẽ đưọc cộng trừ theo những công thức nhân trắc học để ra được số đo vòng 1-2-3 như khán giả vẫn được nghe trên sân khấu. Nhưng thực tế số vòng phải đo nhiều hơn rất nhiều. Chắc bạn đọc vẫn còn khá xa lạ với những khái niệm vòng ngực trong/ vòng ngực ngoài/ chiều cao đứng/ chiều cao ngồi… Tỉ mỉ như thế, mới tính ra cô gái có tỉ lệ cơ thể đẹp. Nếu thí sinh có thắc mắc gì, bác sĩ đo lại luôn và thực tế chứng minh, bác sĩ luôn chính xác. Để tránh những rắc rối về sau, bao giờ các thí sinh cũng được yêu cầu xem kỹ bản kê chi tiết chỉ số hình thể và ký vào đấy.

Thước của bác sĩ không như thước ở nhà

7 lần ngồi phòng đo... giờ mới cho tiết lộ - ảnh 1 Ekip bác sĩ nhân trắc học của GS. BS Hoàng Tử Hùng đã có gần 20 năm cộng tác cùng Hoa hậu Việt Nam.

Những kiến nghị thường thấy nhất sau cánh cửa phòng đo là: ở nhà em đo 1m65 sao đây có 1m63? Eo của em khi đo may quần áo là 59 sao bác sĩ đo tận 61? Tóm lại chỉ số các cô luôn thấy thấp hơn khi tự đo là chiều cao, chỉ số luôn thấy cao là vòng eo. Các bác sĩ nhân trắc học lại phải giải thích: Thước dùng để đo các ứng viên  hoa hậu tương lai nằm trong một cặp dụng cụ Martin, bao gồm cả thước đo chiều cao, cân nặng, các chỉ số hình thể. Đó là dụng cụ đo chuẩn quốc tế. Hoa hậu Việt Nam khi  tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới cũng sẽ  được đo bằng chính loại thước này. Vì thế, tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng là một cách để các bạn gái có thể biết được số đo tính theo chuẩn quốc tế của mình. Theo GS.BS Hoàng Tử Hùng, người có gần 20 năm ngồi phòng nhân trắc học vòng sơ khảo cuộc thi HHVN, đo vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy có thể dôi ra được 1-2 cm “lúc đó khung xương giãn rộng sau giấc ngủ”. Nhiều bạn tên ở cuối bảng chữ cái, ngồi chờ qua trưa đến chiều, phải nhịn ăn uống để vòng eo nhỏ nhất có thể, ngoài ra còn lo ngồi lâu khung xương co lại thiệt mất 1-2 cm “thần thánh”.

Cởi tất? Hay như thế nào ạ?

Đó là câu tôi hay được hỏi nhất trong mỗi kỳ Hoa hậu. Yêu cầu của phòng đo là trút toàn bộ ngoại y và áo ngực. Tuy nhiên các nữ bác sĩ cũng sẽ rất khéo léo để kiểm tra phần “tam giác”, xem thử da có mịn không, hay có dị tật nào không. Không ít trường hợp các bạn nhịn ăn giảm cân thần tốc khiến da ngực bị chùng. Thấy nghi, bác sĩ hỏi thẳng “em sinh con rồi à?”. “Dạ không, em giảm 18kg trong 5 tháng nên vậy”. Khám lại một vài lần nữa thì nữ bác sĩ gật gù xóa bỏ nghi ngờ lúc đầu. Một cô gái được lọt vào chung kết và tiến tới những giải cao đều có phần bác sĩ ghi chú kỹ càng cho Ban giám khảo, đảm bảo tòa thiên nhiên không tì vết. Thi Hoa hậu kia mà, nhan sắc và hình thể phải là yếu tố cần đầu tiên, rồi mới đến tiêu chí khác. 

3,4 hay 5 điểm chạm

Cặp chân thẳng có vai trò quyết định đến dáng vóc, cao hơn là phong thái của một cô gái. Trong khoa nhân trắc học, cặp chân lý tưởng ngoài độ mịn láng của làn da còn phải hội đủ 5 điểm chạm khi đứng thẳng chụm chân. Ðó là điểm chạm giữa  hai đùi, giữa hai đầu gối, hai bắp chân, hai mắt cá chân trong và khớp giữa hai ngón chân cái. Hiếm hoi thí sinh đạt đến 5 điểm chạm ao ước đó. Ðược 4 cũng là quý rồi. Bởi vì chỉ cần 3 điểm chạm cũng đã đủ tự tin sải bước trên sàn diễn được.

Nguyên tắc của thi Hoa hậu cũng không cho phép một nhan sắc fake được lọt vào, bởi vậy làm răng hay sửa mũi, nâng ngực đương nhiên là phạm quy. Các bác sĩ nhân trắc học tinh lắm, họ chỉ nhìn thoáng là biết đồ thật hay đồ giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng