Á hậu Kim Chi: “Có những cô bị danh vọng Hoa hậu ám ảnh, đi thi 5, 6 lần“

"Có những cô đi thi Hoa hậu 5, 6 lần. Bất cứ có cuộc thi sắc đẹp nào cô ấy cũng đăng ký. Họ biến danh vọng, ngôi vị cuộc thi thành nỗi ám ảnh của mình", Á hậu Trịnh Kim Chi chia sẻ.

Á hậu Kim Chi: “Có những cô bị danh vọng Hoa hậu ám ảnh, đi thi 5, 6 lần“

Từng đạt ngôi vị Á hậu 1 toàn quốc năm 1994, ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2015, NSƯT Trịnh Kim Chi không ngần ngại kể về những chuyện hậu trường bê bối của các cuộc thi nhan sắc hiện nay.

Trong khi các người đẹp tham gia thi Hoa hậu vì muốn có danh vọng để đổi đời thì chị đi thi vì tiền. Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về chuyện này?

Hồi đó gia đình tôi không nghèo nhưng cũng không thuộc diện có điều kiện. Tính tôi thích tự lập từ nhỏ nên ngay từ lúc đi học, tôi đã chủ động tham gia múa phụ họa cho các hoạt cảnh ở khách sạn Rex mỗi khi có chương trình dù thù lao chỉ hơn 10.000 đồng.

Năm 1992, tôi được mời đi thi Hoa hậu Việt Nam một lần nhưng cảm thấy không tự tin nên từ chối. Năm sau, tôi lại được mời tiếp lần nữa. Lúc đó tôi nghe mọi người nói là thi Hoa hậu, được giải sẽ có nhiều tiền nên nhận lời tham gia.

Ở vòng thu khu vực phía Nam, tôi chỉ dám bỏ ra 40.000 đồng để mua đôi giày còn quần áo, phụ kiện khác đều được "chắp vá", mượn người này cái váy, mượn người kia cái đầm. Hôm thi trang phục tự chọn, tôi mặc quần jeans áo thun vì không có đồ.

May mắn là tôi được giải nhất Hoa khôi miền Nam nên càng tự tin ra Hà Nội thi tiếp. Tôi nghĩ, mình đã được hoa khôi miền Nam thì đương nhiên sẽ được 1 trong 3 giải đầu đầu tiên vì lúc đó cuộc thi chia làm 3 khu vực Bắc Trung Nam.

Á hậu Kim Chi: “Có những cô bị danh vọng Hoa hậu ám ảnh, đi thi 5, 6 lần“ - ảnh 1 Trịnh Kim Chi đăng quang ngôi vị Á hậu năm 1994.
Á hậu Kim Chi: “Có những cô bị danh vọng Hoa hậu ám ảnh, đi thi 5, 6 lần“ - ảnh 2 Và Trịnh Kim Chi 23 năm sau...

Nghĩ thế, tôi đầu tư 3 triệu mua phục trang, phấn son ra Hà Nội dự thi chung kết. Tôi được giải Á hậu 1 và được thưởng 15 triệu. Cộng thêm vài giải nhỏ nhỏ, tổng số tiền nhận là hơn 20 triệu đồng. Đó là số tiền rất lớn với tôi lúc đó, nó giúp tôi làm được nhiều thứ cho gia đình và bản thân.

Nhưng tôi đi thi còn vì một lý do khác. Lúc đó tuy còn trẻ nhưng tôi đã biết nghĩ, thời con gái chẳng được bao lâu, mình tham gia cuộc thi sắc đẹp để sau này có con cũng tự hào nói với chúng rằng "ngày xưa mẹ từng đi thi Hoa hậu".

Khi thi Hoa hậu Việt Nam, chị đang là sinh viên trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Việc đạt danh hiệu Á hậu hẳn cũng khiến chị thuận lợi hơn trong sự nghiệp diễn viên?

Thời điểm đi thi Hoa hậu Việt Nam tôi đang học năm 2 trường Nghệ thuật Sân khấu 2 và tham gia phim "Thời thơ ấu" của đạo diễn Lê Văn Duy.

Dù chưa ra trường nhưng lúc ấy tôi đã đầu quân về Đoàn Kịch nói thành phố. Nhiều khi đi diễn tỉnh, vào Nam ra Bắc tháng mấy, hai tháng mới về một lần. Mỗi lần đi như vậy, về được rất nhiều tiền nên càng diễn càng mê.

So sánh về các cuộc thi sắc đẹp ngày xưa và bây giờ, chị thấy có điều gì khác nhau?

Đương nhiên bây giờ xem lại băng ghi hình cuộc thi năm đó, tôi thấy mình quê mùa kinh khủng. Nhưng thỉnh thoảng tôi xem lại như một cách nhớ và ôn kỷ niệm thời trẻ.

Hồi đó các thí sinh đi thi rất vô tư, không đặt mục tiêu danh vọng gì ghê gớm. Họ cũng chẳng bị áp lực gì, tất cả thí sinh thi với tâm lý rất nhẹ nhàng.

Còn bây giờ, cuộc thi sắc đẹp nào cũng bị công nghệ chi phối. Ngày xưa làm gì có ông bầu bà bầu, cũng chẳng có hóa trang, ê-kíp nào đi theo, mạnh ai nấy lo phần mình nên rất thoải mái. Chẳng ai bị áp lực phải dùng chiêu trò để tồn tại trong cuộc thi đó.

Á hậu Kim Chi: “Có những cô bị danh vọng Hoa hậu ám ảnh, đi thi 5, 6 lần“ - ảnh 3 Trịnh Kim Chi trẻ trung và xinh đẹp ở tuổi ngoài 40. Chị cũng là Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Tôi từng làm giám khảo chấm thi Hoa hậu Việt Nam, có những trường hợp thật sự rất kinh khủng. Không biết là thí sinh hay quản lý của thí sinh tố nhau mà hễ người nào có chút hy vọng đăng quang là thế nào cũng bị scandal. Đó là khác biệt rất lớn so với ngày xưa.

Có lẽ vì hồi đó các cuộc thi sắc đẹp không thịnh hành như bây giờ...?

Đúng. Có những cô đi thi Hoa hậu 5, 6 lần. Bất cứ có cuộc thi sắc đẹp nào cô ấy cũng đăng ký. Nhiều lúc tôi tự hỏi, họ làm vậy để làm gì?

Những người đó nuôi hy vọng và đeo đuổi cuộc thi, chỉ cần năm nay vào được top 10, năm sau vào được top 5 thì biết đâu năm sau nữa lại chẳng vào top 3... Ai cũng nghĩ hào quang của danh vị Hoa hậu quá lớn, nó là bàn đạp để họ đổi đời. 

Chính vì thế họ biến danh vọng, ngôi vị cuộc thi thành nỗi ám ảnh của chính bản thân mình.

Cám ơn chị đã chia sẻ!

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng