Bà Lưu Nga: 'Hoa hậu khép mình hay thể hiện là điều không cần thiết'

TPO - "Khép mình hay thể hiện đều là sự cố gắng không cần thiết, dễ chán nản và mệt mỏi. Mỹ Linh đã chọn con đường làm Hoa hậu, cô ấy phải thể hiện đúng những gì của riêng cô ấy", bà Lưu Nga, Tổng giám đốc thương hiệu thời trang Elise kiêm thành viên hội đồng chuyên môn HHVN 2016, chia sẻ.

Hài lòng 101% với vai trò tại HHVN 2016

HHVN 2016 kết thúc, cảm xúc còn lại của chị sau thời gian dài gắn bó với cuộc thi trên cương vị thành viên Hội đồng chuyên môn? Chị hài lòng ở mức nào với vai trò của mình?

Là người trong cuộc, đồng hành từ đầu đến cuối, tôi rất lưu luyến với cuộc thi, với mọi người. Tôi cũng rất vui và mãn nguyện với quá trình diễn ra cuộc thi và kết quả cuối cùng.

Đối với tôi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã thành công rực rỡ, góp phần viết nên trang sử 28 năm của cuộc thi. Tôi hy vọng, HHVN mùa tiếp theo sẽ là cuộc thi có dấu ấn đặc biệt. Tôi hài lòng 101% với vai trò của mình, cả ekip làm việc cũng như toàn bộ BTC, BGK, nhà tài trợ và thí sinh...

Có ý kiến cho rằng một số thí sinh chọn trang phục dạ hội còn rườm rà, chưa phù hợp, chị đã hỗ trợ các thí sinh như thế nào? Trong top 5, chị thích trang phục dạ hội của ai nhất?

Đúng là có ý kiến, và luôn luôn có ý kiến. Tôi giữ đúng vai trò tư vấn thời trang cho cuộc thi. Tôi không quyết định thay hay định hướng các em theo quan điểm của riêng mình. Tôi luôn tôn trọng sự tự do, đa dạng và bản sắc riêng của từng thí sinh. Tôi tư vấn khi các em cần và giúp các em tránh những sai lầm, thảm họa về thời trang trong các phần trang phục của cuộc thi.

Trong top 5, tôi thích trang phục của Đỗ Mỹ Linh nhất. Điều đó cũng góp một phần giúp Đỗ Mỹ Linh đăng quang chăng?

lưu nga thời trang elise - ảnh 1 Bà Lưu Nga tham gia HHVN 2016 với tư cách cố vấn thời trang.

'Mỹ Linh khép mình hay thể hiện đều là sự cố gắng không cần thiết'

Theo chị, Hoa hậu Mỹ Linh cần phải hoàn thiện bản thân như thế nào để đủ tiêu chuẩn đi thi quốc tế?

Tiêu chuẩn quốc tế hiện đại rộng, thoáng hơn bản sắc Việt nam. Mỹ Linh cần tăng cường thể lực, bổ sung thêm nhiều năng lượng hơn. Tiếng Anh đương nhiên là điều cần thiết.

Quan trọng nhất, Mỹ Linh cần trau dồi kiến thức phổ thông về thế giới, văn hóa, lịch sử, con người, thậm chí cả kinh tế và công nghệ nữa. Như vậy, cô ấy mới hiểu được tư duy tầm quốc tế để có thể tạo dựng được dấu ấn riêng.

Đăng quang ngôi vị Hoa hậu là vinh dự nhưng cũng là thách thức đối với Mỹ Linh. Theo chị, cô ấy cần phải khép mình để tránh thị phi hay cần thể hiện nhiều hơn?

Khép mình hay thể hiện đều là sự cố gắng không cần thiết, dễ chán nản và mệt mỏi. Hoa hậu không phải là đích đến mà là con đường. Mỹ Linh đã chọn cho mình con đường làm Hoa hậu và cô ấy phải thể hiện đúng những gì của riêng cô ấy, cũng như kiên định trên con đường đó.

Những vấp váp, sai lầm sẽ giúp Mỹ Linh trưởng thành hơn nếu cô ấy biết đứng lên và bước tiếp.

lưu nga thời trang elise - ảnh 2 Bà Lưu Nga chụp ảnh cùng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng hai Á hậu 2016

Sắc đẹp cũng có thể là bất lợi

Trong phần thi ứng xử có câu hỏi về start up và cho rằng việc đoạt danh hiệu ở HHVN cũng là một cơ hội khởi nghiệp. Chị có lời khuyên nào về việc khởi nghiệp với các Hoa hậu? Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của chị?

Khởi nghiệp với danh hiệu hoa hậu cũng là ý tưởng hay. Nhưng, ý tưởng chỉ chiếm 1%, 99% còn lại nằm ở tư duy và hành động. Hãy thận trọng với mọi ý tưởng vì nó không đảm bảo chắc chắn cho thành công; có nhiều người cùng làm một ý tưởng nhưng rất ít người thành công.

Kinh nghiệm khởi nghiệp của tôi đã là quá khứ. Môi trường đã thay đổi nhiều, mọi người phải thích nghi từng lúc. Tôi chỉ khuyên, muốn khởi nghiệp thì hãy kiên định. Bạn có thể thua 100 lần, nhưng chỉ cần 1 lần thắng. Hãy cố gắng sống sót đến ngày thắng lợi!

lưu nga thời trang elise - ảnh 3 Bà Lưu Nga tự nhận là mình chưa thành đạt và viên mãn.

Sắc đẹp luôn là lợi thế, vậy chị có lời khuyên nào cho những người kém sắc?

Tôi không đồng ý với quan điểm này. Sắc đẹp có thể là lợi thế nhưng cũng có thể bất lợi. Sắc đẹp thường mang lại lợi thế ban đầu và bất lợi về sau, ngược lại. Phụ nữ đẹp thường chủ quan, ngủ quên trên những lời tung hô giả dối, vụ lợi; còn phụ nữ kém sắc thường phải dùng nhiều đến tư duy, nghị lực và kiên cường hơn nên tránh được nhiều phiền phức.

Tôi muốn chia sẻ, không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ quá vô trách nhiệm với dung mạo của mình. Tôi thấy có nhiều phụ nữ mặc quần áo bẩn, bất chấp thời trang, luộm thuộm, tóc bù xù, răng miệng không vệ sinh... vậy họ xấu hay vô trách nhiệm. Là người làm thời trang, hãy dẫn cho tôi 1 phụ nữ mà bạn thấy xấu, tôi sẽ làm họ đẹp chỉ trong 1 giờ.

Là một nữ doanh nhân thành đạt, theo chị, nữ giới gặp khó khăn, thuận lợi gì trong quá trình khởi nghiệp và làm sao có thể cạnh tranh với những đối thủ là nam giới?

Tôi không thấy nữ giới khó khăn gì trong khởi nghiệp cả, ngược lại rất thuận lợi. Phụ nữ dẻo dai, bền bỉ và “lì” hơn đàn ông. Chưa kể, trời lại cho phụ nữ sự nhạy cảm, trực giác hơn, hành động quyết đoán hơn do biết cách đơn giản hóa suy nghĩ. Trong giao tiếp, phụ nữ thuận lợi hơn, được thông cảm và giúp đỡ nhiều hơn, dễ hợp tác, giao lưu hơn

Với đối thủ là nam giới, chúng ta luôn chiếm ưu thế hơn trong cùng một điều kiện, do vậy không cần cạnh tranh mà nên hợp tác. Vấn đề ở chỗ, phụ nữ không dám nghĩ mình có thể làm được, như vậy họ đã bỏ cuộc ngay từ đầu.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng có điểm yếu. Đó là tư duy trừu tượng và thiếu tổ chức, cần sự hỗ trợ từ người khác phái.

Chị là một phụ nữ thành đạt và viên mãn, vậy trong cuộc sống, điều chị lo sợ nhất là gì?

Tôi phải nói ngay là tôi chưa thành đạt và không viên mãn, trạng thái đó chỉ có ở Niết bàn. Tôi còn nhiều việc phải chiến đấu hàng ngày. Điều tôi lo sợ nhất là cô đơn, như sợ ma vậy. Cho nên, chúng ta cần một đội để... đi săn nỗi sợ và tiêu diệt nó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá