Bê bối Nguyễn Thị Thành và ê-kíp - Kỳ 1: Ngụy tạo, lừa dối

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có một cuộc họp báo mà nội dung chủ yếu là vạch trần sự dối trá của một thí sinh cùng những người đứng sau.

Chiều 15/8, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 do Trưởng ban Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong chủ trì đã công bố trước báo giới những thông tin nóng hổi xung quanh thí sinh bị loại Nguyễn Thị Thành cùng ê-kíp đã ngụy tạo hồ sơ về mình, lừa dối công luận, tổ chức chiến dịch vu cáo, bôi nhọ, mạt sát BTC trên báo chí và mạng xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh, uy tín cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Mở đầu họp báo, ông Lê Xuân Sơn điểm tình hình vừa qua khi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đang hồi nước rút, gặp phải một số khó khăn trong đó có việc loại một thí sinh, và một thí sinh tự nguyện rút lui.

Ông Sơn khẳng định chiến dịch của Nguyễn Thị Thành người Bắc Ninh sinh sống tại TPHCM, vu cáo bôi nhọ Hoa hậu Việt Nam thông qua thông cáo báo chí ngày 9/8 và trên mạng xã hội đã khiến BTC phải vào cuộc quyết liệt, phối hợp cơ quan điều tra để rồi có kết quả hoàn toàn trái ngược với thông tin mà Thành và ê-kíp tung ra tuần trước, những thông tin ngụy tạo, để vu cáo dựng chuyện BTC “bất công”, “xử ép”, “ép nói dối khán giả và báo chí”, vân vân.

hoa hậu việt nam 2016 - ảnh 1 Trưởng BTC Lê Xuân Sơn và Phó BTC Phạm Kim Dung chủ trì họp báo. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trích thông cáo báo chí ngày 15/8:

Trong đợt kiểm tra lại nhân trắc học tháng 7/2016, BTC phát hiện Nguyễn Thị Thành có 8 răng sứ thẩm mỹ. Quá trình giải quyết sau đó, Thành giải trình là làm răng không vì mục đích thẩm mỹ mà do ngã cầu thang, gãy 3 răng, rạn nứt và lung lay 5 chiếc khác.

Khi được BTC yêu cầu giải trình, sau khoảng gần 10 ngày dây dưa, Thành trình đơn cứu xét một bộ hồ sơ vụ việc gồm: 1. Giấy xác nhận sự việc là có thật của ông L.Q.L đại diện Ban Giám đốc một công ty thiết kế thời trang (trụ sở tại đường Nguyễn Trãi, P7, Q 5) nơi cô thử việc ba ngày; 2. Toa thuốc của bác sĩ V.T.N, tại một phòng khám đường 3/2, P14, Q10, TPHCM, người đã khám cấp cứu, trong toa ghi rõ “Bệnh nhân bị chảy máu và gẫy răng.

 Đã xử lý rửa sạch vết thương và cầm máu tại chỗ…” và “Yêu cầu đi trồng răng, chỉnh hình răng” với liệt kê các răng cụ thể; 3. Xác nhận của bác sĩ N.H.T, phòng khám tại đường Nguyễn Tri Phương, P9, Q5, TPHCM. Bác sĩ T. xác nhận đã khám cho bệnh nhân Thành sau khi cô này được bác sĩ N. sơ cứu và chỉ định điều trị. Bác sĩ T. xác nhận do răng lợi của Thành chấn thương và nứt vỡ nhiều nên cần bọc sứ và chính bác sĩ này bọc 8 răng sứ cho Thành.

BTC đã lập tổ công tác xác minh. Những người liên quan đều khẳng định lại điều mình xác nhận. Tổ công tác nhận định hồ sơ có nhiều điều phi lý như công ty nơi Thành khai bị ngã, chấn thương nặng như vậy nằm rất gần bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Quân y 7A, Bệnh viện Đại học Y, Dược, nhưng cô này lại cấp cứu một nơi xa hơn rất nhiều.

... Xuất phát từ quan điểm bất luận làm răng sứ trong trường hợp nào thì Nguyễn Thị Thành cũng không đáp ứng quy định thể lệ cuộc thi là phải “có vẻ đẹp tự nhiên”, mong muốn giữ thể diện cho thí sinh, và cũng do vòng chung kết đã cận kề mà quá trình điều tra có thể kéo dài, ngày 9/8, đại diện BTC gặp Thành thông báo cô không đủ điều kiện tiếp tục dự thi, đề nghị tự nguyện rút lui với lý do hợp lý để BTC khép hồ sơ, tránh một xì căng đan.

hoa hậu việt nam 2016 - ảnh 2 Thí sinh Nguyễn Thị Thành tại HHVN 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đáng tiếc Nguyễn Thị Thành không chấp nhận thiện ý của BTC. Cô và những người đứng sau đã phát tán thông cáo báo chí vu cáo BTC, triển khai chiến dịch bôi nhọ, mạt sát BTC trên một số tờ báo và mạng xã hội làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh, uy tín cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. BTC buộc lòng phải phối hợp cơ quan công an làm rõ nghi vấn trong hồ sơ Nguyễn Thị Thành.

Trước những biện pháp đấu tranh nghiệp vụ sắc sảo của cơ quan công an, lần lượt bác sĩ N. và bác sĩ T. phải khai nhận đã chứng nhận sai sự thật cho Thành vì một số người quen nhờ. Công an đã chuyển giao BTC các tài liệu ghi lời thú nhận làm các giấy xác nhận sai sự thật. Thực tế Thành không hề ngã gãy răng, mà đã làm răng thẩm mỹ.

Trong thông cáo này, trên quan điểm nhân văn, BTC chưa công khai tên đầy đủ những người trên và cơ sở mà họ làm việc vì nhiều khả năng họ làm vì nể nang, không lường hậu quả. Hơn nữa, cuối cùng họ cũng thành khẩn khai nhận hành vi sai trái của mình.

Tuy nhiên, trong toàn bộ sự việc ngụy tạo giấy tờ và cả chiến dịch vu cáo, bôi nhọ, xúc phạm BTC, cá nhân Nguyễn Thị Thành không làm được mà có bàn tay những kẻ chủ mưu. Từ lời khai của các đương sự với cơ quan công an và các tài liệu trinh sát, chúng tôi có cơ sở đặt nghi vấn một bầu sô tên K. và một hoa hậu tên H. BTC đã chính thức đề nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ sự dính líu của những người này để có biện pháp xử lý thích đáng...

(còn nữa)

Nguyễn Thị Ngọc Vân rời  HHVN 2016, vòng chung kết còn 33 thí sinh

Cũng trong họp báo, Trưởng BTC thông báo: Lần kiểm tra mới đây, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân (SBD 323) không đáp ứng điều kiện “phải có vẻ đẹp tự nhiên” nên BTC đã ra quyết định chấm dứt sự dự thi của thí sinh Vân từ 15/8. Còn Trần Thị Thu Hiền (SBD 104) dán composit một số răng, được tiếp tục thi với điều kiện gỡ lớp composit, hoàn nguyên tình trạng ban đầu.

Tuổi Trẻ: Xin cho biết về răng sứ thẩm mỹ, có quy định bao nhiêu cái thì không được thi HHVN? Nếu thí sinh bị tai nạn thật, hoặc bị vấn đề gì đó với 1 hoặc 2 răng, liệu có phạm quy? Được biết trước chung khảo có kiểm tra nhân trắc học, vào chung kết làm lần nữa, đây là chủ trương năm nay hay vì ai đó nói có một số thí sinh vấn đề?

Kiểm tra đi kiểm tra lại là chủ trương từ trước. Chuyện kiểm tra ngày 16/7 (để phát hiện Thành bọc răng sứ- PV) vừa là chủ trương, và cũng do chúng tôi cũng nhận được thông tin. Thông tin này không chính thức, không rõ nguồn gốc, nhưng HHVN tiếp nhận bất cứ thông tin nào dù nặc danh. 

Hiện công nghệ làm đẹp, thẩm mỹ ngày càng tinh vi, có một số kỹ thuật đến máy móc cũng không phát hiện được, đừng nói con người. Cuộc 2014 có một thí sinh bị tố cáo mà máy móc cũng không chỉ ra được. May bản thân người bị tố cáo cuối cùng cũng thừa nhận. Các cuộc thi hiện đối mặt khó khăn rất lớn về tiến bộ của kỹ thuật làm đẹp.

Cuộc năm nay, chúng tôi chưa có quy chế được phép làm bao nhiêu răng, mà đánh giá trên từng trường hợp cụ thể. BTC quy ước với giám khảo, trừ trường hợp răng thí sinh làm vì bệnh, răng nằm ở vị trí khuất như răng hàm bên trong, răng sâu, thì người ta có quyền điều trị. Với những người làm 5, 6 thậm chí 8 răng như thí sinh Thành thì không thể chấp nhận. Ngay cả bị ngã thật thì ngoại hình đã thay đổi hoàn toàn.

Tiền Phong: Ông có thể nói rõ hơn lý do chưa công bố tên đầy đủ của hoa hậu H. và bầu sô K. những người đứng sau Thành ngụy tạo hồ sơ, lừa dối công luận?

Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ với cơ quan công an, thống nhất quan điểm nếu những người đó thành khẩn thì có thể bỏ qua cho họ tiếp tục hành nghề. Nếu ngoan cố, tiếp tục các hành vi sai trái, khi cơ quan công an củng cố hồ sơ, đủ bằng chứng mời làm việc, thậm chí triệu tập mà họ cố tình né tránh thì chúng ta sẽ nghiên cứu biện pháp công khai.

Báo Tiền Phong khi có đủ bằng chứng chứng minh hành vi phi đạo đức ấy mà họ không hối cải chúng tôi trước hết sẽ phát công văn tới các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu có biện pháp hành chính, chẳng hạn cấm hoạt động nghệ thuật một thời gian theo quy định pháp luật. Rồi mới tới những việc khác. Với Nguyễn Thị Thành, chúng tôi thoạt tiên có thể gửi công văn đến nhà trường yêu cầu có biện pháp xử lý thích đáng. Tất cả những điều đó chúng tôi có thể làm, nhưng như đã nói chúng tôi chờ thái độ của họ. Cô Thành nếu biết suy nghĩ, có thông cáo xin lỗi BTC, xin lỗi những cá nhân mà cô ấy vu cáo thì chúng tôi có thể bỏ qua.

Vnexpress: Nếu vẫn tiếp tục có thí sinh bị tố, phát hiện sai phạm, thì phát hiện bao nhiêu loại bấy nhiêu hay sao?

Tôi đã tuyên cáo rồi, quan điểm của BTC là không phát hiện được thì đành chịu, phát hiện được nhất thiết xử lý. Chỉ như thế HHVN mới kéo dài đến nay 28 năm. Nếu dễ dãi, chấp nhận xa rời các nguyên tắc thì chắc không tồn tại lâu như vậy. BTC cũng buồn, căng thẳng vì phải đổ bao công sức điều tra xác minh, đối phó với những người như thế. Nhưng chúng ta còn giải pháp khác không?

Năm nay mấy thí sinh bị loại quả cũng hơi nhiều, nhưng trong cái rủi có cái may, trong tiêu cực có tích cực. Cục NTBD cũng nói chúng ta cứ làm rốt ráo đi, hy vọng những năm tới, ai định lừa dối BTC phải dè chừng.

Trên mạng xã hội và báo chí có người nói các thí sinh mạnh lần lượt bị loại để tạo cơ hội cho người khác, thật vô cùng hồ đồ. Chẳng hạn có người nói Nguyễn Thị Thành cơ hội rất lớn, ứng viên nổi bật thì thực sự tôi rất nghi ngờ khả năng thẩm định của một số người viết.

Kênh 14: Hoa hậu tên H. mà BTC nói có phải Hoa hậu Việt Nam hay hoa hậu cuộc thi khác? BTC nói sẽ tiếp tục điều tra hoa hậu H. và bầu sô K. thì điều tra thế nào, nếu họ không hợp tác BTC có tiếp tục công bố thông tin về hai người này hay không? Nếu không hợp tác thì xử lý thế nào, trước hay sau đêm chung kết?

Đây không phải hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Việc tiếp tục điều tra thế nào phụ thuộc phía công an, làm việc này cần có chức năng, nghiệp vụ. Xác minh thông tin đến đâu, ở mức độ nào, cần xử lý  bằng luật pháp hay chỉ cần công bố trước công luận, hay là nhân văn không công bố, phụ thuộc vào kết quả làm việc cuối cùng của cơ quan công an và thái độ của đương sự.

Toan Toan

(trích họp báo chiều 15/8)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá