Bi Rain sẽ có 30 người bảo vệ riêng khi tham gia chung kết HHVN

TPO - Sáng nay 22/8, tại khách sạn Pullman Sài Gòn Centre, BTC cuộc thi HHVN đã có buổi họp báo và trưởng BTC cuộc thi, ông Lê Xuân Sơn đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên truyền thông.

Bi Rain sẽ có 30 người bảo vệ riêng khi tham gia chung kết HHVN
- Cho đến nay các phóng viên vẫn chưa nhận dạng được Top 10, Top 15 của cuộc thi do thông tin, hình ảnh của các báo được cập nhật thường xuyên nhưng khá đơn điệu. Mong Ban tổ chức tạo điều kiện cho phóng viên có cách nhìn riêng, khách quan hơn và làm sôi động hơn cho cuộc thi. 

- Nhà báo Lê Xuân Sơn: Về truyền thông, chúng tôi không mời rộng rãi tham gia các sự kiện, quy trình luyện tập, hậu trường… bởi vì chúng tôi không thể mời một nhóm phóng viên mà phải có sự công bằng. Thực tiễn có rất nhiều báo mạng đến với cuộc thi nhưng ít phản ánh cái hay, cái đẹp mà lại 'dìm hàng' những khoảnh khắc hậu trường chưa được đẹp của cuộc thi. Rõ ràng là trong truyền thông có những nhược điểm như vậy, chúng tôi sẽ tiếp thu và tìm cách hài hoà nhất để các bạn phóng viên có thể tiếp cận cuộc thi và phản ánh chân thực, đúng bản chất chứ không thiên lệch về hướng câu khách như vậy.

- Về phần thi Người đẹp nhân ái, liệu BTC có duy trì vào các lần thi sau không. Cuộc thi cũng nên tạo ra một nét riêng chứ không phải chỉ là game show truyền hình để mời những sao hot đến làm khách mời bình luận?

- Người đẹp Nhân ái là niềm tự hào của HHVN 2016. Ý tưởng này là của công ty Sen Vàng, và phần thi tới sẽ đẩy mạnh, cấp tiến hơn nữa. Công ty Sen Vàng cũng đã đưa ra ý tưởng ngay trong năm 2017, tổ chức một cuộc thi riêng Người đẹp nhân ái và người đoạt giải sẽ tham gia top 5 của HHVN 2018. Chúng tôi chưa quyết định về việc này nhưng hướng phát triển là như vậy. Cuộc thi người đẹp Nhân ái có hai phần tách bạch với nhau đó là Người đẹp Nhân ái, và chương trình truyền thông cho Người đẹp Nhân ái được tổ chức dưới hình thức game show, để đến với công chúng rộng rãi hơn là một phóng sự truyền hình đơn thuần. Về hình thức thì có tác dụng truyền thông lớn, tuy nhiên một số nhận xét của các khách mời bình luận mang tính chất showbiz quá thì có thể điều chỉnh để làm sao vẫn là một show ăn khách nhưng thực sự nhân văn, thu được cảm tình của người xem.

- Về HHVN 2014, Kỳ Duyên là người có back ground tốt, nhưng sau đó hình ảnh không được như dự kiến. Vậy ban giám khảo có trách nhiệm gì và rút kinh nghiệm như thế nào để có cách chọn hoa hậu tốt đẹp hơn?

- Ông Lê Xuân Sơn: BGK hiện nay không phải chịu trách nhiệm về Kỳ Duyên mà là BGK cũ. Trong cuộc thi, BTC căn cứ vào phần thể hiện của các thí sinh và những thông tin về họ để cung cấp cho BGK. Năm 2014 về ngoại hình có nhiều thí sinh xuất sắc hơn người đoạt giải cao nhất nhưng đáng tiếc có những thông tin về họ khiến BGK không thể quyết định cho bạn ý làm hoa hậu được. Quá trình tiếp theo của người đạt vương miện rất quan trọng bởi họ phải chịu tác động từ xã hội, showbiz, gia đình, người quản lý và khi họ không làm chủ được những tác động đó thì sẽ phát triển theo hướng tiêu cực. Phải nói thực là Kỳ Duyên đã có nhiều sơ suất trong nhiệm kỳ của mình và Kỳ Duyên đã nhận thức ra được những sai lầm của mình và mong muốn được sửa chữa. Chúng tôi đã thảo luận về một chương trình thực sự có ích để cô ấy xây dựng lại hình ảnh của mình nếu có thiện chí. 

- Trưởng ban GK Dương Trung Quốc: Trong thành phần BGK chưa bao giờ có thầy tướng để phán đoán xem tương lai của hoa hậu như thế nào. Hậu hoa hậu mới là quan trọng, các bạn phải xác định trách nhiệm đã cam kết bằng văn bản trong nhiệm kỳ của mình. Và cũng phải có những tổ chức đứng ra tạo điều kiện cho các bạn trưởng thành và khẳng định được phẩm chất của mình. Cũng phải nói rằng BGK có khá nhiều hạn chế, ví dụ về thể hình của thí sinh là một điều rất quan trọng thì chỉ có bộ phận nhân trắc học mới tiếp xúc được với các thí sinh còn đa số các giám khảo nam không được tiếp xúc. Không những BTC phải vun đắp cho các bạn ý mà xã hội cũng phải có trách nhiệm, đặc biệt là truyền thông vì thường truyền thông nhìn vào những mặt trái thì sẽ hot hơn nhưng tôi nghĩ chúng ta phải có sự chia sẻ. Rõ ràng trong vấn đề này có trách nhiệm của BGK và BTC nhưng tôi mong muốn đây sẽ là trách nhiệm chung để cuộc thi HHVN phát huy được những điều tốt đẹp trong xã hội.

- Về việc ca sĩ Bi Rain sang Việt Nam, công tác đưa đón như thế nào? Lịch trình Bi Rain tại Việt Nam ra sao và Bi Rain có gặp gỡ phóng viên và fan hâm mộ không? 

- Bi Rain sẽ bay từ Thượng Hải sang bằng hàng không Việt Nam. Bi Rain sang Việt Nam không có trang điểm nên anh đề nghị được đi bằng cửa riêng và đi thẳng ra xe. Bi Rain sẽ sang Việt Nam từ ngày 27 để tổng duyệt, ngày 28 diễn và ngày 29 bay về Hàn Quốc. Ban đầu, ê kíp của Bi Rain cũng đề nghị một sự đón tiếp quá với mong muốn của BTC nhưng chúng tôi đã đàm phán để đảm bảo về mặt an ninh, an toàn cho Bi. Chốt lại con số về các bảo vệ làm việc cho ê kíp của Bi ngày hôm đó sẽ là 30 người, chia thành nhiều kíp khác nhau. Chúng tôi cũng đã thiết tha đề nghị Bi có một buổi họp báo nhưng Bi nói rằng “đây không phải live show của anh ấy nên không biết nói gì”. Bi sẽ chỉ tham gia một buổi gặp gỡ cùng BTC và chụp hình để gửi cho báo chí trước khi trình diễn. Ban đầu, ngay cả khi Bi đã đồng ý và kí hợp đồng, anh vẫn đưa ra ca khúc và phần trình diễn lạnh lùng theo phong cách của anh nhưng sau đó, khi chúng tôi gửi sân khấu và mời Bi xem thông tin về cuộc thi trên trang web thì Bi hào hứng thấy rõ và đề nghị được đổi sang ca khúc khác.

- Hoa hậu Kỳ Duyên có được xuất hiện trong đêm chung kết không? Nếu Kỳ Duyên không trao vương miện thì ai sẽ là người trao? 

- Các hoa hậu Đặng Thu Thảo, Ngọc Hân, Thùy Dung, Mai Phương Thúy, Nguyễn Thị Huyền, Hà Kiều Anh và Nguyễn Mai Phương sẽ tham gia đêm Chung kết. Kỳ Duyên có thể đến với tư cách khán giả, chúng tôi không ngăn cấm. Trước đó đều là BTC trao lại vương miện nhưng từ năm 2010 mới là đương kim Hoa hậu. Khả năng cao sẽ là trưởng BTC sẽ trao vương miện.

- Trước đây có giải Người đẹp ứng xử nhưng vài năm gần đây thì đã bỏ. Liệu phần thi ứng xử có liên quan gì đến người đẹp truyền thông? Dù có nhiều scandal nhưng tại sao nhiều nhà tài trợ vẫn đồng hành cùng cuộc thi? 

- Phần thi ứng xử được phát trực tiếp trên truyền hình và sẽ có hàng triệu người xem. Người dân có nhiều quan điểm khác nhau về việc ai ứng xử hay nhất. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, BGK phải tập trung bàn luận và quyết định ai là người đoạt ngôi Hoa hậu, Á hậu và các giải khác nên việc quyết định ai là người trả lời hay nhất thường khó chính xác tuyệt đối và mang tính rủi ro cao. Giải Ứng xử hay nhất nên để công luận tự quyết định. BGK cũng có căn cứ vào việc thí sinh trả lời như thế nào để quyết định Hoa hậu.

- Dường như năm nay các vụ tố cao nhiều hơn hẳn, đâu là lí do? 

- Từ đầu cuộc thi đến nay, các tin nhắn và thư điện tử tố cáo gửi đến BTC khá nhiều. Chưa lần nào chính danh. Lí do có thể do sự quan tâm quá lớn của một số người, một số người không có cảm tình với thí sinh và cuộc thi HHVN. Hầu hết không đúng, nhưng cũng có một tỉ lệ nhất định là đúng sự thật nên chúng tôi chủ trương kiểm tra mọi tố cáo. Số lượng cụ thể thì tôi không thể công bố. Các thư tố cáo vẫn đang đến và chúng tôi tiếp tục kiểm tra để đảm bảo sự trong sạch của cuộc thi.

- Trong thông cáo báo chí có giải thưởng Người đẹp Hội nhập và tiêu chí là gì? 

- Thực sự, từ hôm qua đến nay chúng tôi đã nhận được sự trả lời của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng chúng tôi vẫn còn phân vân về tên gọi. Các thí sinh chắc chắn phải hội nhập nếu muốn tiến bộ. Ý tưởng ban đầu là mong muốn có bạn thí sinh đại diện cho xu thế đấy. Dự kiến sẽ đổi thành Người đẹp truyền thông. Không phải truyền thông cho cuộc thi mà là truyền thông cho đất nước và con người Việt Nam. Trong suốt quá trình vừa qua, các bạn đã được tham gia nhiều hoạt động mang tính chất quảng bá và chúng tôi có dữ liệu ban đầu rồi.

Do mới nhận được phản hồi của cơ quan quản lý Nhà nước nên chúng tôi vẫn chưa quyết định cụ thể về cách chấm Người đẹp Truyền thông.

họp báo hoa hậu - ảnh 1

Cận cảnh những phần quà giá trị của tân Hoa hậu Việt Nam 2016

Ngoài vương miện trị giá 2,2 tỷ đồng, Hoa hậu Việt Nam 2016 còn nhận được nhiều phần quà giá trị như quyền trượng, đôi giày được mệnh danh là Nữ thần ánh sáng và hai năm ở căn hộ cao cấp River City bên sông Sài Gòn.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá