'BTC HHVN có thể nhận ra những âm mưu, thủ đoạn'

TPO - Trong buổi gặp gỡ truyền thông chiều nay 15/8, BTC cuộc thi HHVN 2016 đã giải thích về trường hợp loại thí sinh Nguyễn Thị Thành và trả lời nhiều câu hỏi đến từ phóng viên các báo.

Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi HHVN chia sẻ: Có những người quá ngây thơ khi nghĩ có thể qua mặt BTC, bởi chúng tôi đã duy trì cuộc thi 30 năm nay, chúng tôi đủ thông minh để nhận ra đâu là những âm mưu và thủ đoạn, hơn nữa bên cạnh chúng tôi có cơ quan công an tham gia và chúng tôi đủ nghiệp vụ để xác minh bất cứ những gì còn lấn cấn và nghi ngờ. 

Nếu thí sinh Nguyễn Thị Thành nhận ra lỗi của mình mà rút ngay từ đầu thì chúng tôi không cần công bố. Vị bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho Nguyễn Thị Thành là bác sĩ tai mũi họng, không phải bác sĩ chuyên khoa răng, nhưng sau đó người này cũng rất thành khẩn nên chúng tôi không truy cứu. Công ty thiết kế thời trang nơi Thành đang làm việc, đã đưa cho cô hoa hậu tên H 40 triệu đồng để đưa Nguyễn Thị Thành đi làm răng sứ và hiện tại giám đốc công ty nơi cô Thành làm việc đang né tránh cơ quan công an. 

Tôi rất buồn, một cô gái trẻ nhưng với sự giúp sức của những người đứng đằng sau đã tung lên những điều gian trá. Đáng buồn hơn cô ta lại lên mặt đạo đức trước truyền thông. Cô Thành không xứng đáng được đại diện cho tỉnh Bắc Ninh như cô ta nói trong thông cáo báo chí gửi cho báo giới. 

Xác minh tại trường đại học mà cô Thành đang theo học (trường Kinh doanh và công nghệ Hà Nội) riêng trong học kỳ II năm học mới đây 2015-2016, cô Thành vắng 16 buổi học, trong đó có 7 buổi không xin phép. Trong 2 năm học tại trường đại học, có 2 môn thi không qua, 4 môn không dự thi. 

Đáng buồn hơn là báo chí lại nhẹ dạ, tung thông cáo báo chí do ê-kíp của cô Thành tung ra nhưng không xác minh lại từ ban tổ chức. Một số tờ báo cũng theo dư luận lại tung ra những thông tin cho rằng cuộc thi HHVN không có uy tín và là cuộc thi của riêng báo Tiền Phong. Điều này hoàn toàn không đúng. Trước 2014, bộ VHTTDL là cơ quan chỉ đạo cuộc thi, ra quyết định thành lập ban tổ chức, ban chỉ đạo cuộc thi. Trong suốt quá trình này, bộ và cục NTBD theo từng bước cuộc thi để hướng dẫn cuộc thi đi theo đúng hướng pháp luật.

nguyễn thị thành - ảnh 1 Nguyễn Thị Thành đã lừa dối BTC.

Báo Thể thao Văn hoá: Thời điểm khám về nhân trắc là khi nào để đưa ra kết luận Nguyễn Thị Thành làm răng sứ , bởi sự việc xảy ra khi đã qua vòng chung khảo?   

- Việc Nguyễn Thị Thành nói rằng cô đã nhiều lần nói với BTC về việc có sửa răng nhưng BTC không có phản hồi là hoàn toàn dối trá. Thời điểm chúng tôi phát hiện ra Nguyễn Thị Thành làm răng là vào ngày 16/7, khi đang tổ chức vòng chung khảo phía Bắc ở Tuần Châu. Các thí sinh phía Nam được mời ra dự chung khảo phía Bắc và BTC kiểm tra đột xuất. Thời điểm Nguyễn Thị Thành làm răng có thể là trước đấy nhưng rất đáng tiếc trước sơ khảo chúng tôi đã không phát hiện ra.

Báo Tuổi trẻ TP HCM: Về vấn đề răng sứ thẩm mỹ, ban tổ chức có quy định việc thí sinh làm bao nhiêu cái thì sẽ vi phạm quy chế hay không? Ví dụ nếu thí sinh bị tai nạn thực sự hoặc có vấn đề gì đó về răng nên phải làm 1, 2 cái thì có phạm quy không? 

- Trong 12, 13 cuộc thi đầu tiên chúng tôi không gặp nhiều vấn đề về răng nhưng từ lần thứ 14 đến nay thì gặp khá nhiều. Khi tổ chức cuộc thi năm nay, chúng tôi chưa có quy chế thí sinh sẽ được làm bao nhiêu răng nhưng sẽ đánh giá trên từng trường hợp cụ thể, bị bệnh hoặc nằm ở vị trí khuất bên trong như răng hàm thì vẫn có thể chấp nhận, tuy nhiên với trường hợp cô Thành làm đến 8 cái răng thì không thể chấp nhận được. Ngay cả việc cô Thành bị ngã thật thì vẻ đẹp của cô cũng đã thay đổi hoàn toàn, không còn là vẻ đẹp tự nhiên.

Báo VnExpress: Về trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân, trong thông cáo chỉ viết chung chung là không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” chứ không nói rõ cô ấy có vấn đề ở bộ phận nào? 

- Chúng tôi luôn tìm cách không công bố thông tin của thí sinh. Ngọc Vân không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức mà chỉ không phù hợp với quy định của cuộc thi. Sáng nay tôi có gọi cho Ngọc Vân hỏi thăm thì cô ấy nói cháu ổn, cảm ơn chú.

- Việc chỉnh răng có nhiều phương pháp ví dụ như niềng răng thì có vi phạm quy chế? 

- Chúng tôi sẽ phân tích từng trường hợp và trên thực tế từ trước tới nay chưa gặp những trường hợp niềng răng. Từ những cuộc thi tới, khâu nhân trắc học ít nhất phải có 3 chuyên gia: hình thể, phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa. Hiện nay ba vai trò đang phụ thuộc vào một người nên rất có thể sẽ có sơ suất. Tôi cũng phải nói rằng sơ khảo khu vực diễn ra trong vòng một ngày, sức ép với BGK là cực lớn. Việc khám thật kỹ và đối mặt với những kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại là rất khó khăn. Chúng tôi đã có những bài học xương máu từ sự việc lần này và chắc chắn sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

Báo Tri thức trẻ: Hoa hậu H có phải là Hoa hậu đã đăng quang từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hay không? BTC dự định sẽ điều tra như thế nào về bầu số K và Hoa hậu H. BTC có tiếp tục thông tin về 2 người này hay không? Sẽ xử lý trường hợp này trước đêm Chung kết hay sau đêm Chung kết? 

- Hoa hậu H không phải là Hoa hậu của cuộc thi HHVN. Nếu là Hoa hậu của cuộc thi HHVN thì chắc chúng tôi sẽ rất đau đớn. Việc xử lý bầu sô K và Hoa hậu H phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả làm việc cuối cùng của cơ quan công an.

- Báo Tuổi trẻ TP HCM: Vào vòng chung kết toàn quốc, ban tổ chức có kiểm tra nhân trắc học tiếp hay không? Việc đột xuất kiểm tra nhân trắc học là chủ trương của ban tổ chức hay do có tố cáo nên mới tiến hành? 

- Đây là chủ trương từ trước và chúng tôi đã tổ chức ít nhất 2 lần, đó là ở vòng sơ khảo và ngay ngày đầu tiên các thí sinh tập trung ở vòng chung kết. Ở vòng kiểm tra đột xuất ngày 16/7 vừa là chủ trương nhưng cũng là do có thông tin trên mạng xã hội. Đối với cuộc thi HHVN, chúng tôi tiếp nhận bất cứ thông tin nào dù là nặc danh và sẽ cố gắng kiểm tra để đi tới cùng. Hiện nay công nghệ làm đẹp càng ngày càng tinh vi, có một số kỹ thuật mà máy móc không phát hiện ra được. Năm 2014 có một thí sinh bị tố cáo thẩm mỹ mà không một máy móc nào phát hiện được. Hiện nay các cuộc thi đang đối mặt với khó khăn rất lớn về kỹ thuật làm đẹp.

- Báo VnExpress: Trong mấy ngày liên tiếp có 3 thí sinh phải dừng thi, các bạn thí sinh còn lại có hoang mang không? Nếu còn thí sinh tiếp tục bị tố thì sẽ loại bấy nhiêu thí sinh hay sao? 

- Tôi định tối nay sẽ gặp các thí sinh để động viên các em. Ở Tuần Châu, tôi cũng đã gặp gỡ các thí sinh để động viên. Tôi đoán chắc rằng việc này không thể không ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn bởi BTC phải tăng cường công tác kiểm tra, ít nhiều khiến các bạn thí sinh căng thẳng. Quan điểm xử lý của BTC cuộc thi HHVN là: Không phát hiện được thì đành chịu, phát hiện được thì kiên quyết xử lý. Có như vậy, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mới tồn tại được đến ngày hôm nay là năm thứ 28. Nếu chúng tôi cứ dễ dãi, xa rời các nguyên tắc thì cuộc thi không thể tồn tại lâu. BTC cũng buồn và căng thẳng vì phải đổ bao nhiêu công sức vào việc điều tra xác minh, đối phó với những người như vậy. Đặc biệt rất đau buồn trước những nhận xét không đúng về cuộc thi. Năm nay có mấy thí sinh vướng sự cố như vậy quả thật là nhiều. Tuy nhiên, trong cái tiêu cực có cái tích cực. Chúng ta cứ làm rốt ráo như vậy thì cuộc thi năm tới và các cuộc thi khác, những người có động cơ không tốt, định lừa dối BTC sẽ phải dè chừng.

nguyễn thị thành - ảnh 2 Ngọc Trân đã trở về Huế sau khi gửi thư đến BTC HHVN.

- Việc Ngọc Trân bị loại có đúng không? 

- Về trường hợp thí sinh Ngọc Trân, chúng tôi rất tiếc. Cô được nhà báo và khán giả yêu quý. Có Ngọc Trân ở trong cuộc thi là một điểm sáng. Cô đã đóng góp rất nhiều cho cuộc thi. Tuy nhiên, mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, và Ngọc Trân cũng vậy.  Cuộc thi HHVN chọn những người tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nên phải là những người có tư cách đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật. Ngọc Trân đã không tuân thủ quy định của Bộ VHTTDL, như vậy là đã vi phạm. Tôi nói với Ngọc Trân là tất cả còn ở phía trước, em cứ nhận sai lầm và có trách nhiệm rồi trưởng thành từ đó. Ngọc Trân rất thông minh, cô hiểu ra vấn đề. Cô có cơ hội để đạt được một danh hiệu nào đó trong cuộc thi. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng cuộc thi phải nghiêm túc và Ngọc Trân cũng nhận thức được như vậy. Lá thư của cô đã nói lên tất cả.

nguyễn thị thành - ảnh 3

Nguyễn Thị Thành đã trắng trợn lừa dối công luận

Trong toàn bộ sự việc ngụy tạo giấy tờ và cả chiến dịch vu cáo, bôi nhọ, xúc phạm BTC sau đó, một mình cá nhân Nguyễn Thị Thành không làm được mà có bàn tay của những kẻ đứng sau chủ mưu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá