Khắc phục hậu quả mưa lũ kinh hoàng ở miền núi phía bắc

BTC Hoa Hậu Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm tiếp sức đồng bào vùng lũ

TP - Dấu vết của trận mưa lũ kinh hoàng mới đây còn hằn nguyên trên mảnh đất Hà Giang. Đồng bào vùng bị thiệt hại vẫn bàng hoàng trước khung cảnh tang thương mất người thân, mất tài sản. Ngày 29/6, đoàn công tác của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã lên thăm, tặng tiền hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng nề.

Nhà báo Lê Minh Toản và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trao hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm tới đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ.
Nhà báo Lê Minh Toản và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trao hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm tới đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ.

Mất nhà, cuộc sống tạm bợ

Dọc theo  quốc lộ nối Vị Xuyên - thành phố Hà Giang - Quản Bạ chẳng khó hình dung quy mô lẫn sức tàn phá của lượng nước đã trút xuống mảnh đất địa đầu Tổ quốc này những ngày qua. Nước sông Lô và các con suối vẫn đỏ ngầu, ngoạm sâu vào hai bên bờ. Những tảng núi sạt lở cuốn theo nhiều hòn to như chiếc ô tô chặn đường; thậm chí bẻ cong, xô đổ các thanh ta-luy bằng thép... Đến xã Lùng Tám - nơi thiệt hại nặng nề nhất của huyện Quản Bạ, rất khó nhận biết cả vùng bình địa rộng lớn trắng ởn và có con suối rộng này từng có đường và những mái nhà quây quần của nhiều hộ dân.

BTC Hoa Hậu Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm tiếp sức đồng bào vùng lũ - ảnh 1  

Điểm trường Tiểu học Tùng Nùn hiện là nơi tá túc của gần chục hộ gia đình mất nhà trong cơn lũ dữ. Những tấm vải bạt trải trên nền gạch làm chỗ ngủ cho người già, trẻ nhỏ. Mỳ tôm đang là đồ ăn chủ yếu... Khác với vẻ hoảng hốt, lo lắng của người lớn, những đứa trẻ vừa bị lũ cuốn trôi nhà, cướp sạch tài sản hồn nhiên vui đùa, nghịch đất cát, lội xuống những dòng suối mới xuất hiện. Vừa nhìn bọn trẻ, chị Vàng Thị Chí - người bị lũ cuốn sạch nhà và tài sản, kể: “Lúc đầu thấy nước lớn, định gác lúa ngô lên cao thì bất ngờ nghe tiếng đá lăn như xe ben đổ đá, chỉ kịp hô hoán chạy ra khỏi nhà. Đứng nhìn dòng nước cuốn phăng ngôi nhà và san bằng cả một khu rộng lớn mà chết lặng, giờ vẫn chưa hết bàng hoàng”. Đứng kế bên, anh Lò Chính Cù dáng người sọm hẳn, thẫn thờ bế đứa con nhỏ - “tài sản” duy nhất còn lại sau lũ. Anh Cù nghẹn ngào: “Tôi đi làm nhận được tin lũ quét trôi mất nhà rồi, vợ và đứa con lớn cũng không còn nữa. May đứa nhỏ gửi bên ông bà không thì...”. Anh Cù càng ôm chặt đứa con khi nghe hàng xóm nhắc lại khung cảnh tang thương đứa con lớn tử vong nằm dưới những xà nhà bằng gỗ đã sập, người đầy bùn đất; vợ anh nằm bất động ngâm mình trong dòng nước lạnh. Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh động viên anh Cù gắng vượt qua mất mát để sớm ổn định cuộc sống, chăm lo cho con nhỏ.

Đoàn công tác cũng đã đến xã Quyết Tiến thăm và trao tiền hỗ trợ gia đình anh Vương Quốc Quyết có nhà sập hoàn toàn vì mưa lũ. Gia đình anh Quyết là hộ nghèo, ngôi nhà trình tường được vợ chồng anh tích góp, bỏ công xây dựng cách đây hơn chục năm giờ chỉ còn là những tảng đất ngổn ngang. Những gì sót lại chỉ là vài tấm lợp xi măng, chiếc bàn ọp ẹp thủng nát. Hiện gia đình 4 người nhà anh sống tạm trong ngôi nhà của ông bà nội. Ít may mắn hơn, gia đình chị Lý Thị Líu (dân tộc Dao) phải dựng tạm túp lều từ những mái lợp xi măng, xà nhà của căn nhà bị sập đủ kê một chiếc giường cho cả nhà nằm.

BTC Hoa Hậu Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm tiếp sức đồng bào vùng lũ - ảnh 2 Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thăm hỏi, chia sẻ, cảm thông với hộ gia đình có vợ và con tử vong trong lũ quét. Ảnh: PV.

Vơi bớt nỗi khó khăn

 Sẻ chia với khó khăn, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại vì mưa lũ, đoàn công tác đã đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ: 100 triệu đồng của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam; 200 triệu đồng của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup. Nhà báo Lê Minh Toản - Tổng Thư ký Toà soạn báo Tiền Phong, đại diện Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã trực tiếp thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ tới tay các hộ bị thiệt hại ở các xã của huyện Quản Bạ. Cụ thể, hỗ trợ mỗi hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập nhà hoàn toàn 10 triệu đồng; hỗ trợ các hộ nghèo, di dời nhà ở, sửa nhà tại chỗ 5 triệu đồng/hộ. Nhà báo Lê Minh Toản chia sẻ: “Báo Tiền Phong, Tập đoàn Sen Vàng - Ban tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam với hành trình nhân ái cảm thông, xin sẻ chia với những người dân Hà Giang bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Cùng dịp này, Quỹ Thiện Tâm qua báo Tiền Phong gửi trao tiền hỗ trợ tới bà con. Tất cả đều mong muốn tiếp thêm sức mạnh để đồng bào bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ vượt qua khó khăn; nỗ lực vươn lên ổn định đời sống”.

Cũng trong hành trình, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã trao số tiền 35 triệu đồng đến các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Giang. Đây là số tiền Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, cùng một người bạn nữa đóng góp. “Người dân cả nước những ngày qua đều hướng về và chung tay hỗ trợ người dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Ngoài việc kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ, thì bản thân em cũng muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình. Cùng với Á hậu Thanh Tú, hai chị em cùng đóng góp số tiền không nhiều nhưng mong được chia sẻ khó khăn, mất mát của bà con để sớm ổn định cuộc sống”, Mỹ Linh nói.

 Trước tình cảm và sự tiếp sức của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam; Quỹ Thiện Tâm - Vingroup, các hộ dân đều xúc động cảm ơn. Anh Lò Chính Cù nói: “Có thêm sự tiếp sức này của các anh chị, cuộc sống của bố con tôi những ngày tới bớt rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Con nhỏ của tôi vừa mất mẹ không lo đói rồi”.    

“Lúc đầu thấy nước lớn, định gác lúa ngô lên cao thì bất ngờ nghe tiếng đá lăn như xe ben đổ đá, chỉ kịp hô hoán chạy ra khỏi nhà. Đứng nhìn dòng nước cuốn phăng ngôi nhà và san bằng cả một khu rộng lớn mà chết lặng, giờ vẫn chưa hết bàng hoàng”.

             Chị Vàng Thị Chí (Xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang)

Sẻ chia với khó khăn, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại vì mưa lũ, đoàn công tác đã đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ: 100 triệu đồng của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam; 200 triệu đồng của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng