Các show thời trang đều vượt mong đợi

TP - Vượt mong đợi về chất lượng BST, quy mô buổi biểu diễn và 43 người mẫu. Ðó là những từ khóa mà khán giả hay dùng nhất khi nói về chuỗi show diễn thời trang trong khuôn khổ phần thi Người đẹp thời trang của vòng chung kết HHVN 2018.

Ðể giảm gánh nặng tâm lý cho thí sinh, mở và kết màn diễn đều do các hoa hậu, á hậu dẫn dắt. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Ðể giảm gánh nặng tâm lý cho thí sinh, mở và kết màn diễn đều do các hoa hậu, á hậu dẫn dắt. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Sân khấu lớn, biến nhược điểm thành ưu điểm

Thông thường, các sàn diễn thời trang đều có một yêu cầu cơ bản đó là phải gần gũi để khán giả có thể xem mẫu trực tiếp. Song sân khấu thời trang của ba BST thời trang tại Cocobay đều tận dụng sân khấu lớn của đêm thi “Qua miền di sản”. Rất nhiều người trước đó từng lo ngại, sự hoành tráng của một sân khấu trực tiếp sẽ trở nên quá mức và thậm chí nuốt luôn cả BST. Ngay cả đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng tỏ ra lo lắng về sự vênh này. Anh cho biết đã rất muốn biến con đường trên phố đi bộ của Cocobay thành sàn diễn nhưng vướng phải rắc rối về an ninh, kỹ thuật, và cả kinh phí nên đành bỏ dở.

Đạo diễn đã tận dụng sân khấu cũ, thay đổi phông nền, âm thanh, ánh sáng và các hiệu ứng sân khấu, để biến nó thành một sàn diễn cho riêng hoa hậu. Anh lý giải đây là một phần thi của thí sinh hoa hậu, chứ không phải buổi biểu diễn BST thời trang thông thường, nên sân khấu cũng không nhất thiết theo thông lệ thời trang.

Thực tế, bởi vì sân khấu lớn, nó tạo ra ưu điểm của góc nhìn rộng. Người xem vừa có thể quan sát từng thí sinh, lại vừa có thể so sánh giữa 43 người để tìm ra những ứng viên xuất sắc nhất.

Trả lời câu hỏi, làm thế nào để tạo ra sự khác biệt của ba BST trên cùng một sân khấu, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết: Đôi khi trong suốt một tuần lễ thời trang của thế giới, họ chỉ dùng chung một sân khấu, một phông nền, chỉ khác ở thần thái của mẫu, cách trang điểm, làm tóc, phong cách từng nhà mốt… để tạo sự hấp dẫn riêng. Liên hệ đến phần thi Người đẹp thời trang của Miss World năm Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đi thi, sàn diễn vô cùng tiết kiệm chi phí, ghế ngồi khán giả xếp thô sơ, đèn đơn giản, chỉ trải một tấm bạt trắng làm thành một con đường runway đơn giản để thí sinh đi lên đi xuống. Dù sao mẫu vẫn là yếu tố chủ đạo.

Ba đêm diễn, một câu chuyện

Các show thời trang đều vượt mong đợi - ảnh 1 Thí sinh HHVN trình diễn thời trang có phong thái của người mẫu chuyên nghiệp.

Các BST lần lượt được trình diễn trong chuỗi show thời trang của HHVN bao gồm: “Ướp hương” của Thủy Nguyễn, “Mộng mơ” của Brian Võ, “Lãng mạn” của Adrian Anh Tuấn, và “Chân dung tôi, sắc màu tôi” của Lê Thanh Hòa.

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhận xét: Riêng tên của các NTK đã là một bảo đảm cho sức hot của những đêm thời trang này.

Nhiều khán giả yêu thời trang đã phải xoay xở bằng nhiều cách để có đầy đủ vé của ba đêm diễn. Nguyễn Thu Hương (Đà Nẵng) cho biết: “Em mê thời trang, chưa bao giờ được xem thời trang trực tiếp mà lại do hoa hậu diễn nên phải nhờ rất nhiều người để kiếm vé đi xem”. Trần Minh Vy (TPHCM) phải bay từ TPHCM ra Đà Nẵng để xem show của Thủy Nguyễn. Vũ Thanh Tùng (TPHCM) phải đến xem thí sinh HHVN diễn thời trang bởi muốn tìm kiếm những gương mặt sáng giá cho BST tương lai của mình.

Bốn NTK được đặt hàng riêng cho hoa hậu ở bốn khía cạnh khác nhau. Thủy Nguyễn làm áo dài, được dự đoán là sẽ tiếp tục tạo ra trend sau “áo dài cô Ba”. Brian Võ với đầm dạ hội táo bạo chỉ dùng một màu tím - màu hot của thời trang thế giới năm nay. Adrian Anh Tuấn làm thời trang ứng dụng với từ khóa “hoa hồng” khiến những bộ đồ trở nên sinh sắc. Lê Thanh Hòa đa phong cách, đánh vào thị giác, tôn vinh cá tính, thể hiện những cái tôi giấu kín đâu đó.

Hoa hậu Hà Kiều Anh nhận xét: Trước đây sân khấu hoa hậu thường chỉ có áo dài, dạ hội hoặc bikini, mà thiếu những cá tính khác. Trong khi thí sinh mỗi người có cá tính khác nhau. Cho nên, để họ có cơ hội thử sức trong nhiều kiểu trang phục chính là một cách kích thích cá tính và tạo điều kiện cho BGK làm việc dễ dàng hơn. Đây cũng là cơ hội để các thí sinh thể hiện bản thân, thu hút chú ý của khán giả để thuyết phục họ bình chọn cho mình trong những chặng tiếp theo.

Nói thật, cả thí sinh và khán giả được lợi

Ngay trong show diễn đầu tiên, trong phần trình diễn áo dài của NTK Thủy Nguyễn, khán giả đã được Ban bình luận “chiêu đãi” bằng những nhận xét vô cùng thẳng thắn, xóa tan những định kiến trước đây: hoa hậu trình diễn chỉ có tốt, tốt nữa, cần cố gắng!

Á hậu Huyền My góp ý, một số thí sinh thiếu kinh nghiệm catwalk để tà áo quấn vào chân khiến dáng đi và phần trình diễn giảm hiệu quả thẩm mỹ. Ngay sau đó, các thí sinh đã chỉnh sửa kịp thời.

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên nói thẳng một thí sinh đi không đẹp, vai nghiêng. Thí sinh này đã khắc phục được nhược điểm đó ngay trong đêm diễn sau.

Những lời nhận xét thẳng, thật không chỉ khiến thí sinh được lợi. Ngay khán giả cũng được thỏa mãn bởi vì “cảm giác đây là một phần thi nghiêm túc chứ không chỉ toàn những lời vuốt ve” (Lê Nguyễn Tuấn, TPHCM). Ngay cả người hướng dẫn catwalk cho thí sinh, Crazy Nhóc cũng cho rằng: Nghe Ban bình luận nhận xét mới thấy các em bị căng thẳng thế nào, cho nên, sau đêm diễn tôi đều tăng cường khuyến khích tự tin và bản lĩnh sân khấu cho những người “yếu bóng vía”.

Để khắc phục tâm lý căng thẳng cho thí sinh, trong cả ba đêm thời trang, trước và sau mỗi màn diễn, BTC đều chọn một hoa hậu, á hậu hoặc top người đẹp của những năm thi trước dẫn dắt như: Á hậu Huyền My, Người đẹp Biển Đào Thị Hà, Hoa hậu Hà Kiều Anh... Những người này sẽ làm nhiệm vụ mở và kết màn, bởi đó là hai vị trí quan trọng nhất, dễ khiến những người mới mất bình tĩnh.

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho các show thời trang, đạo diễn đã xen kẽ nhiều tiết mục ca nhạc của những ngôi sao mới nổi. Đây cũng là điều khác biệt so với các show thời trang thông thường “ngoài quần áo thì chỉ có mẫu”. Riêng trong đêm diễn BST của Lê Thanh Hòa có sự xuất hiện của Đức Tuấn và Dương Triệu Vũ.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng