Gặp người thổi hồn âm nhạc của HHVN 2016

TP - Giám đốc âm nhạc của Hoa hậu Việt Nam 2016, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, chia sẻ những ý tưởng tâm đắc nhất dành riêng cho chương trình. Anh khẳng định, toàn bộ phần âm nhạc đều được làm mới và có bản quyền.

Thí sinh trong trang phục bikini đêm tổng duyệt chung khảo phía Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Thí sinh trong trang phục bikini đêm tổng duyệt chung khảo phía Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Với tư cách giám đốc âm nhạc, anh có ý tưởng gì cho các đêm chung khảo và chung kết?

Âm nhạc cho mỗi đêm sẽ mang một chủ đề, một motif riêng theo tinh thần chung của tổng đạo diễn. Như với đêm chung khảo phía Nam, đạo diễn muốn biến thành một lễ hội, nên âm nhạc và các nghệ sĩ tham gia đều trên tinh thần trẻ trung, hiện đại. Đêm này coi như chào sân, các đêm sau chủ đề sẽ tập trung, cụ thể hơn như Vùng đất rồng bay với chung khảo miền Bắc và Hòn ngọc Viễn Đông với chung kết toàn quốc.

Toàn bộ âm nhạc cho các đêm chung khảo, chung kết đều được làm mới và là nhạc có bản quyền?

Đúng thế. Hồi trước mọi người làm các chương trình thi sắc đẹp vẫn lấy nhạc trên mạng, nhạc nước ngoài. Tôi khích lệ BTC cố gắng dùng nhạc mới hoàn toàn Việt Nam và tự làm hết, từ nhạc chờ, nhạc trao giải, nhạc cho các phần thi.

Chẳng hạn, nhạc cho phần thi áo dài tại đêm phía Nam sử dụng chất liệu chill-out với bài Vẻ đẹp Á Đông của Dương Khắc Linh, phần thi bikini dùng thể loại tropical house gợi không khí bãi biển nhiệt đới. Trong khi bikini phía Bắc lại theo hơi hướng latino, các vũ điệu carnaval với ban nhạc của Hoàng Touliver.

Trong số khách mời đêm phía Nam có cái tên mới toanh S-Girls. Anh có thể lý giải sự có mặt của các cô gái này?

S-Girls chỉ mới xuất hiện tại X-factor, là một bất ngờ với mọi người. Sự tươi trẻ của họ cũng là tinh thần chương trình hướng đến. Ngoài kỹ năng biểu diễn tốt, các thành viên của nhóm đều có thể hát đơn được nên cũng dễ bố trí.

Còn tiết mục có sự tham gia của hai á hậu trong vai trò ca sĩ?

Tiết mục tam ca của ba người đẹp là Hoàng Oanh, Thụy Vân và Ái Phương không quá nặng đẳng cấp âm nhạc mà mang tính giải trí nhẹ nhàng, cho vui và cũng sẽ gây chú ý vì đa số mọi người chưa thấy á hậu hát trên sân khấu. Ba người đẹp sẽ thể hiện bài Get high của Lưu Hương Giang.

chung khảo phía nam HHVN - ảnh 1  Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Anh có áp dụng sở trường dân gian của mình vào âm nhạc cho hoa hậu?

Có đêm miền Bắc thôi. Tôi sẽ sử dụng phong cách world music với các khách mời Tùng Dương, ca nương Kiều Anh.

Lần đầu làm nhạc cho Hoa hậu Việt Nam, anh có bị áp lực?

Hoa hậu Việt Nam là sự kiện được mong đợi. Được nhà sản xuất tín nhiệm mời tham gia tôi thấy vui. Áp lực thì công việc nào cũng có, mình phải làm cho tốt thôi. Bất cứ chương trình nào phần âm nhạc cũng quan trọng, thổi hồn cho các hoạt động. Công việc làm nhạc đòi hỏi tinh tế, để ý tiểu tiết từ những mẩu nhạc nền rất ngắn. Sự kiện đông đảo công chúng quan tâm như chung kết Hoa hậu là đất tốt cho tôi thể hiện hiểu biết, đam mê của mình.

Cảm ơn anh. 

Cảm nhận của anh về cuộc thi với tư cách khán giả?

Với mỗi quốc gia, việc tôn vinh vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại qua các thí sinh là hoạt động có ý nghĩa thể hiện thước đo sắc đẹp, định hướng thẩm mỹ. Các đêm thi hoa hậu còn có ý nghĩa như chương trình biểu diễn có tính chất tổng kết các trào lưu nghệ thuật đang được ưa chuộng trong khoảng thời gian đó. Ví dụ, hiện nhạc điện tử lên ngôi thì ngay từ đêm chung khảo đầu tiên đã có rất nhiều nhạc điện tử rồi.

Đón xem đêm chung khảo phía Nam trên các kênh và đài truyền hình

Truyền hình trực tiếp:  VTV9

Tiếp sóng: Bình Dương,  Cần Thơ, Gia Lai, Đồng Nai, Kiên Giang, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Cạn, Tây Ninh.

Thời gian lên sóng: 20h10 chủ nhật, 12/6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá