Giải ứng xử, truyền thông và những chuyện khác

TP - Dù là cuộc họp báo thứ 5 của Hoa hậu Việt Nam 2016, các nhà báo vẫn nồng nhiệt đặt câu hỏi về vòng chung kết và những việc liên quan nóng hổi gần đây.

Nhà báo Lê Xuân Sơn chủ tọa họp báo sáng 22/8 . Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhà báo Lê Xuân Sơn chủ tọa họp báo sáng 22/8 . Ảnh: Hồng Vĩnh

Không có giải ứng xử vì sao?

HHVN 2016 cho đến giờ này phóng viên gần như không nhận dạng được Top 10, Top 5 như các cuộc thi trước, do thông tin, hình ảnh thí sinh trên các báo tuy nhiều nhưng thường do BTC cung cấp. Mong những lần sau tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận, vì cách nhìn riêng phóng viên khách quan, đóng góp cho BGK và khiến cuộc thi sôi động hơn?

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC: Năm nay, đúng là BTC thử nghiệm phương thức truyền thông mới, không mời rộng rãi phóng viên dự sự kiện, quy trình luyện tập, hậu trường như trước đây.

Chúng tôi không thể chỉ mời một nhóm báo, phải công bằng. Tuy nhiên có thực tế tôi xin nói thật, nhiều bạn, đặc biệt một số báo mạng đến cuộc thi thường ít phản ánh cái hay cái đẹp, nỗ lực của thí sinh mà rình những khoảnh khắc sơ suất của họ.

Như bạn nói cách truyền thông này có nhược điểm, chúng tôi sẽ tiếp thu, điều chỉnh tìm phương thức hài hòa nhất để phóng viên tiếp cận hình ảnh thực của cuộc thi và phản ánh chân thực, đúng bản chất chứ không thiên về hướng câu khách quá.

Người đẹp Nhân ái có duy trì vào các lần HHVN sau? Mong cuộc thi có bản sắc và diện mạo khác, vì cuộc thi có nét riêng không hẳn chỉ là sô giải trí truyền hình thế mà lại mời các sao “hot” bình luận, dù làm thế có thể thu hút rating nhưng không sâu và không phù hợp lắm?

Giải ứng xử, truyền thông và những chuyện khác - ảnh 1

Các thí sinh vòng Chung kết cuộc thi HHVN 2016 . Ảnh: Hồng Vĩnh

Người đẹp Nhân ái là niềm tự hào của HHVN 2016, những lần tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa. Một cuộc thi với mục tiêu và hành động tốt đẹp như thế thì nên làm.

Cuộc thi Người đẹp Nhân ái có hai phần tách bạch, phần tài chính cũng tách bạch: Một là dự án  các người đẹp đưa về địa phương, là chương trình riêng với tài chính riêng. Hai là chương trình truyền thông dưới dạng truyền hình thực tế để dễ đi vào lòng người, dễ đến công chúng hơn một phóng sự truyền hình đơn thuần.

Với góp ý của bạn, tôi nghĩ cũng cần những điều chỉnh nhất định, mặc dù về hình thức tôi nghĩ như thế sẽ thu hút, có tác dụng truyền thông lớn. Một số tình tiết, thủ pháp, câu nói, nhận xét của các bình luận viên mang tính chất showbiz quá có thể điều chỉnh và thực tế chúng tôi đã điều chỉnh ở các tập sau. Người đẹp Nhân ái vẫn là show thu hút đông đảo người xem nhưng đúng là truyền cảm, nghiêm túc, thu được cảm tình của người xem.

Trong các danh hiệu không thấy giải Ứng xử, có phải sẽ gộp chung giải Người đẹp Truyền thông?

Trong lịch sử HHVN, một số năm có giải Ứng xử. Phần thi này phát trực tiếp trên truyền hình, nhiều triệu người theo dõi. Quan điểm của khán giả rất khác nhau, gây tranh cãi lớn. BGK với thời gian ngặt nghèo phải lựa chọn Hoa hậu, Á hậu và các giải thưởng khác mà việc quyết định trong thời điểm đó ai ứng xử hay nhất mang tính rủi ro cao, thường gây tranh cãi rất lớn nên mấy năm nay HHVN không còn trao giải thưởng này. Đương nhiên BGK cũng căn cứ câu trả lời ứng xử để quyết định ngôi vị.

Trong quá trình điều tra thu thập chứng cứ về Nguyễn Thị Thành, BTC đã có thể khẳng định bầu K và Hoa hậu H chủ mưu đứng sau âm mưu hạ bệ uy tín của mình chưa, khi nào BTC chính thức ra công bố?

Tên của Hoa hậu H và bầu sô K xuất hiện trong biên bản làm việc giữa cơ quan công an với những người ngụy tạo hồ sơ cho bạn Thành, có cả hình ảnh bầu sô trong tài liệu của trinh sát.

Tuy nhiên việc đào sâu vấn đề đến giai đoạn này BTC chưa thể làm, phải là thẩm quyền của cơ quan công an. Quan điểm xử lý của cơ quan công an còn tùy thuộc thái độ các vị này.

Mặc dù chúng tôi không công bố tên, nhiều người cũng đoán ra. Những người này cũng tự biết và bước đầu đã nhận hậu quả. Cơ quan chức năng nói sẽ xem xét thái độ của họ, có hối hận không. Quá trình điều tra diễn biến phụ thuộc vào điều đấy.

Dường như năm nay các vụ tố cáo nhiều hơn hẳn, đâu là lí do? Hiện số đơn thư tố cáo là bao nhiêu?

Giải ứng xử, truyền thông và những chuyện khác - ảnh 2
Bà Phạm Kim Dung, Phó Ban tổ chức; ông Vũ Cao Thăng, nhà tài trợ kim cương và Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam (từ phải qua) . Ảnh: Hồng Vĩnh
Đúng là năm nay ngay từ đầu các loại tin nhắn, thư điện tử tố cáo đến BTC tương đối nhiều, không biết tại sao. Có thể có sự quan tâm quá lớn của một số người, có thể có những người có lợi ích, một số có thể không cảm tình với cuộc thi, vì hầu hết nội dung tố cáo không đúng sự thật, tuy nhiên có một số đúng sự thật.

Tôi cũng nói thật, chưa có sự  tố cáo nào chính danh song HHVN chủ trương dù nặc danh, không rõ nguồn gốc vẫn xem xét, bởi vì có tỷ lệ nhất định đúng sự thật. Cho đến nay tin nhắn, thư vẫn đang đến, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm túc nhưng số lượng cụ thể bao nhiêu tin, thư thì xin không công bố.

Kỳ Duyên vẫn “hot”?

HHVN 2014 có phải vì an toàn nên chọn Kỳ Duyên? Sắc đẹp có sự chênh lệch với Á hậu, Duyên được xem là học giỏi, ngoan nhưng sau đó hình ảnh không như dự kiến. BGK có trách nhiệm gì và chia sẻ kinh nghiệm gì, có cách chọn hoa hậu tốt đẹp hơn?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Bạn đặt câu hỏi về Kỳ Duyên với BGK hiện nay, nhưng BGK hiện nay không phải chịu trách nhiệm về điều đấy, mà là BGK cũ.

Tuy nhiên, tôi thay mặt BTC HHVN 2014 có một số giải thích: Trong cuộc thi BTC căn cứ trên phần thể hiện của thí sinh, thông tin thu nhận được về họ để cung cấp cho BGK. Tình huống của cuộc thi 2014 không phải BGK không nhìn thấy về ngoại hình có một số thí sinh xuất sắc hơn người đoạt vương miện năm đó. Tuy nhiên chúng ta đều biết cuộc thi không chỉ có tiêu chí ngoại hình. Một số ứng viên năm đó có những thông tin đến tai khiến BGK buộc phải cân nhắc.

Một người đạt tới danh vị hoa hậu không loại trừ có khả năng có quyết định không chính xác của BGK. Thứ hai, còn phụ thuộc vào quá trình tiếp sau đăng quang, bị tác động từ môi trường xung quanh, nhiều phía. Khi không làm chủ được mình, tất cả những tác động đấy có thể phát triển theo hướng tiêu cực.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Điều quan trọng là hậu hoa hậu, bản thân các bạn phải tự xác định trách nhiệm, thậm chí cam kết bằng văn bản.

 Thứ hai, phải có tổ chức tạo điều kiện để các bạn trưởng thành, khẳng định phẩm chất, góp phần khẳng định uy tín cuộc thi. Không những BTC vun đắp cho các bạn ngoài nỗ lực cá nhân, mà xã hội cũng phải có trách nhiệm.

Hình như chúng ta  lâu nay nhìn mặt trái nhiều hơn, đó là một trong những đặc tính của báo chí hiện nay. Mong chúng ta có sự chia sẻ để vun đắp hình ảnh hoa hậu cũng là hình ảnh quốc gia, nhất là trong hoạt động liên quan bạn bè quốc tế.

Được biết có 5 hoa hậu được mời dự đêm chung kết, không có Kỳ Duyên. Liệu Duyên có được xuất hiện vì cô ấy vẫn là đương kim hoa hậu? Nếu Duyên không trao vương miện, ai sẽ thay?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Sáu hoa hậu hẹn dự đêm chung kết là Đặng Thu Thảo, Đặng Thị Ngọc Hân, Trần Thị Thùy Dung, Nguyễn Thị Huyền, Phạm Mai Phương, Hà Kiều Anh, có thể họ còn tham gia tiết mục trên sân khấu. 

BTC HHVN 2014 kiến nghị BTC HHVN 2016 không dùng hình ảnh Kỳ Duyên đồng hành vòng chung kết năm nay, chúng tôi đã đồng ý. Nghĩa là Kỳ Duyên không tham gia bất cứ hoạt động nào của vòng chung kết cũng như đêm chung kết.

Tuy nhiên như tôi đã trả lời báo chí, Kỳ Duyên có thể đến đêm chung kết với tư cách khán giả, chúng tôi không ngăn cấm điều đó, cô ấy cũng có quyền.

Trong lịch sử HHVN, cơ bản Trưởng BTC là người trao vương miện. Từ 2012, cựu hoa hậu được giao nhiệm vụ đó, chúng tôi cho rằng đó là thể thức đúng, nên duy trì. Với tình huống hiện nay, tôi đề xuất Trưởng Ban Chỉ đạo trao, tuy nhiên có xu hướng Ban Chỉ đạo giao Trưởng BTC. 

Không lý gì không tiếp tục

Sau nhiều scandal quanh HHVN 2016,  sao nhà tài trợ vẫn quyết đồng hành cuộc thi?

Ông Vũ Cao Thăng (Phó Tổng Giám đốc Hoa Thiên Phú, nhà tài trợ Kim cương): Đến với cuộc thi này chúng tôi đã xem xét rất kỹ, đây là một trong những cuộc thi nghiêm túc, khách quan nhất. Và đây là tiêu chí chúng tôi đưa ra cho BTC, bởi vì nếu không, lần sau chúng tôi không bao giờ tham dự.

Cuộc thi có sức lan tỏa như thế này, có sự đón nhận của cộng đồng thế này, tôi không nghĩ có lí do gì để lần sau không tài trợ.

Giải ứng xử, truyền thông và những chuyện khác - ảnh 3
Ông Lương Sĩ Khoa (ảnh) (đại diện dự án căn hộ cao cấp River City, nhà tài trợ Kim cương): Tôi cho rằng sự việc vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình tài trợ, bởi chúng tôi tin vào uy tín của cuộc thi HHVN, bề dày lâu đời.

Thứ hai, lỗi vừa qua tôi nghĩ không phải của BTC mà là sơ suất của thí sinh. Chúng tôi đều nhận được tất cả thông tin thay đổi về cuộc thi, về thí sinh không phù hợp rất kịp thời. Chúng tôi đánh giá cao hướng xử lý rất đúng đắn, có lý có tình của BTC đối với từng thí sinh. Tôi nghĩ đó là những lí do khiến chúng tôi vẫn đồng hành cuộc thi tới thời điểm này, nếu có cơ hội và phù hợp, lại tiếp tục đồng hành những lần sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá