Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chạy đồng hành cùng người khiếm thị

TPO - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng Việt Nam và những người bạn (Vietnam And Friends/VAF) tổ chức chương trình "Chạy cùng tôi - 2gether 2018".

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chạy đồng hành cùng người khiếm thị
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chạy đồng hành cùng người khiếm thị - ảnh 1 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J Kritenbrink (trái)
Đây là lần thứ 3 chương trình được tổ chức, có ý nghĩa thiết thực nhằm gây quỹ cho dự án "Kho sách nói trực tuyến dành cho người mù và ứng dụng đọc sách trên điện thoại thông minh" tại Việt Nam. Hoạt động này thu hút sự tham gia của gần 1.000 người, trong đó có khoảng gần 300 người khiếm thị.
Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J Kritenbrink cho rằng, tất cả mọi người đều có quyền và cơ hội để học tập, làm việc và theo đuổi ước mơ. Đó là lý do mà từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ đã dành hơn 1 triệu đô la Mỹ để trợ giúp cho người khuyết tật ở Việt Nam.
Đại sứ Daniel J Kritenbrink khẳng định, những người đồng hành cùng người khiếm thị không chỉ đơn giản là chạy cùng nhau, mà còn tạo môi trường chào đón tất cả mọi người, xóa bỏ những rào cản về thân thể và xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng về quyền bình đẳng của người khuyết tật...
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chạy đồng hành cùng người khiếm thị - ảnh 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh (phải)

 

Với vai trò là đại sứ của chương trình, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh cho biết rất cảm phục những nỗ lực không ngừng, vươn lên trong cuộc sống của người khiếm thị. Hoa hậu Việt Nam hy vọng sẽ góp phần lan tỏa thông điệp nhân ái trong cộng đồng, đặc biệt là nhận thức và sự cảm thông, giúp đỡ của xã hội dành người khiếm thị.

Lần chạy này, chương trình "Chạy cùng tôi - 2gether 2018" mở rộng cự ly chạy lên 3,4 km và 5,1 km thay vì 1.7km và 3,4 km như những năm trước. Mỗi một người khiếm thị sẽ được một người chơi bình thường dẫn dắt để hoàn thành quãng đường đua quy định thông qua một sợi dây kết nối được buộc vài cổ tay của hai người.
Không rào cản, không định kiến… người khiếm thị hoàn toàn có thể chứng minh cho cộng đồng về sự tự tin của mình dù thiếu đi đôi mắt. Khoảng cách giữa người khiếm thị và người sáng mắt như được thu nhỏ lại vừa bằng một cái nắm tay, qua đó tạo cho hai bên sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau.
Bên cạnh đường chạy chính, sự kiện còn tạo ra những hoạt động để người mắt sáng trải nghiệm, cảm nhận và thấu hiểu cuộc sống của người khiếm thị như học viết chữ nổi Braille, tìm hiểu cách người khiếm thị sử dụng gậy để định hướng và di chuyển hay chơi cờ vua cùng người khiếm thị.
Đại sứ Daniel J Kritenbrink và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã trao giải tặng các cá nhân có thành tích cao nhất: Cự ly 5,1 km: Dương Quốc Huy (Giải đơn); Nguyễn Huy Việt và Romain Hanicot, quốc tịch Pháp (Giải cặp). Cự ly 3,4km: Tạ Văn Duy (Giải đơn); Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Hùng (Giải cặp).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá