Hoa hậu Hà Kiều Anh: Người đẹp Thời trang không cần gầy hay mặt lạnh

TP - Ngoài vai trò diễn viên, ca sĩ, Hoa hậu Hà Kiều Anh còn là một người mẫu ảnh, người mẫu thời trang gặt hái nhiều thành công. Chị là một trong những giám khảo sát sao nhất trong phần thi Người đẹp Thời trang. Trước phần thi lần đầu tiên xuất hiện trong vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam, Hà Kiều Anh có những lời khuyên bổ ích dành cho thí sinh.

Ca sĩ, Hoa hậu Hà Kiều Anh trình diễn cùng vũ đoàn tại Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam.
Ca sĩ, Hoa hậu Hà Kiều Anh trình diễn cùng vũ đoàn tại Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam.

Giám khảo Hà Kiều Anh có thể tiết lộ tiêu chí chấm Người đẹp Thời trang của riêng mình?

Đã gọi là Người đẹp Thời trang thì tôi lại không thể chấm theo tiêu chí giống Hoa hậu được. Trong phần thi này, thí sinh không cần phải đẹp nhưng phải có cái gì đó thực sự rất thu hút người xem với cá tính đặc biệt. Và quan trọng là thần thái khi catwalk trên sàn diễn.

Giám khảo sẽ ưu tiên thí sinh nào thân hình săn chắc thậm chí hơi gầy một chút chăng?

Người đẹp Thời trang không nhất thiết phải rất gầy. Nó còn tùy theo bộ sưu tập mà cô ấy trình diễn hay bộ đồ cô ấy mặc thể hiện phong cách gì. Trình diễn một bộ đồ rất cá tính, được thiết kế táo bạo khác lạ thì khác. Nhưng ví dụ cô ấy đang mặc áo dài, áo dạ hội hoặc áo cho  phụ nữ hiện đại thì không nhất thiết phải quá gầy. Miễn sao cô ấy mặc bộ quần áo đó đẹp, và khi trình diễn cô ấy biết cách thể hiện thần thái hút hồn người khác, gây chú ý vào bộ trang phục đó. Có thể bộ trang phục không được đẹp lắm nhưng khi cô ấy mặc thì tôn được bộ trang phục lên làm cho nó nổi bật. Đó mới là điều quan trọng.

Chị có thể giúp thí sinh phân biệt catwalk kiểu hoa hậu và catwalk khi làm người mẫu thời trang?

Chắc chắn là có vì đây là cái nghề của mình bao nhiêu năm nay rồi. Tất nhiên các thí sinh khi thi hoa hậu có phần rụt rè, chưa thể nào đủ mạnh mẽ, cá tính để có những bước chân xải dài như người mẫu. Tuy nhiên, còn tùy theo bộ trang phục và nền nhạc thì mới nói rõ được các em phải thể hiện bước catwalk như thế nào.

Rất nhiều người hiểu rằng trình diễn thời trang thì mặt phải lạnh. Quan điểm của chị thế nào?

Cũng tùy theo bộ đồ, tùy loại trang phục, tùy loại nhạc và tùy cả nhà thiết kế (NTK) nữa. Ví dụ mặc áo dài mà mặt “lạnh như tiền” thì ai chấp nhận được. Ví dụ, đồ Công Trí với tiết tấu nhanh và mới thì có thể mặt lạnh, không cười. Nhưng với NTK Thủy Nguyễn thì có thể lại khác. Vì chị ấy có nhiều thiết kế độc đáo và lạ, có bộ giống như trang phục hầu đồng thì lại cần có sự tươi tắn, vui vẻ và nhún nhảy. Diễn đầm dài sang trọng cũng không thể nào mặt quá lạnh nhìn mọi người được.

Đặc biệt đã là Hoa hậu như chị khi trình diễn thời trang cũng phải có phong cách gì đó của Hoa hậu, chứ không thể lạnh lùng?

Hoa hậu Hà Kiều Anh: Người đẹp Thời trang không cần gầy hay mặt lạnh - ảnh 1 Hoa hậu Hà Kiều Anh (giữa) cùng hai Hoa hậu “đàn em” Trần Thị Thùy Dung và Phạm Mai Phương. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.

Nếu trang phục nào cũng lạnh lùng thì người mẫu đấy tôi nghĩ không phải chuyên nghiệp. Người mẫu chuyên nghiệp phải tùy cơ ứng biến và phải biết cách xử lý từng loại trang phục, từng mẫu thiết kế; phải cảm nhận được âm nhạc thấm vào con người mình và mình phải đi như thế nào. Còn đi thi hoa hậu thì lên sàn diễn không cần biết mình buồn hay vui, cứ phải tươi đã.

Nếu được mời với tư cách Hoa hậu để đi catwalk thì tất nhiên phải có cách diễn khác rồi. Nếu Hoa hậu thì lúc nào cũng là vedette đi cuối cùng với nhà thiết kế, thì chắc chắn cô ấy được mặc một đồ rất đặc biệt và có một cách trình diễn đặc biệt so với các người mẫu khác.

Chị nhận định gì về chất lượng thí sinh năm nay?

Thí sinh năm nay đều không phải người mẫu chuyên nghiệp hay làm những công việc liên quan đến nghệ thuật. Hầu như đều là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học hoặc trung cấp hoặc vẫn đang học ĐH những ngành như Kinh tế, Kiến trúc, Y dược…

Khi các em đã làm người mẫu sẽ có sự trội hơn so với các bạn chưa được đào tạo chuyên nghiệp. Nhưng lần này tất cả các em hầu như đều ngang bằng với nhau về mọi mặt, từ catwalk đến cách chăm chút cho bản thân… nên tôi thấy cũng khá dễ để mình có một đánh giá chính xác nhất. Các em đều có những cái rất dễ thương, ngây thơ của những sinh viên. Có những em còn chưa bao giờ đi giày cao gót. Nhưng qua một thời gian tập luyện các em đã tiến bộ rõ rệt. Thậm chí bài nhảy tại phần thi Người đẹp Biển làm tôi thực sự bất ngờ. Nhảy quá đẹp, đều còn hơn cả nhóm múa (cười). Quá khâm phục các em có tinh thần học hỏi cao. Tôi nghĩ, nói chung cũng khá khó khăn để chọn ra Hoa hậu.

Chị đánh giá ra sao về giải Người đẹp Thời trang lần đầu tiên được BTC đưa vào vòng chung kết HHVN?

Cuộc thi lần này có rất nhiều phần thi, mỗi phần như vậy lại tạo điều kiện để thí sinh khoe tất cả các tài năng mà các em có. Ví dụ phần Người đẹp Du lịch không bắt tất cả phải thi, những thí sinh nào thích thì đăng ký thôi và các em làm rất tốt những phần thi của mình. Tôi thấy như vậy rất hay để cho các em có nhiều cơ hội - thứ nhất để học hỏi thêm kinh nghiệm, thứ hai được trau dồi thêm kiến thức, thứ ba làm đa dạng phong phú các phần thi. Như vậy BGK cũng có thêm nhiều căn cứ để chọn lựa, đánh giá thí sinh qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Chị có nhận xét gì về các NTK được lựa chọn cho 3 đêm trình diễn Người đẹp Thời trang?

Lê Thanh Hòa, Thủy Nguyễn tôi đã từng cộng tác. Những người khác tôi đều đã được xem qua bộ sưu tập của họ rồi. Nói chung đều là những người trẻ tuổi, tài năng và có cá tính riêng. Không biết lần này Thủy Nguyễn sẽ cho ra bộ sưu tập gì đây, tôi cũng đang mong chờ vì chị luôn luôn mới mẻ. Lê Thanh Hòa thì giàu sáng tạo và tất cả các thiết kế đều rất mềm mại. Trong show Lê Thanh Hòa tối 1/9, tôi cũng sẽ mặc thiết kế của anh để chấm thi luôn.

Theo Hoa hậu Hà Kiều Anh nói chung những nhà thiết kế (NTK) được lựa chọn đều phù hợp với yêu cầu của phần thi này. Vì phong cách của họ không quá táo bạo để rồi gây khó cho những người mẫu chưa có kinh nghiệm bằng những bộ đồ quá cầu kỳ, cồng kềnh. Chọn lựa NTK đẹp nhưng cũng phải phù hợp với những người mới vào nghề trình diễn thời trang sẽ góp phần quyết định thành công của các đêm thi.  

“Hầu như tất cả các thí sinh năm nay đều đang là SV, chỉ có 1-2 em làm người mẫu nhưng cũng chỉ là làm thêm ngoài giờ học thôi. Ðiều đó khiến tôi thấy khá thú vị. Vì thí sinh chuyên nghiệp, dạn dày sân khấu quá nhiều khi mình cũng không thích lắm”.

Hoa hậu Hà Kiều Anh, Giám khảo HHVN 2018

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá