Hoa hậu Ngọc Hân: Sôi sục, phẫn nộ trước hành động ấu dâm

Ngọc Hân cho biết nếu mình là phụ huynh có con bị xâm hại tình dục, cô sẽ đi đến cùng sự việc, nhất định không buông bỏ.

Hoa hậu Ngọc Hân: Sôi sục, phẫn nộ trước hành động ấu dâm

Trong cuộc trò chuyện mới đây, Hoa hậu Ngọc Hân không giấu nổi sự bức xúc trước vấn nạn trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng nhiều...

Đó không chỉ là một tội ác thông thường

- Theo dõi tin tức những vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra liên tiếp gần đây, cảm xúc của Ngọc Hânthế nào?

Có lẽ không chỉ riêng Hân mà hầu hết mọi người đều rất sôi sục, phẫn nộ trước những hành động như thế. Hân nghĩ đó không đơn thuần chỉ là một tội ác thông thường, mà mức độ của nó rất trầm trọng và nguy hiểm.

Nó liên quan đến trẻ em. Chúng còn quá nhỏ, tâm hồn non nớt như tờ giấy trắng. Tội ác ấy để nỗi đau về cả mặt thể xác và tinh thần với chúng.

Chỉ nghĩ đến thôi Hân đã cảm thấy rất đau lòng.

- Những người xung quanh Hân có ai là nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em không?

Hân không biết trường hợp nào cả, mà chỉ đọc trên báo chí thôi. Hân nghĩ là có thể có đấy, nhưng mọi người ngại nên không công bố, không chia sẻ.

Hôm nay Hân có đọc được tài liệu do một tổ chức thống kê thì số lượng trẻ em ở nước ta bị lạm dụng khá nhiều. Thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng đủ dũng cảm, mạnh dạn để nói ra như thế!

- Hình như thống kê đó còn chỉ ra rằng có đến 90% số vụ xâm hại tình dục trẻ em là do người thân/quen biết gây ra, chỉ có 10% là người lạ mặt...

Đó cũng là điều thật sự đáng lo ngại. Hân nghĩ cần đưa giáo dục giới tính vào dậy trẻ em ngay từ lứa tuổi mầm mon để các em có thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm rình rập vây quanh và ngay quanh các em.

- Thời Hân còn nhỏ, việc người lớn ôm ấp và thể hiện tình cảm với trẻ em chắc không "đáng sợ", khiến mọi người e ngại như bây giờ?

Hân nghĩ ngày xưa không phải không có đâu, nhưng không có mạng xã hội, không có các phương tiện truyền thông thông tin như bây giờ, có xảy ra chuyện thì cũng bị giấu kín. Nên mọi thứ có vẻ yên bình và vô tư hơn. Có thể vì thế mà mọi người chủ quan, thiếu cảnh giác.

Còn thời đại bây giờ, mỗi gia đình - nhà trường cần phải hướng dẫn các em một cách cẩn trọng, đề phòng hơn.

Hoa hậu Ngọc Hân: Sôi sục, phẫn nộ trước hành động ấu dâm - ảnh 1
Hân sẽ đi đến cùng để đòi lại công bằng cho con

- Hồi nhỏ bố mẹ có thường xuyên nhắc nhở và hướng dẫn Hân cách bảo vệ mình không?

Bố mẹ Hân ngày xưa đơn giản lắm. Bản thân Hân từ bé sống trong một môi trường khá lành, nên bố mẹ cũng yên tâm khi mình đi học, đi chơi.

Khi mình lớn hơn 1 chút, học cấp 2 cấp 3, mỗi lần đi chơi hay đi sinh nhật các bạn bố mẹ đều hỏi rõ là đi chơi với ai, ở đâu, đến bao giờ. Rồi bố mẹ lấy số điện thoại liên lạc với nhau, hứa sẽ đưa con về đến nơi đến chốn.

- Trên thực tế, có rất nhiều em nhỏ bị xâm hại tình dục nhưng không dám nói ra kể cả với người thân của mình vì sợ bố mẹ đánh, sợ bị coi là nói dối... Theo Hân nguyên nhân vì sao?

Đó chính là lỗ hổng trong mối quan hệ gia đình. Bố mẹ không giao tiếp, không trò chuyện được với con cái.

Hân thấy ở Việt Nam, kỹ năng làm cha làm mẹ của mọi người còn rất thiếu. Không phải cha mẹ nào cũng có kỹ năng để mà giáo dục con, dậy dỗ con, trò chuyện với con như những người bạn. 10 cặp bố mẹ chắc được 1 cặp. Trong cặp đấy đôi khi chỉ có mẹ là người thường xuyên giao lưu chia sẻ với các con.

Hân nghĩ những sự việc như thế này xảy ra sẽ cảnh tỉnh các bậc phụ huynh để tăng cường giao tiếp với trẻ, khơi gợi sự sẻ chia và sự tin tưởng từ con, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Sôi sục, phẫn nộ trước hành động ấu dâm - ảnh 2
- Một người vô cùng bận rộn như Ngọc Hân cũng sẽ dành thời gian để làm điều đó với con chứ?

Thật nhiều thời gian thì Hân không thể rồi. Nhưng chắc chắn Hân sẽ dành một lượng thời gian vừa đủ. Mỗi lần có cơ hội tiếp xúc với con, mình sẽ chọn những câu chuyện như thế nào, cách giáo dục con ra sao.

Thời gian có thể không nhiều nhưng đủ để cung cấp những hàm lượng thông tin đến con, giúp con có thể tự bảo vệ mình, và tự xây dựng lá chắn bảo bọc bản thân trước những nguy hiểm ngoài xã hội.


Theo Thời đại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng