Dương Khắc Linh, tác giả ca khúc chủ đề đêm chung kết:

Hoa hậu phải chín chắn

TP - Nhạc sĩ Dương Khắc Linh nói rằng, Hoa hậu Việt Nam “phải chín chắn, biết lo xa - là những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam; tất nhiên, học vấn và khả năng giao tiếp là những thứ không thể thiếu”.

Màn thi áo dài trong đêm tổng duyệt 27/8. Ảnh: Hồng Vĩnh
Màn thi áo dài trong đêm tổng duyệt 27/8. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh bỏ ra nhiều tuần để sáng tác “Ngọc ngà Việt Nam” riêng cho đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam. Đây có thể xem là một dấu mốc khá quan trọng đánh dấu gần 10 năm anh về nước lập nghiệp.

“Đơn đặt hàng” của Hoa hậu Việt Nam 2016 có gì đặc biệt đối với anh?

Tôi phải làm hết mình cho “đơn hàng” này. Bài hát là điểm nhấn trong một chương trình rất thú vị, nó sẽ được nhiều người chú ý, ngược lại cũng tạo ra nhiều áp lực cho Linh. Người ta phải ấn tượng ngay lập tức từ khi nghe lần đầu, cái khó nằm ở chỗ đó. Vì muốn có một giai điệu đẹp cho màn trình diễn hoành tráng nên bài hát phải chỉnh sửa rất nhiều. Phần lời cũng vậy, BTC yêu cầu phải sâu sắc. Đến ngày sắp diễn mà bài hát vẫn chưa hoàn chỉnh lắm, cũng tạo ra chút áp lực. Cuối cùng thì trước đêm chung kết hơn một tuần, bản thu âm đã được hoàn thiện.

Anh có kỳ vọng gì cho sáng tác mới này, nó sẽ thành hit chứ?

Hoa hậu phải chín chắn - ảnh 1 Nhạc sĩ Dương Khắc Linh.
“Ngọc ngà Việt Nam” là một trong những bài Linh làm lâu nhất. Tôi muốn nói là một bài hát đặc biệt. Chưa biết khán giả đón nhận ra sao, nhưng tôi nghĩ bài hát phục vụ khá tốt đêm chung kết này.

Anh chọn phong cách âm nhạc nào cho “Ngọc ngà Việt Nam”?

Bài này cũng là một điểm nhấn của chương trình nên tôi muốn thể hiện sự hoành tráng (kiểu như nhạc phim). Bài hát vẫn là pop mang tính epic và pha chút world music thể hiện tinh thần Á Đông.

Tiếng Việt không phải thế mạnh của anh. Vậy do đâu “Ngọc ngà Việt Nam” có những lời lẽ bay bổng như: “Phía trước có những ánh dương đang hòa ca/ Tiếp bước những lấp lánh tinh hoa đang chờ ta/ Một Việt Nam sáng Ngọc Viễn Đông/ Nụ cười rạng ngời bay đến muôn hướng…”?

Lời của bài này của Phi Vũ (trưởng nhóm Dolphins, ban nhạc trong đội của HLV Dương Khắc Linh tại cuộc thi “Nhân tố Bí ẩn” - PV). Ca từ của bạn này khá đặc biệt. Từ giờ tôi sẽ hợp tác với Phi Vũ và nhóm Dolphins nhiều hơn.

Trước khi về nước, trình độ tiếng Việt của anh thế nào?

Ở Hà Lan, Linh nói nửa tiếng Hà Lan, nửa tiếng Việt, không bao giờ nói được một câu trăm phần trăm tiếng Việt. Cho nên hồi về đây phải học hỏi rất nhiều để có ngày hôm nay, có thể lên tivi nói. Nhưng tới bây giờ vẫn chưa nói được hoàn toàn, phải cố gắng thêm nữa.

Bài “Nét đẹp Á Đông” của anh từng vang lên tại đêm chung khảo phía Nam khá hiệu quả. Sở hữu 2 bằng thạc sĩ ở Hà Lan và Anh liệu có phải lý do khiến Dương Khắc Linh đắt hàng thời điểm này?
Ở nước ngoài mình muốn học thì học thôi, không nghĩ bằng cấp cần thiết trong nghệ thuật, chỉ cần khi mình làm thầy giáo. Cái bằng chỉ cho mọi người thấy mình cũng có học đàng hoàng. Sản phẩm mình tạo ra mới khẳng định trình độ của một nghệ sĩ, nhạc sĩ. Mình có thể có nhiều bằng nhưng nhạc mình làm ra không ra gì thì người ta cũng chẳng mời mình tham gia nhiều dự án, cũng chẳng coi trọng mình. Mình có thể làm được tất cả những gì thầy cô giáo yêu cầu lấy điểm cao và tốt nghiệp. Nhưng một bài hát hay không thể học mà viết ra được, chủ yếu phải do cái tài của mình nắm bắt được cảm xúc người nghe.

Với những người đẹp (trong cuộc thi Hoa hậu) có khả năng đàn hát và muốn làm ca sĩ, anh có lời khuyên gì?

Đôi lúc đẹp và có giọng là mình nghĩ đã đủ để làm ca sĩ rồi. Nhưng làm ca sĩ không dễ, phải có sự đầu tư về lâu dài. Việt Nam chưa có nhiều hoa hậu đi hát. Nó có một lý do: Hoa hậu rất đẹp nhưng để làm ca sĩ thì hơi kỳ. Tại họ to cao quá, nhìn trên sân khấu hơi lòng khòng. Nên sắc đẹp chưa chắc là lợi thế. Nhưng quan trọng là giọng ca, nếu có giọng ca thu hút nhiều người thì không có lý do gì một hoa hậu không thể làm ca sĩ.

Với tư cách khán giả, anh mong chờ gì ở đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam?

Do ở nước ngoài lâu năm nên hồi nào tới giờ tôi không coi chương trình này. Để bình luận sâu về chương trình, tôi chịu. Tôi có nghe nói 6 thí sinh đã phải nghỉ thi giữa chừng nhưng cũng không biết tại sao. Vì quá bận nên tôi không theo dõi kỹ cuộc thi. Nhưng chính vì không biết ngày mai điều gì sẽ xảy ra khiến tôi cảm thấy thú vị và rất hào hứng xem.

Cảm ơn anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá