Khi người đẹp làm báo

Hoàng Nhật Mai và duyên với những dự án về phụ nữ

TP - 17 tuổi, Hoàng Nhật Mai được ghi nhận là Gương mặt Khả ái trong top 10 Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2000, trước đó cô đã là Hoa hậu Các thành phố Biển 1999. Tốt nghiệp khoa đàn bầu trường Nghệ thuật Quân đội, từng tham gia đóng Ngã ba Đồng Lộc và Hà Nội 12 ngày đêm- đầy đủ các tố chất để làm nghệ thuật nhưng Mai lại theo nghề báo và gặt hái khá nhiều thành công. Giờ đây cô lại khởi nghiệp ở một lĩnh vực hoàn toàn mới…

Hoàng Nhật Mai và các cộng sự đang tham gia gây dựng dự án giáo dục trực tuyến cho phụ nữ 
Ảnh: NVCC
Hoàng Nhật Mai và các cộng sự đang tham gia gây dựng dự án giáo dục trực tuyến cho phụ nữ Ảnh: NVCC
Không ít người đẹp có danh vị từ cuộc thi HHVN đã chọn báo hình làm sự nghiệp. Hoàng Nhật Mai là trường hợp hiếm hoi chọn báo viết. Như vậy, cô gần như đã bỏ qua thế mạnh nhan sắc để lui về hậu trường. Với Mai đơn giản đó là bản tính: “Tôi không kén chọn gì cả, tôi theo đuổi đam mê và công việc một cách thuận tự nhiên và nuông chiều cảm xúc của mình nhất mà thôi. Trong cuộc sống thường nhật, tôi không thích trưng diện, không thích đi chơi, không thích sự hào nhoáng phù phiếm. Tôi thích sự chân thành, giản dị, yên ổn và không phân tán”.
Sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, Mai học đàn bầu từ nhỏ và không chủ đích chọn nghề báo. “Duyên số run rủi cho tôi được va chạm và học hỏi để trở thành một người làm báo”, cô cho hay. “Yêu thích, đam mê là lý do để tôi gắn bó khá dài lâu với công việc này”. Trong thời gian làm báo, cô kinh qua nhiều vị trí, nhiều loại hình khác nhau để rồi mới đây quyết định khởi nghiệp ở một lĩnh vực còn rất mới mẻ mà cô khẳng định còn “gian nan hơn cả làm báo”. Đó là sản xuất và phân phối các nội dung mà người dùng phải trả phí để được xem và sở hữu. “Tôi đang rất háo hức với công việc này, nó cho tôi cảm giác lúc nào cũng sôi sục và máu lửa không kém thuở xách máy ảnh đi khắp các sự kiện”, Mai nói.
Với Hoàng Nhật Mai, việc không được đào tạo bài bản về báo chí không thành vấn đề. Cô coi tòa soạn chính là trường học. “Tôi có may mắn lớn, đó là khi bắt đầu làm báo cũng là thời điểm các anh chị tiền bối, đồng nghiệp, cộng sự cũng bắt đầu xây dựng viên gạch đầu tiên cho khái niệm “báo mạng” tại Việt Nam. Những điều tôi đã học và làm đều rất “thực chiến”. Vừa học vừa làm ở tòa soạn có khi còn tốt hơn những bài học lý thuyết mà chưa chắc ta có dịp vận dụng khi tác nghiệp thực tế”, Mai khẳng định.
Khi được đề nghị nêu tên một dự án báo chí truyền thông mà bản thân tự hào đóng góp, cô nói: “Tôi yêu tất cả những công việc mình đã trải qua và tôi say đắm cảm giác được gây dựng từ đầu một dự án, ý tưởng, ước mơ nào đó”.
Khi làm việc tại một tờ báo điện tử hàng đầu, Mai được tạo điều kiện xây dựng những chuyên trang tin tức, thời trang, giải trí, truyền hình… Tất cả đều là những dự án mới mẻ, chưa ai từng làm trước đó. Nhưng chắc là vì cũng mát tay, nên rồi cô lại nhanh chóng được giao những dự án mới. “Tôi vẫn hay đùa, mình chỉ có duyên xây chứ không có duyên hưởng”, Mai cười. “Giai đoạn khởi dựng luôn vất vả nhất, khó nhọc nhất, nhiều thách thức nhất và nhiều điều đáng nhớ nhất. Tôi cũng không cho đó là thành tích gì cả. Đơn giản là khi nhận công việc nào, tôi đều cố gắng hết sức, toàn tâm toàn ý và cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình”.
Khi làm báo, Mai đã có duyên với những dự án liên quan tới phụ nữ. Đó là các trang tạp chí, báo điện tử Netmode, Netlife, Tintuconline, rồi Đẹp Online, Eva, Emdep, Tamsugiadinh…Cô cùng các cộng sự xây dựng khoảng 20 kênh YouTube về nấu ăn, làm bánh, thể dục, giáo dục… Khi được giao điều hành một kênh truyền hình, cũng vẫn là các chương trình mà nhân vật phụ nữ chiếm đa số như Viptalk, Cô ấy đẹp, Chuyện thì thầm… “Sau này, dù có dịch chuyển sang một số lĩnh vực phức tạp hơn như truyền hình hay giáo dục trực tuyến thì tôi vẫn theo đuổi những gì tôi cho là phụ nữ cần và hướng về thế giới của những người phụ nữ”, Mai cho biết.
Nhạy cảm trước giai đoạn thoái trào không chỉ của báo giấy, mà cả báo mạng, Mai lại tung mình vào một lĩnh vực mới: các khóa học chuyên sâu về các kỹ năng sống có ích và cần thiết cho phụ nữ. Cô chia sẻ: “Có thể, do bản thân tôi không có cơ hội theo học hết trung học, vào đại học rồi đi xin việc như lộ trình của đa số các bạn, nên tôi cho rằng bằng cấp thực sự không quá ý nghĩa mặc dù nó vẫn có giá trị nào đó. Quan trọng là nếu định làm gì, hãy trau dồi nó tốt nhất và thực sự lành nghề. Điều tôi đang theo đuổi là mang lại sự lành nghề, giỏi giang cho các sở thích, đam mê mà những người phụ nữ như tôi thường có”.
Trong hơn 3 năm làm phóng viên văn hóa giải trí, Mai tham gia đưa tin ở nhiều sự kiện lớn, bao gồm các cuộc thi hoa hậu. Theo cô, ở vai trò nào- thí sinh hay phóng viên- cũng thú vị và đáng nhớ. Bốn năm sau khi thi Hoa hậu Việt Nam và lọt Top 10, Hoàng Nhật Mai có dịp trở lại kỳ thi 2004 trong vai trò phóng viên. Nhiều phóng viên vẫn nhận ra cô đồng nghiệp trong trang phục có phần bụi bặm kia mới năm nào còn điệu đà trên cũng trên sân khấu này. “Cuộc thi để lại những kỷ niệm đẹp, nhưng tôi thích cái cảm giác mình ngước nhìn lên mọi thứ bằng con mắt rộng hơn, đa góc hơn. Như thế thích hơn nhiều so với việc mình là đối tượng để người khác có cơ hội nhìn vào và mổ xẻ”, Hoàng Nhật Mai kết luận.
Hoàng Nhật Mai và duyên với những dự án về phụ nữ - ảnh 1 Hoàng Nhật Mai

“Thị trường ngày một khác, cạnh tranh càng lúc càng khốc liệt và bộ mặt của các ấn phẩm truyền thông đã có các bước xoay vần như vũ bão. Đã có những giai đoạn tôi khủng hoảng, khi ngồi ở một tòa soạn báo rất uy tín với vai trò một thư ký tòa soạn- nhưng không thể giải được bài toán: Làm sao để nhiều lượt đọc và chia sẻ mỗi ngày, mỗi tháng, mà nội dung vẫn phải đáng đọc, sâu sắc, chất lượng và nhân văn. Và tôi đã tự xin nghỉ việc- chỉ vì thấy mình vô dụng và đã lỗi thời…”
                                                                                                         Hoàng Nhật Mai


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá