Học tiếng Anh trên phố đi bộ

TP - Xã hội càng phát triển, tiếng Anh càng phổ cập. Do đó mặt bằng tiếng Anh thí sinh Hoa hậu năm nay nâng cao so với năm ngoái cũng là điều dễ hiểu. Nhưng với những thành tích nổi trội như 8.5 IELTS hay biết 4 thứ tiếng phải nói vẫn là của hiếm trong thế hệ đồng trang lứa. Ngoài ra, mỗi thí sinh cũng trang bị cho mình những bí kíp học tiếng Anh đặc biệt tùy hoàn cảnh mà áp dụng khá hiệu quả.

Phạm Ngọc Hà My (thứ 3 từ phải sang) cùng các bạn tranh thủ thực hành trước buổi sát hạch tiếng Anh của BTC chiều 8/9. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phạm Ngọc Hà My (thứ 3 từ phải sang) cùng các bạn tranh thủ thực hành trước buổi sát hạch tiếng Anh của BTC chiều 8/9. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Hà Lương Bảo Hằng (Đắk Lắk)- Top 3 Người đẹp Du lịch không những hoàn thành tốt phần sát hạch tiếng Anh chiều 8/9 với BTC, mà cô còn hát Top of the world khá hay. Hằng học tiếng Anh qua phim ảnh và các clip trên mạng. Theo cô: “Nói tiếng Anh hay phụ thuộc rất nhiều vào ngữ điệu. Việc coi phim, xem clip tiếng Anh sẽ làm ngữ điệu ngấm vào mình một cách tự nhiên.” Ở quê Hằng cũng hiếm trung tâm học tiếng Anh, nên mạng trở thành người thầy quan trọng của cô: “Tôi không đi học nhà thầy cô, chỉ học trên mạng. Cái gì trên mạng cũng có hết, quan trọng là bản thân mình có cố gắng hay không”.
Hằng chăm học tiếng Anh cũng liên quan đến sở thích du lịch và đọc sách. Cô thích ngôn ngữ và trẻ em, muốn hoạt động trong 2 lĩnh vực này. Hằng cho biết: “Tôi luôn có ý thức giữ cho môi trường quanh mình luôn đầy ắp tiếng Anh qua việc đọc sách báo, nói chuyện với bạn bè, thậm chí suy nghĩ cũng bằng tiếng Anh”(!)
Học tiếng Anh trên phố đi bộ - ảnh 1 Đôi bạn cùng chăm học tiếng Anh Hà Lương Bảo Hằng và Nguyễn Thị Nhật Minh.
 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Năm thứ hai ĐH, Hằng xin vào làm ở một trung tâm tiếng Anh và được đứng lớp dạy trẻ em, rồi người lớn. Cô lên kế hoạch năm cuối ĐH sẽ thi IELTS. Đó cũng là dự định của Nguyễn Thị Nhật Minh- bạn học cùng khoa Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương TPHCM với Hằng. Khoa này có nhiều môn chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh như Toán cao cấp, Marketing… “Để tiếp thu được những môn khó này, sinh viên cũng phải tự luyện tiếng Anh rất nhiều,” Minh cho hay.
Sau một khóa học thêm 2 tháng với thầy nước ngoài, Minh và các bạn có được phương pháp thực hành tiếng Anh khá hiệu quả. Mỗi tuần họ lại thống nhất một chủ đề và vạch ra 5 câu hỏi, mang đi phỏng vấn du khách nước ngoài ở những con phố đi bộ tập trung nhiều du khách nước ngoài của Quận 1, Quận 3. “Lúc mình mới bắt chuyện, người ta cũng… sợ, nhưng khi mình tạo được thiện cảm, họ sẽ rất cởi mở. Họ sẽ cho mình nhiều cách diễn đạt rất hay. Mình phải ghi nhớ ngay những cấu trúc đó để về nhà ôn luyện, nếu không sẽ lại quên mất. Những lúc đi như vậy cũng giúp mình tăng thêm sự tự tin, tập phản xạ giao tiếp.” Minh đang học thêm tiếng Trung và dự định có thể sẽ học thêm tiếng Đức để sau này thỏa sức du lịch Á- Âu. Cô cũng vừa xin được chân trợ lý ở một trung tâm tiếng Anh tại TPHCM.
Ngoại ngữ đối với Phạm Ngọc Hà My như một thứ năng khiếu. “Khi xem một bộ phim yêu thích bằng tiếng nước ngoài thì ngoại ngữ đó sẽ tự nhiên đi vào tôi, và tôi tự hiểu chứ không phải cố gắng quá nhiều. Nhưng để học sâu hơn thì tôi cũng phải nỗ lực rất nhiều”, nữ sinh từng tặng hoa Tổng thống Trump cho hay. Gần đây cô hay xem phim Thái Lan và qua đó đã học được một số câu giao tiếp của người Thái.
Hồi cấp 3, My học chuyên Pháp nhưng lại trúng vào khoa Ngôn ngữ Anh- Học viện Ngoại giao. Cô chỉ cần 1 năm để đuổi kịp các bạn chuyên Anh trong lớp. Ngoài ra cô sử dụng khá thông thạo tiếng Trung, Hàn và đang đưa tiếng Tây Ban Nha và Thái Lan vào tầm ngắm. “Văn hóa của Tây Ban Nha gần đây nổi lên ở Mỹ và đang lan tỏa khắp thế giới. Bạn trẻ Việt Nam bây giờ cũng thích nghe bài hát tiếng Tây Ban Nha. Mục đích học tiếng Tây Ban Nha của tôi cũng đơn giản do tôi thích tự hát hát Depacito và các bài hát khác,” My nói. Thí sinh dân tộc Tày Hà Thị Thanh Vân chia sẻ kinh nghiệm tương tự: “Ban đầu nên đặt những mục tiêu nho nhỏ như học ngoại ngữ để hát được một bài, hay để xem được bộ phim yêu thích… Sau đó sẽ hướng đến những mục tiêu cao hơn. Nếu học chỉ vì điểm số sẽ dễ gây nhàm chán”.
Hà Thanh Vân giỏi tiếng Anh là điều đương nhiên vì cô học chương trình đào tạo song ngữ của ĐH Ngoại thương và có một năm du học tại Mỹ, lại thêm gần một năm nữa ở lại du lịch. Cô cũng mong có cơ hội trở lại Mỹ để du học. Hiện Vân công tác tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội nhưng không phải giảng viên, hàng ngày sử dụng tiếng Việt là chính. “Tôi cũng mong muốn có cơ hội làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh để đỡ lãng phí quá trình học. Nếu có thời gian, tôi sẽ đi học thêm tiếng Trung hoặc Hàn”, Vân nói.
Khi còn ở Cao Bằng, Vân chủ yếu được học ngữ pháp và luyện đề thi tiếng Anh. “Khi sang Mỹ, khả năng giao tiếp của tôi tốt hơn hẳn. Trước đó tôi chỉ tự tin về ngữ pháp, nói vẫn rụt rè.” Theo nhận định của Phạm Ngọc Hà My thì môi trường chiếm 20% trong việc học ngoại ngữ, năng khiếu chiếm non nửa, còn lại là nỗ lực của người học. “Nhìn chung với giới trẻ ngày nay, tiếng Anh là kỹ năng cơ bản rồi”, Top 3 Người đẹp Du lịch Hà Thanh Vân nói. “Tôi không thấy ganh tị mà rất vui khi có mặt trong vòng chung kết cùng các bạn biết 3-4 thứ tiếng. Khi nhìn vào các bạn, mình có động lực để cố gắng hơn”, cô nói thêm.

“Trình độ tiếng Anh của thí sinh năm nay khá tốt, dù không đồng đều lắm. Có những bạn tiếng Anh như người bản xứ, đa phần các bạn còn lại giao tiếp tốt, cũng có một số ít bạn còn lúng túng. Nhưng nhìn chung nền móng và trình độ tiếng Anh thí sinh năm nay tốt hơn năm ngoái. Hiện tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến cùng với sự đầu tư của gia đình nên hầu hết giới trẻ đều giao tiếp tốt. BTC vui mừng vì cuộc thi có nhiều thí sinh giỏi tiếng Anh, tuy nhiên khả năng ngoại ngữ không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi. Trường hợp cần phải giao tiếp quốc tế thì việc thông thạo tiếng Anh sẽ vô cùng thuận lợi.”
Th.S Phạm Thị Kim Dung- Phó BTC Hoa hậu Việt Nam 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá