Học vị đáng nể của thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam 2018

TPO - Ngay từ vòng nộp hồ sơ thí sinh Đỗ Hoàng Vân đã được chú ý vì lý lịch học tập “khủng”: bảo vệ Thạc sĩ Vật lý tại Pháp và hiện đang chờ bảo vệ Tiến sĩ tại Ý với mức học bổng 15.000euro/năm.

Ảnh: Hồng Vĩnh
Ảnh: Hồng Vĩnh

Lý do Vân đi thi Hoa hậu là muốn thông qua một cuộc thi lớn để chứng minh phụ nữ có thể đẹp về hình thức, và cô ấy cũng có thể rất xuất sắc về trí tuệ. Theo như tìm hiểu của Vân, Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi tôn vinh và yêu cầu cả điểm chấm trí tuệ, tâm hồn vào thang điểm Hoa hậu.

Tốt nghiệp đại học khoa Pháp, Vân làm một cú lội ngược dòng khi đăng ký học bổng Thạc sĩ về sinh học tại Pháp. Nhưng chính những người phỏng vấn lại nhận ra Vân có hứng thú và khả năng về Vật lý, Toán học hơn, vậy là họ giới thiệu cho cô theo học Vật lý.

Nguyên một năm đầu qua Pháp, Vân luôn đứng cuối lớp vì chuyển từ chuyên ngữ sang nghiên cứu khoa học là cả một sự thay đổi tréo ngoe. Một năm ròng Vân học từ 6h sáng đến 6h tối, và sang năm thứ hai, cô được chuyển sang lớp của “học sinh giỏi”.

Hỏi Vân, con gái làm khoa học dễ hay khó, cô bảo rất khó. Khó không phải vì học tập, hay công việc khó. Mà vì sự phân biệt đối xử và kỳ thị giữa đồng nghiệp với nhau, ngay cả ở những nước phương Tây vốn được coi là tiên tiến. Tại Ý, thời gian đầu, Vân làm dự án với ba đồng nghiệp nam. Khi làm việc, họ chỉ khen quần áo, khen vẻ ngoài của cô. Đụng vào các vấn đề học thuật, Vân hỏi tại sao phải làm thế này, tại sao phải làm thế kia họ chỉ bảo cứ làm đi rồi biết. Vân kết luận: họ không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với em chỉ bởi vì giới tính của em!

Chuyên ngành Vân đang theo đuổi là vật lý lượng tử, sử dụng nguyên tử lạnh để làm ứng dụng cho tin học lượng tử. “Nói thế hơi cao siêu nhưng căn bản em đang nghiên cứu một chất lạnh nhất thế giới, đúng hơn là lạnh nhất vũ trụ. Môi trường vũ trụ rất lạnh nhưng trên trái đất chúng ta có thể tạo được những chất còn lạnh hơn cả vũ trụ, rất gần với độ không tuyệt đối. Và khi vật chất ở độ không tuyệt đối thì nó sẽ ở một trạng thái khác, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất”. Vân nói thêm.

Ngoài thời gian nghiên cứu, Vân tham gia giàn hợp xướng và đội cổ vũ. Cô sử dụng tốt tiếng Pháp và tiếng Anh. Ngoài ra, Vân có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Ý và tiếng Hàn quốc. Vân dự định, sau khi bảo vệ luận án Tiến sĩ cô sẽ về Việt Nam làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá