Khó như thi “Người đẹp Nhân ái”

TP - Trong vòng 15-20 phút của chương trình truyền hình thực tế, thí sinh phải chứng minh họ đã làm tốt nhất phần việc của mình - chân thành, nhiệt tâm, thông minh, hiệu quả. Khó nhưng không có nghĩa là không thể.

Những nụ cười nơi các người đẹp đi qua. Ảnh: BTC.
Những nụ cười nơi các người đẹp đi qua. Ảnh: BTC.

Những gương mặt tập 3

Tập 3 “Người đẹp Nhân ái” phát tối Chủ nhật 10/7 trên VTV9 gồm phần thể hiện của bốn người đẹp: Nguyễn Huỳnh Kim Duyên, Trần Thị Phương Thảo, Nguyễn Vũ Hoài Trang, Trần Thị Thuỳ Trang.

Bốc thăm phải từ khoá “Hành trình 10 bước chân”, không hiểu sao Kim Duyên đoán ngay ra rằng đó là dự án cho trẻ không may mắn? Thực tế, công việc của Duyên liên quan dự án “Vết sẹo cuộc đời”, hướng tới trẻ nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nhân vật được công ty sữa bắp non Lif chọn tài trợ mổ tim trong tập 3 là bé Đạt ở quận 8, TPHCM. Duyên chỉ cần đến nhà thăm hỏi, trao số tiền mổ tim do nhà tài trợ tặng. Khó hơn việc đó, là kêu gọi người dân  TPHCM ủng hộ quỹ mổ tim bằng cách nhắn tin, mỗi tin 15.000đ. Có người hứa sẽ làm, có người - như Duyên kể lại, tỏ ra ngờ vực: “Nhỡ cô lừa đảo thì sao?”. Bị phản ứng khi làm thiện nguyện, gặp tình huống bất lợi cũng là cơ hội thể hiện sự khôn khéo, tài thuyết phục. Bình luận viên Trấn Thành tỏ ra chưa hài lòng lắm về phần việc thứ hai này của cô gái Cần Thơ. Cũng theo Trấn Thành, cách nói của Duyên chưa đủ cụ thể khi kể về ước mơ, khát vọng của mình. Khó thế đấy.

Sinh viên Sư phạm TPHCM Trần Thị Phương Thảo có thần thái rất tươi trong suốt hành trình gọi là khoác áo mới cho trường tiểu học Tân Thông Hội, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM. Trong tập 3, Thảo có lúc thật đáng ghen tỵ khi nhận được tình cảm của người dân địa phương nơi cô chỉ lưu lại vài ngày. Tuy nhiên, hiệu quả và qui mô của dự án thể hiện trên hình ảnh dường như chưa nổi bật? Dù Ban Tổ chức cho biết giá trị mỗi dự án không dưới 100 triệu đồng.

Bị Trấn Thành bắt bẻ, Thảo tỏ ra bình tĩnh, vẫn cười tươi, lắng nghe chăm chú. Trấn Thành: “Em còn quan tâm đến ống kính quá, đến việc mình lên hình có đẹp không. Sự chia sẻ của em với thầy cô giáo và học trò nơi đó, tôi chưa cảm nhận được”.

Nghe vậy, Thảo nói như thanh minh, cũng cho thấy độ chân thành. Cô thừa nhận chưa chiến thắng được bản thân, vẫn quá ý thức về cuộc thi, trong khi  bình thường mình là người năng động, thoải mái.

Hình ảnh những đứa trẻ xã Tân Thông Hội lưu luyến chị Thảo phút chia tay thật cảm động. Chị đã đi rồi chúng còn chạy theo gọi “chị Thảo ơi”, và tặng bức tranh tự vẽ. Bắt chị hứa sẽ có ngày trở lại. Thảo kể lúc ấy cô cố không khóc mà chỉ ôm các em. Tiếc rằng trên màn hình không hề hiện ra cái ôm này mà chỉ có lời tạm biệt. Một sự cắt cúp hơi phí?

Trần Thị Thùy Trang (Huế) nhận xây dựng cầu Trà Vơ Nhỏ ở xã Xuân Thanh, huyện Thới Lai, Cần Thơ. Cao 1m80, Trang nhanh nhẹn, có sự dấn thân và cả óc quan sát khi miêu tả một phần cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây. Những người dân thật quá dễ thương. Họ giúp nhau đẩy xe máy qua cây cầu bé xíu ọp ẹp tiềm ẩn nguy cơ. Họ ngoan ngoãn ngồi vẽ “cây cầu khát vọng” theo yêu cầu của cô bé Trang. Nhiều người xem tập 3 bảo: “Miền Bắc thì chả thuận lợi thế đâu”. Ý nói người dân miền ngoài không đủ nhiệt tình? Hãy chờ đến khi các người đẹp phía Bắc nhận dự án và xắn tay vào việc.

Lên điểm, mất điểm

Nguyễn Vũ Hoài Trang lên hình trông lại trẻ trung hơn ngoài đời và khi tập catwalk. Cô gái gốc Nam Định sống tại TPHCM có trong tay dự án “Trái tim xanh” với sự đồng hành của nhãn hàng máy làm mát Daikio, thực hiện tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, TPHCM nơi có nhiều mẹ Việt Nam anh hùng. Ngoài tặng quà của nhà tài trợ - những chiếc quạt đẹp làm mát bằng hơi nước, cô nỗ lực thăm hỏi, làm hướng dẫn viên đưa các cụ tíu tít dạo một vòng thành phố. Trang trông được hẳn lên khi khoẻ khoắn đứng tập thể dục buổi sáng cùng những bậc cao niên mới quen. Sự ví von của Trấn Thành, ví Trang với “bà tiên”- mang sự trẻ trung thanh xuân đến trung tâm dưỡng lão, có thể hơi quá lời. Nhưng Hoài Trang là một trong những ca cho thấy “em đẹp dần lên trong mắt anh” là điều có thật.

Cho nên mới nói, khó như thi Người đẹp Nhân ái, đồng thời lại dễ ăn điểm qua cuộc thi này, nếu bạn có tố chất, có tấm lòng. Nhân nói về sự ghi điểm, phải nói rằng ở tập 3, Thuỳ Trang người Huế gây kinh ngạc khi từ bỏ giọng Huế dịu dàng thuần chất để nói thứ tiếng lơ lớ khó nghe, không ra miền nào. Phải chăng cô đã sẵn định hướng lập nghiệp ở TPHCM và cuộc đổi giọng bất ngờ này là cái mốc?

Các tập tiếp theo của cuộc thi Người đẹp Nhân ái sẽ tiếp tục được phát trên VTV9 lúc 20h tối Chủ nhật hàng tuần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá