DMCA.com Protection Status

Lương Thùy Linh: Chuyện ngủ lại trên núi trong quá trình 'Đắp đường, xây ước mơ'

Trong quá trình thực hiện Dự án Nhân ái chuẩn bị cho Miss World 2019, nàng Hậu 19 tuổi đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Dự án “Đắp đường xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.
Dự án “Đắp đường xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Vừa mới đây, người hâm mộ sắc đẹp Việt đã vô cùng tự hào khi Hoa hậu Lương Thùy Linh lọt vào Top 10 Dự án Nhân ái tại Miss World 2019. Người chiến thắng ở hạng mục này sẽ có mặt tại Top 5 chung cuộc và người hâm mộ đang rất mong chờ cũng như đặt nhiều hy vọng vào “Đắp đường xây ước mơ” của nàng Hậu. Để hiểu rõ hơn về những khó khăn, vất vả cũng như những điều chưa kể trong quá trình thực hiện dự án, chúng ta đã liên hệ Lương Thùy Linh để nghe cô gái 19 tuổi bộc bạch. Từ Luân Đôn xa xôi, Lương Thùy Linh đã có những chia sẻ vô cùng chân thành và mộc mạc về dự án “Đắp đường xây ước mơ”.

Cách đây chưa lâu, trên trang cá nhân của mình, Linh có chia sẻ, bà Julia Morley – chỉ tịch của cuộc thi Miss World khen ngợi dự án Nhân ái của Linh và muốn đến Việt Nam để thăm dự án này. Linh có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc này?

Bà Morley rất nhiệt tình và ấm áp khi rất quan tâm đến đời sống người dân Lũng Lìu, Lũng Lạ, đặc biệt là cách trẻ con ở đây đi học. Bà cũng nhận xét đây là một dự án có ý nghĩa lâu dài không chỉ là những đứa trẻ hiện tại được hưởng lợi ích từ con đường mà sau này, con cái của chúng cũng sẽ có con đường an toàn hơn để đi. Chính con đường này sẽ mang lại nhiều thứ văn minh hơn nữa cho cuộc sống còn nhiều thiếu thốn ở Lũng Lìu, Lũng Lạ.

Linh rất vui khi dự án nhân ái của mình được Chủ tịch Miss World Julia Morley chú ý. Không phải Linh vui vì nghĩ rằng việc được chú ý như thế sẽ là lợi thế để chiến thắng giải thưởng Nhân ái, mà Linh vui vì đời sống của người dân Lũng Lìu, Lũng Lạ được quan tâm hơn. Đây cũng là cơ hội để Lũng Lìu Lũng Lạ nói riêng và những vùng núi cao, vùng sâu vùng xa nói khác có thêm nhiều sự giúp đỡ hơn.

Việt Nam đã hai lần đạt chân vào Top cao nhờ các dự án Nhân ái nhân văn và giàu ý nghĩa của Đỗ Mỹ Linh và Trần Tiểu Vy. Theo Linh, dự án “Đắp đường, xây ước mơ” lần này của Linh có đạt được thành tích tương tự để nối dài chuỗi thắng ấn tượng đó?

Về thành tích thì Linh không thể nói trước nhưng về ấn tượng thì Linh chắc chắn dự án đã đi vào lòng khán giả. Bằng chứng là việc rất nhiều khán giả từ đồng bằng hay miền núi, từ Bắc vào Nam, người lớn hay thậm chí là trẻ con đều quan tâm dự án, đóng góp tiền cho Linh làm đường. Có những em bé rất nhỏ thôi đã đến tận nhà Linh, mang theo ống heo tiết kiệm và nhờ Linh mang số tiền đó để làm đường cho các bạn đi học. Hay các bạn sinh viên, quyên góp 20 nghìn, 50 nghìn cùng Linh thực hiện dự án…. Điều đó khiến Linh cảm thấy rất xúc động. 

“Beauty with a purpose” là một phần thi của Miss World nhưng vượt lên trên cả sự thắng thua Linh nghĩ là giá trị mà dự án đó mang lại, góp phần cải thiện đời sống của người dân ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Đâu là nguyên nhân sâu xa cũng như nguồn động lực khiến Linh chọn Lũng Lìu làm nơi thực hiện dự án Nhân ái sau khi đăng quang?

Điện, đường, trường, trạm là những vấn đề thiết yếu, cần thiết nhất trong cuộc sống của con người nên khi chuẩn bị cho dự án nhân ái thì đây là những vấn đề mà Linh nghĩ tới đầu tiên.

Lương Thùy Linh: Chuyện ngủ lại trên núi trong quá trình 'Đắp đường, xây ước mơ' - ảnh 1  

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Cao Bằng, Linh hiểu địa hình hiểm trở của đồi núi khiến giao thông không thuận tiện là một trong những khó khăn lớn của người dân. Chính vì vậy Linh đã cùng với ekip về khảo sát nhiều ngày tại 6 địa điểm của tỉnh Cao Bằng.

Và khi tự mình đi trên con đường vừa nhỏ, vừa hẹp lại gập ghềnh đất đá, một bên là vách núi, một bên là vực sâu với vô vàn hiểm nguy thì Linh và ekip đã cảm nhận hết cái khó, cái khổ của bà con. Và khi biết được rằng con đường này mỗi khi trời mưa thì người dân sẽ hoàn toàn bị cô lập, không thể đi lại.

Con đường mà đi trên nó là tương đương leo 96 tầng lầu nhưng mỗi khi 1 người ốm thì 10 người thay phiên nhau khiêng mà vượt qua nó để tới trạm xá. Con đường như vậy lại là con đường duy nhất kết nối sự sống của người dân xóm Lũng Lìu, Lũng Lạ với thế giới bên ngoài thì Linh biết mình nhất định phải làm một con đường mới tốt hơn, an toàn hơn cho bà con. Từ đó, “ Đắp đường, xây ước mơ” đã bắt đầu.

Trong quá trình thực hiện dự án Nhân ái “Đắp đường, xây ước mơ”, Linh có gặp bất cứ khó khăn gì hay không?

Khó khăn trong dự án thì nhiều không kể xiết, mang đường lên núi thực sự là một hành trình nhiều gian nan. Điều khó khăn nhất trong dự án mà Linh và ekip phải vượt qua là việc vận chyển 700 tấn vật liệu lên núi để làm đường. Với địa hình hiểm trở của xóm Lũng Lìu, Lũng Lạ xã Dân Chủ huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng việc vận chuyển nguyên vật liệu thi công gặp rất nhiều khó khăn. 700 tấn nguyên vật liệu phần lớn sẽ phải vận chuyển bằng sức người bởi không phải đoạn đường nào cũng có thể di chuyển bằng xe.

Đường lên Lũng Lìu, Lũng Lạ có những đoạn đường nhỏ hẹp, gập ghềnh đất đá buộc phải đi bộ. Thường thì để tránh nguy hiểm, bà con và các cán bộ sẽ để xe ở dưới chân núi rồi đi bộ di chuyển lên. Mỗi ngày mọi người sẽ phải di chuyển quãng đường tương đương với việc leo 96 tầng vừa dốc lại vừa khó đi, một bên là vách núi, một bên là vực để tập kết nguyên vật liệu tới điểm thi công. Mà mỗi kg vật liệu như thế phải thuê vận chuyển với giá 3.000 đồng/1kg. Chi phí ước tính lên tới hơn 2.5 tỷ, đó là một con số quá lớn mà Linh không có.

Lương Thùy Linh: Chuyện ngủ lại trên núi trong quá trình 'Đắp đường, xây ước mơ' - ảnh 2  

Linh vẫn đang từng ngày tìm kiếm và vận động sự chung tay, góp sức từ người dân trên khắp cả nước, những mạnh thường quân với tấm lòng nhân ái hướng về cuộc sống khó khăn của người dân miền núi.

Ấn tượng của Linh về dự án cũng nhiều như những khó khăn, gian nan khi mang đường lên núi vậy. Trong suốt hành trình, điều Linh ấn tượng nhất cũng là điều truyền động lực cho Linh nhiều nhất chính là sự lạc quan trong khó khăn của bà con Lũng Lìu, Lũng Lạ. Cùng với đó, Linh vô cùng hạnh phúc và tự hào khi thấy được sự chung tay góp sức từ cộng đồng để hoàn thành con đường cho bà con. Sức một người thì khó nhưng sức của nhiều người thì không gì là không thể.

Được biết, Lũng Lìu nằm trên một vùng núi khá cao. Lần đầu tiên chinh phục một ngọn núi cao như vậy, cảm giác của Linh thế nào? Có phấn khích như thời điểm đăng quang MWVN 2019 cách đây chưa lâu?

Không giống nhau đâu ạ, chinh phục Miss World Việt Nam là ước mơ cho bản thân Linh, việc leo núi tìm đường ở Lũng Lìu là hành trình đi tìm ước mơ cho người dân, cho trẻ em nơi này.

Như đã chia sẻ, để lên được điểm trường của Lũng Lìu, Linh và ekip phải leo ngọn núi tương đương gần 100 tầng lầu, con số cũng khá choáng đấy ạ. Con đường không xa nhưng dốc và khó đi, có những nơi dốc dựng 50 độ đi rất mất sức.

Lần đầu leo núi, Linh và ekip phải dừng chân nghỉ rất nhiều lần do chưa quen. Thiết nghĩ bình thường 4-5 tầng lầu chúng ta đều đi thang máy mà đến đây phải leo gần 100 tầng lầu, Linh cảm thấy rất khâm phục và thương người dân ở đây. Mỗi ngày họ không chỉ đi 1 lần mà lên – xuống núi rất nhiều lần, họ không chỉ đi tay không mà còn mang vác rất nhiều đồ đạc.

Được biết trong quá trình thực hiện dự án, Linh có sinh hoạt và ở lại nhà của đồng bào địa phương? Linh có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình tại đây?

Linh và ekip đã ngủ lại trên núi nhưng không phải ở nhà dân mà là ngủ lại trên trường Tiểu học Lũng Lìu. Nhà người dân ở đây thì khá nhỏ, mỗi nhà nằm ở một ngọn đồi nên cũng không đủ chỗ cho cả ekip. Ban đêm trên núi rất lạnh, Linh và ekip đã phải mang chăn gối từ chân núi lên trường. Ở trường cũng không đủ chỗ ngủ, mọi người phải ghép bàn học lại để nằm, một số phải lót giấy dưới nền gạch mà ngủ.

Lương Thùy Linh: Chuyện ngủ lại trên núi trong quá trình 'Đắp đường, xây ước mơ' - ảnh 3  

Linh không chỉ thương người dân mà còn thương ekip của mình, Linh cảm thấy may mắn khi có những người anh chị cùng chí hướng, cùng quyết tâm để cùng mình thực hiện dự án cho bà con.

Linh mong đợi điều gì sau khi dự án “Đắp đường, xây ước mơ” hoàn thành?

Linh mong muốn đường đi học, đi làm hay đường trở về nhà của bà con Lũng Lìu, Lũng Lạ sẽ dễ dàng hơn, an toàn hơn. Không đơn thuần là con đường đi, đây là con đường kết nối sự văn minh, hiện đại của thành thị đến với bà con miền núi. Không riêng gì Lũng Lìu, Lũng Lạ, Linh biết còn nhiều vùng núi khác trên đất nước cần lắm một con đường thuận tiện để đi lại. Linh hy vọng sẽ có nhiều con đường qua núi được hoàn thành để cuộc sống người dân đỡ vất vả hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng