Ngày thứ ba, Chung khảo phía Bắc: Dọn bãi biển, du ngoạn bảo tàng

TP - Sớm ngày 12/7, từ khi đại đa số du khách trên đảo Tuần Châu còn đang say giấc, trên bãi biển đã xuất hiện mấy chục cô gái trẻ đẹp trang phục thể thao. Một ngày thật ý nghĩa: Không chỉ thể dục, chạy, các người đẹp còn hào hứng tham gia nhặt rác làm sạch bãi biển, sau đó có cuộc du ngoạn thú vị thăm Bảo tàng Quảng Ninh.

Cô Lượt và các phụ tá đặc biệt. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Cô Lượt và các phụ tá đặc biệt. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Người đẹp làm việc đẹp

Bãi biển Tuần Châu hình vòng cung trông ra những rặng núi trứ danh của vịnh Hạ Long buổi sớm hầu như chưa có ai xuống nước. Một số nữ công nhân cũng có mặt từ sớm cùng nhặt rác với thí sinh. Các cô gái lập tức quây lấy những công nhân lớn tuổi: “Cô vất vả nhiều rồi, hôm nay để chúng cháu nhặt thay”, một thí sinh cầm tay nữ lao công nói. Tuy nhiên Tuần Châu sáng 12/7 cũng không nhiều rác để nhặt. Khu du lịch 4 sao này luôn cắt cử đội ngũ công nhân môi trường túc trực làm sạch bãi biển đến tận 7h tối hàng ngày.

Vừa đổ “thành quả” của buổi sáng vào thùng rác, những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, một thí sinh Nghệ An chia sẻ: “Em nghĩ mỗi người dân đều phải chung tay bảo vệ môi trường từ những việc hàng ngày như phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định. Bản thân em hàng ngày rất hạn chế dùng túi ni-lông”.

Cô Nguyễn Thị Lượt, 50 tuổi, quê Thái Bình hóa ra khá có kinh nghiệm trong việc nhặt rác cùng người đẹp, vì nhiều cuộc thi nhan sắc đã diễn ra tại Tuần Châu. Cô Lượt nói: “Phải đi nhặt nhiều mệt quá, có khi chúng tôi nói với khách: “Mọi người có ý thức chung một tí…”. Họ xin lỗi, nói lần sau không thế nữa. Nhưng cũng có người bảo, thế mới có việc cho các cô làm(!). Bãi lớn này chúng tôi làm không xuể. Cháu nhỏ ăn kem, vứt vỏ, gió bay từ bên này sang bên kia, trời nắng đi lượm vất vả…”. Với kinh nghiệm 7 năm làm ở tổ môi trường tại khu du lịch Tuần Châu, cô Lượt nhật xét, chỉ khoảng 60% du khách đến đây có ý thức, trong đó đa phần là các bạn trẻ. Đối tượng vứt rác bừa bãi thường rơi vào những người trên 50 tuổi và… trẻ em.

Là người con Quảng Ninh, Vân Anh có nhiều trăn trở với quê hương. Cô sinh viên năm cuối khoa Kinh tế Đối ngoại mong được làm việc trong lĩnh vực kinh tế, góp phần nhỏ cho công cuộc phát triển quê hương. “Đà Nẵng phát triển nhưng vẫn xanh sạch, em mong muốn tỉnh mình phát triển như thế và hiện Quảng Ninh cũng đang phát triển theo xu hướng từ kinh tế nâu (nền kinh tế dựa trên các nguồn năng lượng hóa thạch, làm phát thải khí nhà kính - PV) sang kinh tế xanh (chú trọng giảm thiểu hiểm họa môi trường, tiết kiệm tài nguyên- PV)”.

hoa hậu việt nam 2016 - ảnh 1 Ấn tượng với cọc Bạch Đằng- hiện vật lịch sử ở Bảo tàng Quảng Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh. 

“Bảo tàng đẹp nhất em từng đến…”

Đó là nhận xét của thí sinh Tố Như (Thái Nguyên). “Quy mô rất lớn, bố trí rất đẹp. Thăm Bảo tàng Quảng Ninh em thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa cũng như thiên nhiên Quảng Ninh và đất nước nói chung”.

Bề ngoài ấn tượng, lấy cảm hứng từ than đá (đặc sản Quảng Ninh) góp phần quan trọng khiến cụm kiến trúc Bảo tàng và Thư viện Quảng Ninh đoạt danh hiệu Công trình của năm vào 2013. Công trình khánh thành đúng dịp 50 năm thành lập tỉnh.

Nếu bên ngoài tòa nhà vuông vức, đen bóng thì bên trong lại trắng sáng. Khách tham quan di chuyển theo các đường lượn tròn mềm mại. Tầng một nổi bật với các cột trụ cao 7m, dài tới 42m khắc họa chi tiết những vách núi đá vôi trên vịnh Hạ Long. Phóng viên ảnh Hồng Vĩnh của báo Tiền Phong, người góp phần thực hiện mô hình này cho hay, anh đã dùng hàng ngàn bức ảnh để ghép nên tổng thể như mọi người thấy. Kỹ thuật ghép ảnh Gigabyte xóa nhòa tất cả các đường nối khiến vách đá sống động như thật. Theo cầu thang xoáy ốc lên tầng 2, các người đẹp bước vào không gian mô phỏng lòng thuyền bày các hiện vật cổ sử, trong đó có cọc Bạch Đằng. Khi người thuyết minh đố cọc làm bằng gỗ gì, nhiều người đẹp đoán ngay ra là gỗ lim. “Nếu các em đang đi thăm Yên Tử thì hình ảnh của các em sẽ hiện ra trên đây”, hướng dẫn viên chỉ vào màn hình lớn truyền trực tiếp 24/24 hình ảnh khu du lịch tâm linh Yên Tử.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh, đến thăm mỏ than chính là phần thưởng dành cho học sinh giỏi. Người đẹp Hạ Long- Vân Anh khi còn là học sinh đã vài lần được thưởng kiểu này nhưng cũng chỉ được vào đến miệng hầm lò là phải dừng lại. Vì vậy hiện vật ấn tượng nhất đối với cô trong chuyến tham quan chính là hầm lò. “Bước vào mô hình hầm lò tỷ lệ 1/1 này, tôi càng thêm hiểu bố tôi, chú tôi đã nỗ lực đóng góp như thế nào để phát triển ngành than,” cô nói. Tố Như lại xúc động trước hiện vật tưởng như hết sức đơn sơ đó là tã lót và địu của các bé sơ sinh đã qua đời vì chiến tranh. Nhân đây cô “khoe” với các bạn khác về di tích nổi tiếng của quê mình: An toàn khu Định Hóa- nơi Hồ Chủ tịch và các lãnh đạo sống và làm việc trong thời kỳ kháng Pháp.

Quảng Ninh hai năm gần đây phải đối mặt những trận lũ lụt lớn vào mùa mưa, đặc biệt trận lũ năm ngoái- lớn nhất trong 40 năm trở lại đây- gây thiệt hại khá nghiêm trọng. Thế nhưng người đẹp Hạ Long, Vân Anh khẳng định chỉ “hơi bất ngờ” khi nghe tin quê mình bị lụt năm ngoái. “Việc đô thị hóa quá nhanh, đào núi lấp biển ở Quảng Ninh thời gian gần đây đã gây tác động không nhỏ đến môi trường,” Vân Anh thẳng thắn. “Có cảm giác như thiên nhiên đang vùng dậy.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá