DMCA.com Protection Status

Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú:

'Nghề MC, chiều cao không hẳn là lợi thế'

TP - Ngô Thanh Thanh Tú nằm trong số ít người đẹp nhanh chóng có sự nghiệp ổn định sau khi bước ra từ Hoa hậu Việt Nam (HHVN). Đến nay cô đã và đang trở thành khuôn mặt dẫn quen thuộc của một trong những chương trình hot nhất VTV24: Bản tin Y tế. Để có được ngày hôm nay, cựu sinh viên Đại học (ĐH) Ngoại giao đã phải vượt qua những gì ? Hãy cùng đến với những chia sẻ của Á hậu 1 HHVN 2016.

Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú dẫn chương trình tại sự kiện họp báo chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018. Ảnh: như ý
Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú dẫn chương trình tại sự kiện họp báo chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018. Ảnh: như ý
Tú từng chia sẻ ước mơ trở thành nhà ngoại giao, nhưng bạn đã và đang là người dẫn chương trình truyền hình. Vì sao có sự chuyển hướng này?
Khi nhận được lời mời của VTV24 trở thành biên tập viên (BTV), tôi rất cân nhắc. Để trở thành nhà ngoại giao cần phải ăn nói thực sự tốt. Tôi nghĩ làm BTV sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều khi về sau tôi trở lại với công việc mình mơ ước là ngoại giao, nên quyết định nhận lời. Khi làm truyền hình, tôi cảm nhận được sự hứng khởi đối với nghề. Công việc này đòi hỏi đầu tư một lượng chất xám rất lớn. Với nó, tôi thấy mình có duyên và cũng có năng khiếu khi được mọi người ủng hộ và động viên, cũng như nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Tất cả tiếp thêm năng lượng cho tôi yêu mến nó và nếu có cơ hội tôi sẽ gắn bó dài lâu hơn với VTV24.
Công việc đã biến đổi con người bạn như thế nào?
Tôi làm MC đã hơn 1 năm, gắn bó với VTV24 được khoảng 4 tháng. VTV theo tôi là một môi trường vô cùng chuyên nghiệp, rèn luyện con người rất tốt. Khi lên hình, tôi không chỉ là MC đơn thuần mà phải chịu trách nhiệm với phát ngôn của mình. Vì thế, tôi phải trau dồi kiến thức y tế để thực sự hiểu bản tin mình dẫn. Mọi người đánh giá cách ngắt nghỉ, độ truyền cảm của Thanh Tú cũng tốt dần lên. Tất nhiên vẫn còn những khuyết điểm cần thời gian trau dồi khắc phục, nhưng khi xem những số đầu tiên và hiện tại mọi người có thể nhận ra Thanh Tú đã thay đổi và phát triển như thế nào.

Cũng may tôi được giao bản tin Y tế- là chương trình hoàn toàn mới, thành ra không bị áp lực từ người đi trước. Một điều rất bất ngờ, khi biết thông tin này tôi còn không tin nổi: Có tuần lượt xem bản tin Y tế đứng cao nhất trong các chương trình mà VTV24 sản xuất. Tôi vô cùng vui mừng, cảm xúc rất thăng hoa khi chương trình của mình được ghi nhận ở một khía cạnh nào đó.

Á hậu, MC Ngô Thanh Thanh Tú

Hiện tại tôi dẫn là chính và tham gia học hỏi các khâu khác. Sắp tới, các anh chị sẽ giúp tôi có thể biên tập, tiến tới tự làm bản tin của mình luôn. Tôi háo hức với những gì mình sắp được học và trải nghiệm.
Bạn đã cảm nhận được sự căng thẳng của nghề báo hình?
Làm MC, BTV không hề dễ dàng. Mọi thứ phải chuẩn chỉnh, đúng quy trình, đúng giờ. Bản thân Tú và các BTV còn lại đều cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa khi bản tin sẽ được phát sóng trực tiếp trong thời gian tới.
Khi mới bắt đầu dẫn ở VTV, tôi cảm thấy khá tự tin vì mình đã có kinh nghiệm khá ổn, đã dẫn ở ngoài 1 năm rồi. Nhưng khi vào dẫn bản tin thời lượng chỉ 10-15 phút thôi, nhưng Tú phải mất đến nửa tiếng. Vì mọi người yêu cầu rất cao. Nào là phải tròn vành rõ chữ, và phải thực sự truyền cảm không chỉ ở giọng nói mà còn ánh mắt, động tác tay, dáng đứng trước máy quay để làm sao dẫn dắt khán giả đến với bản tin của mình… Trước hàng loạt yêu cầu khắt khe đó, tôi cảm thấy sợ, cực kỳ bối rối vì những kinh nghiệm tôi có được khi làm MC cho những chương tình giải trí như Hành trình văn hóa Việt của THVL1 không thể áp dụng vào đây được. Giữa chương trình giải trí và chính luận có sự khác biệt rất lớn.
'Nghề MC, chiều cao không hẳn là lợi thế' - ảnh 1 Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú
Lúc đấy tôi thấy mình rất… thất bại. Tại sao mọi người ở ngoài nhận xét mình rất tốt mà vào đây mình lại kém đến thế. Có những câu tôi nói đi nói lại, mà vẫn không được duyệt. Tôi cảm thấy rất xấu hổ khi để cả ê-kip bao nhiêu người phải chờ mình. Nhưng dần dần càng làm, càng nhận được nhiều chia sẻ góp ý, mình càng tiến bộ. Hiện tôi có thể làm một lần là xong bản tin. Thời lượng chương trình bao nhiêu chỉ mất đúng thời gian như thế để hoàn thành số quay. Bản thân tôi khi ở nhà, ngày xưa bị mọi người bảo nói nhanh, hay bị nuốt chữ, thành ra chia sẻ ý kiến không được tốt. Bây giờ chính những người trong gia đình thấy sự đổi khác của tôi đầu tiên. Tôi cảm thấy vui vì điều đấy. Công việc dẫn chương trình không dễ dàng nhưng đem lại cho tôi nhiều tri thức và hứng khởi. Tôi mong muốn trải nghiệm công việc này lâu hơn nữa, hy vọng mọi người sẽ yêu quý hình ảnh BTV Ngô Thanh Thanh Tú trên sóng truyền hình và sẽ ủng hộ để Tú có thể xuất hiện ở nhiều bản tin khác nữa.
Như vậy việc không qua trường lớp chính quy cũng không ảnh hưởng đến công việc hiện nay của bạn?
Đến thời điểm này tôi vẫn thấy hơi xấu hổ khi chưa học qua trường lớp nào về MC. Vì, dù sao lịch trình của Á hậu đương nhiệm cũng rất bận rộn, khiến tôi chưa dành ra được khoảng thời gian nào để học. Với tôi, đã học phải trọn vẹn, toàn tâm toàn ý. Nên thay vì “cố quá thành quá cố”, tôi học qua trải nghiệm công việc. Riêng trong nghề MC, mình dẫn rồi xem lại và nhờ anh chị đi trước góp ý chỉnh sửa có khi còn tốt hơn đi học.

Cảm giác của bạn khi là nữ MC cao nhất đài truyền hình?
Ngày xưa, tôi nghĩ chiều cao của mình rất là bất lợi. Rồi đến một ngày chiều cao lại trở thành lợi thế khi tôi đi Hoa hậu. Đến khi trở thành MC, tôi lại thấy hóa ra trong nghề này, có chiều cao cũng không hẳn là lợi thế. Thực tế rất khó để kiếm được MC nam cao bằng tôi, dẫn hay nữa lại càng hiếm. Thành ra tôi hơi bất lợi khi dẫn cặp. Chưa kể các anh quay phim không thích MC quá cao khiến các anh phải chỉnh máy quay các kiểu rất khổ. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại chiều cao vẫn là lợi thế, vì cũng nhờ nó mà tôi giành được ngôi Á hậu và có được ngày hôm nay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng