Ngô Thúy Hà: Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nâng tôi lên rất nhiều

TP - Từng là một trong những người mẫu hàng đầu, được mời sang Nhật làm việc trước khi đạt Á hậu 2 năm 1998, Ngô Thuý Hà chia sẻ hành trình từ cuộc thi nhan sắc tới bà mẹ ba con mặn mà.

Chị cảm thấy thế nào khi lúc nào cũng được báo chí xếp vào danh sách “các á hậu mất tích sau cuộc thi”? 

Bạn có thấy hoa hậu, á hậu nào 5 năm sinh 3 bé như tôi không? Hầu hết thời gian tôi dành cho con. Thời chúng tôi không nhộn nhịp như bây giờ. Những người cùng thế hệ tôi sống bằng nghề đếm trên đầu ngón tay: Thu Hương, Mai Thu Huyền, Thuý Hằng, Thuý Hạnh. Tuỳ duyên thôi. Duyên chính của tôi là con cái.

á hậu ngô thúy hà - ảnh 1 Người mẹ 3 con hạnh phúc.

Được đánh giá là một trong những á hậu đẹp nhất, từng là người mẫu lừng lẫy nhưng chị lại chọn ở ẩn, chị có tiếc không?

Cũng không tiếc đâu, sóng sau xô sóng trước mà. Tôi tự hào là người mẫu đầu tiên đi Nhật theo hình thức lao động, có đóng thuế cho nhà nước một cách nghiêm túc. Nhưng thời đó qua rồi, tôi có thể phát triển sự nghiệp theo hướng khác. Theo tôi, sự nghiệp lớn nhất của phụ nữ là làm mẹ. Có người thuộc típ phụ nữ của xã hội, tôi là người phụ nữ của gia đình.

Chị còn đeo đuổi sở thích thiết kế nội thất, hay toàn bộ thời gian chỉ dành cho gia đình?

Có chứ, khi nhận lời làm cho ai, mình đều dành thời gian đặt cái tâm, sự đam mê vào công việc, coi ngôi nhà mình nhận như ngôi nhà của mình, làm hết tình cảm. Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được lắng nghe con chia sẻ, đọc truyện cho con, ru con ngủ và chứng kiến sự lớn dần suy nghĩ của các con. Tôi thấy may mắn hơn nhiều phụ nữ khác, có nhiều thời gian bên con.

Năm đó, nhiều người đánh giá chị còn cao hơn Hoa hậu Ngọc Khánh, bởi vẻ đẹp của Khánh không phải dễ vừa mắt tất cả. Cảm giác của chị khi mới đoạt giải và bây giờ ra sao?

Năm chúng tôi thi, Ngọc Khánh 22 tuổi, chín chắn hơn chúng tôi nhiều. Chị tốt nghiệp ĐH Luật, kiến thức vững hơn, công việc tiếp viên hàng không cho chị cơ hội giao lưu, trải nghiệm hơn. Tất cả những điều đó hội tụ, toát lên sự tự tin, vẻ đẹp. Hồi đó tôi 19 tuổi, suy nghĩ trải nghiệm ít hơn. Tôi đến giờ vẫn đánh giá chị Khánh đăng quang là xứng đáng.

Hà cớ gì chị theo chồng bỏ cuộc chơi khi sự nghiệp phơi phới? Một người đẹp làm vợ họa sỹ có điều gì khác biệt và thú vị? (Chồng Ngô Thúy Hà là họa sĩ Đinh Quân).

(Cười). Tôi có bỏ cuộc chơi đâu, chẳng qua tôi sinh con dày quá nên không có cơ hội quay lại nghề thôi.

Làm vợ của người bình thường đã đủ thứ rồi, vợ nghệ sỹ còn hơn thế. Bản chất nghệ sỹ bay bổng, cá nhân tôi thấy nó không giống như mình nghĩ lúc đầu. Sống với người chồng họa sỹ, mình phải tự lo nhiều hơn. Nhưng mình cảm ơn người đó, sống với họ được học hỏi, trải nghiệm nhiều thứ khác, cho mình  nhiều bài học để trưởng thành. Trước nhiều người vẫn bảo tôi bé bỏng, lấy chồng họa sỹ tôi đi từ ngạc nhiên nọ đến ngạc nhiên kia.

á hậu ngô thúy hà - ảnh 2 Top 3 cuộc thi Hoa hậu toàn quốc 1998 do báo Tiền Phong tổ chức.

Chị có nhớ nhiều về cuộc thi 1998?

Năm đó cuộc thi diễn ra ở TPHCM, hội tụ nhiều người đẹp như Tăng Huệ Văn, Phạm Anh Phương, Phương Uyên. Trong top 10, tôi thấy các bạn đều đẹp, một chín một mười cả, tôi thấy mình may mắn hơn các bạn được vào top 3.

Thi xong với tôi là bước may mắn. Những năm 2000, 2001 tôi được sang Singapore chụp ảnh cho hãng áo cưới của Dior, ảnh quảng cáo. Tôi đi Nhật về, nhiều đài và tạp chí Nhật sang tuyển người mẫu chụp ảnh, tôi đều được chọn. Hồi đó hãng hàng không và Tổng cục Du lịch bắt đầu đẩy mạnh quảng bá, tôi được ưu ái tham dự nhiều ngày hội văn hóa Việt Nam tại các nước, giới thiệu áo dài truyền thống và đi nhiều nước. Cuộc thi hoa hậu nâng tôi lên rất nhiều.

Cảm ơn chị.

Ngô Thúy Hà sinh 1979, năm 16 tuổi được một công ty nổi tiếng của Nhật mời sang làm việc. “Là con út trong gia đình, sang Nhật phải tự lo, cuộc sống khá vất vả, thời gian đầu tôi khóc hết nước mắt. Về sau tôi mạnh mẽ hơn, xem đó là động lực làm việc, lại được mọi người quan tâm. Về Việt Nam nhìn các đàn anh đàn chị catwalk, tôi tìm cho mình sự khác biệt, như mọi người nói tôi trình diễn có ma lực”, Ngô Thúy Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá