Nguyễn Thị Thành vì sao bị loại hơi muộn khỏi HHVN 2016?

TP - Vòng chung khảo phía Bắc vừa bắt đầu được vài hôm, một thành viên Ban Tổ chức nhận được, qua facebook cá nhân, lời tố cáo Nguyễn Thị Thành làm răng sứ, và một số vấn đề khác nữa.

Nguyễn Thị Thành (Bắc Ninh) chính thức bị loại khỏi cuộc thi HHVN 2016, trong khi BTC chỉ nhắc nhở Trần Thị Thùy Trang (Huế) do đã khôi phục nguyên trạng hàm răng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nguyễn Thị Thành (Bắc Ninh) chính thức bị loại khỏi cuộc thi HHVN 2016, trong khi BTC chỉ nhắc nhở Trần Thị Thùy Trang (Huế) do đã khôi phục nguyên trạng hàm răng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Kiểm tra bất thường trong đêm

Ngày 16/7, thí sinh phía Nam đổ bộ Tuần Châu để chuẩn bị cho màn chào sân ở đêm chung khảo phía Bắc, và thi Người đẹp Biển. Buổi tập luyện ngay hôm đó ở sân khấu kéo rất dài. Các thí sinh được mời vào một căn phòng để kiểm tra nhân trắc (xuất phát từ tố cáo kia). Lập tức Tiến sĩ, nhà nhân trắc học, giám khảo Lê Diệp Linh phát hiện ngoài Nguyễn Thị Thành còn có Trần Thị Thùy Trang làm răng thẩm mỹ. Riêng Thành bọc 8 răng sứ, là răng cửa, hàm trên.

Đại diện Ban Tổ chức (BTC) và giám khảo hỏi đột ngột: Em làm răng ở đâu, bao giờ, có biết như thế là phạm qui? Thành hơi ngớ ra, ban đầu không nhận mình có răng giả.Trước lập luận của giám khảo Linh, cô cuối cùng cũng ký vào biên bản thừa nhận mình bọc 8 răng cửa, trước sự chứng kiến của nhiều thí sinh khác.

Đằng thằng ra, Thành phải bị loại ngay bởi rành rành cô đã phạm qui. Trần Thị Thùy Trang cho biết, cô chỉ bọc composit đơn giản bên ngoài, có thể bóc dễ dàng, còn Thành thì không. Nhưng BTC quyết định để thời gian cho Thành làm giải trình, vẫn được chào sân tối chung khảo 17/7 cùng các thí sinh phía Bắc lọt chung kết.

Chiều 18/7 thi Người đẹp Biển, ở bãi biển Tuần Châu. Trước khi vào thi, Trưởng BTC Lê Xuân Sơn gặp gỡ 36 thí sinh để động viên. Sau cùng, ông Sơn đề cập sự cố phát hiện hai thí sinh can thiệp thẩm mỹ về răng, và vì đang trong qui trình xử lý thông tin cho nên “việc hai bạn có được đồng hành với các bạn khác trong vòng chung kết hay không” sẽ sớm được quyết định, còn hiện giờ họ vẫn được phép thi Người đẹp Biển.

Thời điểm này, một số thành viên BTC cho rằng, nên sớm loại thí sinh phạm qui, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh khác. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với BGK, Trưởng BTC nêu quan điểm: Ngay cả với thí sinh phạm qui, cũng nên xử lý theo qui trình chặt chẽ, có thể hơi lâu một chút nhưng bảo đảm nhân văn, tránh để thí sinh bị sốc.

Sau hôm đầu bị động khi giám khảo và BTC hỏi độp, những ngày sau Nguyễn Thị Thành hẹn sẽ trình ra được những giấy tờ chứng minh cô làm răng là do bị ngã ở công ty. Bị gãy 3 răng, lung lay 5 chiếc, được bác sĩ ở một trung tâm giám định chỉ định đi làm răng và bác sĩ thẩm mỹ ở cơ sở khác làm cho 8 răng sứ.

Bất cứ lúc nào

Trưởng BTC Lê Xuân Sơn cho biết, lý do của việc này là: Ban tổ chức trước sau vẫn thống nhất quan điểm xử lý mọi sự cố liên quan đến thí sinh theo hướng nhân văn. Nếu buộc phải loại thì cũng tránh tổn thất, tránh điều tiếng, ì xèo cho thí sinh đặc biệt đối với những thí sinh chỉ không đáp ứng quy định của thể lệ mà không có vi phạm pháp luật hoặc đạo đức. Bất đắc dĩ mới phải giải thích quá chi tiết trước công luận.

Thực tế, cho dù Nguyễn Thị Thành làm răng vì mục đích làm đẹp đơn thuần hay khắc phục tai nạn, thì hàm răng của cô đã có yếu tố nhân tạo. Vi phạm qui chế “phải có vẻ đẹp tự nhiên” của cuộc thi.

Trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, việc kiểm tra nhân trắc, phẫu thuật thẩm mỹ luôn được tiến hành không chỉ một lần. Nhất là khi khoảng cách giữa vòng chung khảo và chung kết khá xa. 20 ngày tới của vòng chung kết, BTC sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, đặc điểm nhân trắc bất cứ lúc nào khi cần. Mọi vi phạm đều được xem xét xử lý bất kể thời điểm nào.

Nguyễn Thị Thành tố Phó BTC xui rút lui vì lý do sức khỏe rồi sẽ cho đi trên thảm đỏ, ngồi ghế VIP, cho báo chí phỏng vấn nhưng cô ấy từ chối, nói cô ấy nghèo tiền bạc chứ đâu nghèo nhân cách, đạo đức mà phải nói dối?

Bà Phạm Kim Dung, Tổng Giám đốc Cty Sen Vàng, Phó BTC:

Chủ trương giải quyết sự cố trên cơ sở nhân văn, giữ thể diện cho thí sinh nên ban đầu chúng tôi muốn Thành tự rút lui để khỏi phải kết thúc quy trình loại khỏi cuộc thi. Thành khóc nhiều khiến tôi thấy mủi lòng. Em còn quá nhỏ lại kỳ vọng quá lớn, đây chắc chắn là cú sốc với em. Lời tôi mời Thành đi thảm đỏ, xuất hiện trước truyền thông, ngồi ghế VIP đêm chung kết là hết sức chân tình, để em phần nào nguôi ngoai, cảm thấy tình cảm BTC dành cho em và cũng bởi, em chỉ không đáp ứng quy định thể lệ chứ không vi phạm pháp luật hay quy phạm đạo đức. Tiếc rằng, em không nhận ra điều đó mà còn cho là cuộc trả giá giữa BTC và em ấy.

Thực tế, thí sinh dừng lại ở vòng chung khảo và thí sinh những năm trước vẫn liên lạc với BTC đăng ký xem chung kết HHVN. Với những em hoạt động giải trí thì BTC sẽ mời dự thảm đỏ, ngồi ghế dành cho người nổi tiếng. Năm nay là 14 năm HHVN trở lại TPHCM nên BTC xem đây là cơ hội để thí sinh các năm hội ngộ.

Một người bị chấn thương nặng ắt hẳn phải có hồ sơ khám bệnh, có phim chụp trước và sau khi điều trị/làm dịch vụ, có hóa đơn, chứng từ thu chi... Nhưng Thành không trình được cho BTC những giấy tờ này.

Hiện nay, cơ quan chức năng tiếp tục xác minh độ xác thực của giấy tờ mà Nguyễn Thị Thành đã trình với BTC, cũng như độ tín nhiệm của các cơ sở y tế, kinh doanh - nơi đã chứng nhận cho thí sinh Thành theo yêu cầu của cô và ê-kíp tư vấn cho cô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá