Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt: Kỳ 4

Những mảnh ký ức

TP - Tháng 11 năm 1994, khi vừa về báo Tiền Phong, tôi được các sếp giao cho việc đi tìm ảnh cho cuốn tạp chí Người đẹp Việt Nam đầu tiên. Ấn phẩm này là tập hợp chân dung các người đẹp, hoa hậu, ca sĩ, diễn viên cho nên cần nhiều ảnh đẹp.

2002,  lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu toàn  quốc được mang tên là Hoa hậu Việt Nam. Ảnh nguồn: Người Ðẹp Việt Nam.
2002, lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu toàn quốc được mang tên là Hoa hậu Việt Nam. Ảnh nguồn: Người Ðẹp Việt Nam.

Bấy giờ tôi mới có cơ hội gõ cửa những nhà nhiếp ảnh nghe tên đã lâu như Lê Quang Châu, Văn Thọ, Trần Thành Công… Rồi ngạc nhiên vì sự nghiệp chụp ảnh thanh nữ của các vị ấy rất mênh mông. Nhờ có cuốn tạp chí Người đẹp Việt Nam mà nhiều bức ảnh rất đẹp đến được với số đông bạn đọc, bởi vì hồi đó ít tạp chí màu, ảnh “chị em đẹp” chỉ dùng để in lịch, rất phí.

Dự tính chỉ làm một cuốn Người đẹp như thể để gom hết các cô đẹp của Việt Nam và thế giới rồi thôi, nhưng sự đón nhận của bạn đọc cả nước khiến các anh trong Ban biên tập… nghĩ lại. Số lượng in khủng dù thời điểm báo ra áp Tết năm 1995 và giá bán 14 ngàn đồng, quá là cao so với thời điểm đó. Doanh thu bằng cả 1 năm làm báo Tiền Phong.

Từ Hoa hậu Báo Tiền Phong  đến Hoa hậu Việt Nam

Cuộc thi hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất - chúng tôi nghe cụm từ này đến thuộc lòng - diễn ra vào năm 1988 nhưng đến năm 2002 thì mới mang tên là Hoa hậu Việt Nam. Từ cuộc thi nhỏ bé trong khuôn khổ ngày hội báo Tiền Phong tròn 35 năm đến các cuộc thi sau này tổ chức ở 3 khu vực Bắc-Trung-Nam, mỗi nơi đều diễn ra 3 đêm với đầy đủ các màn thi áo dài, áo tắm, dạ hội, ứng xử. Đó là còn chưa kể nhiều tỉnh thành trong cả nước còn tổ chức thi người đẹp trước đó để chọn người thi Hoa hậu.  Lúc ấy chúng tôi luôn nhớ phải ghi rõ trong các bài viết là “Cuộc thi Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong tổ chức”. Tính chất quốc gia đã được xác lập từ trước thời điểm 2002 khá lâu và mặc dù có rất nhiều cuộc thi người đẹp khác nhưng cuộc của báo Tiền Phong vẫn uy tín hơn cả. Danh xưng Hoa hậu Việt Nam là hoàn toàn xứng đáng.

2004- Lần đầu tiên thi Hoa hậu theo format thế giới

Những mảnh ký ức - ảnh 1 2004- lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức theo format cuộc Miss World.

Một cách mặc định, những người làm tạp chí Người đẹpViệt Nam cũng đồng thời sẽ bám sát cuộc thi Hoa hậu. Khi cuộc thi còn tổ chức ở 3 miền, chúng tôi sẽ có mặt tại Đà Nẵng hay TPHCM, mỗi lần khoảng gần 1 tuần. Đến 2004, lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu được tổ chức theo format thế giới. Nghĩa là chỉ có sơ khảo ở hai đầu Nam - Bắc, không tổ chức trình diễn bán vé như trước. Năm 2004, 40 cô gái đẹp nhất có 10 ngày tập trung ở đảo Tuần Châu xinh đẹp. Đêm chung kết được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Còn trước đó các người đẹp hầu như không được nghỉ. Họ thường xuyên phải dậy sớm trước 5 giờ sáng, trang điểm, ghi hình, tham gia các hoạt động từ thiện…

Khủng hoảng tin đồn

Nguyễn Thị Huyền, thí sinh đến từ Hải Phòng, là cái tên nổi bật,ứng cử viên số một của ngôi Hoa hậu năm 2004 đó. Bởi vậy cô trở thành nạn nhân của nhiều tin đồn và thư nặc danh. Tất cả đều được BTC xác minh luôn. Thế nhưng đúng một ngày trước đêm Chung kết, tin dữ rằng cô ấy từng cặp đại gia, bị vợ ông ấy cắt tóc cảnh cáo. Tin này có gì đó trùng hợp với thông tin một số bạn cùng thi năm ấy kể rằng Huyền mới đi nối tóc để tham dự cuộc thi. Có bạn còn kể rõ là khi bất ngờ đặt tay lên đầu Huyền thì cô ấy co người lại, hai tay ôm đầu, vẻ như… sợ hãi. Thời gian còn quá ít, không thể điều tra được kỹ càng thông tin này, đúng 3 giờ chiều hôm Chung kết, BTC giao cho tôi đi lấy “khẩu cung” của chị Oanh, nhân viên của Nhà văn hóa Việt Tiệp Hải Phòng và của Nguyễn Thị Huyền. Tôi còn nhớ rất rõ đôi mắt rất đẹp của Huyền lúc đó loang loáng nước. Và nhìn cô thật cả quyết khi cầm bút viết những dòng chữ : “Tôi là Nguyễn Thị Huyền, CMND số… tôi xin cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn với cam đoan của mình trước Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004…”. Tôi thở phào và BTC cũng thở phào. Vương miện Hoa hậu 2004 đã không nói dối.

Thi nhiều sẽ đẹp hơn

2004 cũng là một năm có nhiều kỷ niệm. Hai cái tên sáng giá nhất năm đó, nổi bật ngay từ những ngày đầu tiên là Nguyễn Thị Huyền và Trịnh Chân Trân.

Thoạt nhìn Chân Trân, tôi không tin vào mắt mình. Cô ấy mảnh dẻ, thanh thoát, nhìn thấy rõ sự kiêu sa cần thiết của một người đẹp ngôi Hậu. Ấy thế nhưng trí nhớ tôi còn lưu những hình ảnh cô ấy cách đó 6 năm, cũng là một thí sinh đi thi Hoa hậu,với các số đo khủng, đặc biệt là vòng 3- 100 cm. So với cô Chân Trân của hiện tại thì cứ như hai con người khác vậy. Thì ra trong 6 năm đó, cô  ấy đã kịp du học Mỹ, kịp sửa dáng bằng những chế độ luyện tập và dinh dưỡng khắc nghiệt.

Còn một gương mặt nữa của cuộc 2004 cũng đọng lại trong trí nhớ tôi là người đẹp Trần Thị Hương Giang. Cô gái đến từ quê hương Hải Dương này có chiều cao khá khủng, 1mét76.  Gương mặt Giang tròn , hàm răng nhỏ và còn giữ nguyên nét chân quê. Năm đó Giang dừng lại ở vòng ngoài. Đến 2006, tôi gặp lại cô ở Vinpearl Nha Trang, thấy cô thanh thoát và thành thị hơn hẳn song cô cũng chỉ vào đến top 10. Bẵng đi một vài năm sau, tôi đọc thông tin thấy cô đã nhận danh hiệu Hoa hậu đẹp nhất châu Á của Globalbeauties. 

Ðể tờ Người đẹpViệt Nam trở thành nguyệt san rồi bán nguyệt san là cả một chặng đường dài. Cái cớ ra đời của tờ tạp chí là cuộc thi Hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức và mỗi kỳ Hoa hậu (2 năm một lần) đều là thời vụ mà chúng tôi bận rộn nhất, cũng “thu hoạch” nhất nhờ số lượng phát hành tăng vọt. Ðó là tờ tạp chí dành cho phụ nữ và hướng con người ta không chỉ đến với cái ÐẸP mà phải là CHÂN, THIỆN, MỸ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng