“Nóng” như họp báo chung kết hoa hậu

TP - Những thông tin mới, nóng nhất xung quanh đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 đang cận kề đã được công bố trong họp báo sáng qua 22/8 ở khách sạn Pullman, TPHCM. Cả những chuyện hậu trường xử lý sự cố về thí sinh và đương kim hoa hậu gần đây.

Các người đẹp ra mắt báo giới. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các người đẹp ra mắt báo giới. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nóng từ phút đầu

Một phóng viên theo hoặc không theo sát cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) năm nay sẽ có được hình dung khá đầy đủ về cuộc thi này trong buổi họp báo 2 tiếng với sự hiện diện của hàng trăm nhà báo.

Trang điểm đẹp và mặc diện, 30 thí sinh được giới thiệu trang trọng trước cử toạ gồm báo giới và đông đảo nhà tài trợ. Lập tức rừng ống kính bủa vây, săn sóc.

Ngoài nghe thông tin trực tiếp, ngồn ngộn, thỉnh thoảng, mọi người lại được xem một clip ghi lại hành trình của các người đẹp trong hai tháng qua. Từ những chuyến về nguồn đầy ý nghĩa cho đến hoạt động quảng bá du lịch ở một số vùng miền đất nước nơi họ có dịp đặt chân.

Đặc biệt nhất chính là clip ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong 36 dự án Nhân ái của 36 thí sinh. Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Lê Xuân Sơn gọi hoạt động này là “niềm tự hào của chúng tôi”. Với sự phản hồi từ dư luận, đặc biệt là tại hàng chục tỉnh thành thụ hưởng dự án, BTC tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động này cho những cuộc HHVN tới, mỗi ngày càng qui mô hơn.

Không thể thiếu những hé lộ về về một đêm chung kết HHVN “ấn tượng, hoành tráng nhất trước nay” cả về chất lượng nghệ thuật và thiết kế sân khấu quanh chủ đề “Ngọc Viễn đông”. Các tên tuổi nghệ sĩ được chờ đợi: Hà Anh Tuấn, Thu Minh, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên. Ngôi sao Bi Rain sẽ đến TPHCM ngày 27/8,  rời TPHCM 29/8. Thông tin hậu trường ăn ở đi lại, đón rước, ê-kip phục vụ Bi chưa nhiều nhưng đủ thú vị với ai quan tâm.

Năm nay, HHVN nhận được sự tài trợ kỷ lục, nhất là có hai nhà đồng tài trợ  Kim cương. Theo bà Phạm Kim Dung- Phó BTC thì cho đến giờ phút này, vẫn có những đơn vị tiếp tục đăng ký tài trợ cuộc thi. Có thể nói trong hơn nửa tháng qua, sức nóng, lan tỏa của HHVN 2016 tăng lên từng ngày, có những lúc thậm chí ngoài mong muốn của BTC.

Điều gì là lớn lao?

Tóm tắt một số điểm nhấn, hoạt động tiêu biểu cho đến giờ phút này của HHVN 2016 xong, nói về những thành tựu mà BTC cùng các nhà tài trợ và thí sinh làm được thời gian qua, nhắc lại việc dành kinh phí 4 tỷ đồng cho dự án Nhân Ái và đóng góp 500 triệu đồng vào Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn, chưa đợi báo chí đặt câu hỏi, nhà báo Lê Xuân Sơn chủ động nói về khó khăn, thử thách, sự cố lớn nhất của cuộc thi cho đến giờ phút này, đó là để 6 thí sinh ra đi dẫn đến chỉ còn chẵn 3 chục người ở đêm chung kết. Đây cũng chính là vấn đề làm BTC đau đầu, và đốt nóng các diễn đàn mạng cũng như báo chí gần đây.

Có lẽ chính bởi sự thông tin và chia sẻ của Trưởng BTC khá đầy đủ, có lúc còn như tự bạch, tâm sự những chuyện khá sâu kín mà chính “người nhà” còn chưa tỏ tường, cho nên không khí họp báo càng về cuối càng nhẹ nhõm. Có tiếng cười của phóng viên, sự giãn nở của chủ toạ, câu pha trò của MC nam dẫn chương trình. Còn đại diện hai nhà tài trợ Kim cương, trước câu hỏi khó của một phóng viên rằng sự cố của cuộc thi có làm họ lung lay quyết tâm đồng hành, đã khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm ủng hộ HHVN ở những lần sau, bởi tin tưởng tuyệt đối vào bề dày lịch sử và uy tín của cuộc thi này.

Về sự cố loại 1 và cho phép 5 thí sinh rời cuộc thi trong lúc nước rút, Trưởng BTC khẳng định những điều xảy ra vừa qua “nằm trong nỗ lực của BTC quyết tâm thực hiện thật đúng quy định của Nhà nước về thi hoa hậu, người đẹp cũng như quy chế, thể lệ, nội quy của HHVN”.

Trưởng BTC nói lấy làm tiếc và nhận trách nhiệm về việc đó- để một số em không phù hợp tiêu chí thậm chí vi phạm quy chế cuộc thi lọt vào vòng chung kết.

Ông Sơn lý giải: “Cuộc sống, xã hội đang phát triển rất nhanh. Thí sinh hoa hậu thời điểm này cũng rất khác 5, 10, 15, 20 năm trước đây. Công nghệ chăm sóc sắc đẹp đạt tiến bộ lớn, hiện đại, tiếp cận những gì tinh vi nhất của thế giới. Trong khi đó HHVN vẫn dùng quy định và quy trình kiểm tra truyền thống. Cho đến năm nay chúng tôi nhận thức điều này không còn phù hợp. Từ lần tới đây sẽ phải có quy trình khác và quy định chặt chẽ hơn để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn”. 

Tiếp lời Trưởng BTC, Trưởng BGK Dương Trung Quốc nói về một BGK với 7 thành viên, mỗi người một sở trường sở đoản và không ai toàn diện cả nhưng cam kết hoàn thành trọn vẹn việc lựa chọn các ngôi vị trên tinh thần công bằng, khách quan.  Về dư luận xã hội nhiều chiều, ông Quốc cho rằng “Nó có thể tạo áp lực nhưng tôi muốn gạn lọc những ý kiến xác đáng, gợi ý hoặc thậm chí phê phán để chúng ta điều chỉnh, đạt mục tiêu cuối cùng là chọn được người đẹp xứng đáng, trên cơ sở đồng thuận của BGK tạo đồng thuận lớn của xã hội. Đó chính là chỉ số để đo thành công của chúng ta”. 

“Một cuộc thi sạch đúng nghĩa”

“Một số phóng viên đặt câu hỏi có phải bạn này bạn kia nộp hai tỷ, ba tỷ để vào Top 5, Top 10, hoa hậu, á hậu? Tôi rất mong các bạn ấy ngồi trước mặt tôi nhìn thẳng mắt tôi để tôi trả lời câu hỏi đấy. Với tư cách Trưởng BTC tôi khẳng định chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để không ai can thiệp được vào giải thưởng bằng tiền bạc hay bất cứ lí do nào mà HHVN sẽ là cuộc thi chất lượng nhất, trung thực nhất, làm những điều tốt đẹp để quảng bá văn hóa, du lịch, con người, làm các chương trình nhân ái. Những điều đấy mới lớn lao chứ không phải một vài sơ suất của thí sinh và BTC để khiến gây ấn tượng trên mạng xã hội hoặc truyền thông giống như đang có điều gì đấy khủng khiếp xảy ra. Chúng tôi mong và sẽ tổ chức cuộc thi sắc đẹp đúng nghĩa, là cuộc thi sạch nói theo ngôn ngữ bây giờ”.    

Nhà báo Lê Xuân Sơn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá