Người đẹp du lịch

Phải có vẻ đẹp lôi cuốn, thân thiện từ cái nhìn đầu tiên

TP - Năm nay, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) có thêm một giải thưởng mới là Người đẹp du lịch. Trưởng BTC cuộc thi, nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ những lý do có thêm phần thi này và tiêu chí chấm giải.

​Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà báo Lê Xuân Sơn.
​Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà báo Lê Xuân Sơn.

Ông có thể cho biết, tại sao năm nay HHVN có thêm phần Người đẹp du lịch?

Bản thân cuộc thi HHVN có sức hấp dẫn lớn và thu hút mạnh sự chú ý của công chúng nên có sức quảng bá rộng rãi. Nó lại thường được tổ chức ở những địa phương giàu có về điều kiện tự nhiên, thiên nhiên, văn hoá, lịch sử nên bản thân nó có sức quảng bá về du lịch rất lớn. Nước ta có tiềm năng phát triển du lịch và du lịch là một trong những ngành phát triển mạnh trong mấy năm gần đây. Cuộc thi HHVN muốn có đóng góp đáng kể hơn cho lĩnh vực này. Hơn nữa, trong mấy năm gần đây, cuộc thi HHVN lớn mạnh lên rất nhiều nên BTC có điều kiện đặt thêm một số giải thưởng ngoài các giải phụ truyền thống. Đó là lý do có thêm phần thi Người đẹp Du lịch.

Cuộc thi HHVN có một tiêu chí là quảng bá cho địa phương nơi mà cuộc thi đi qua. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Như tôi đã nói, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có sức thu hút và quảng bá lớn (Đó là lý do vì sao có nhiều địa phương muốn đăng cai tổ chức). Với tính chất như vậy, thì bên cạnh việc thực hiện sứ mệnh là sân chơi văn hoá cho nữ thanh niên, tôn vinh vẻ đẹp con người và văn hoá Việt Nam, chọn ra đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của thiếu nữ Việt Nam, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam còn đặt cho mình nhiều nhiệm vụ khác như tham gia vào tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn, ý thức chủ quyền đối với lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc, tinh thần tình nguyện, bảo vệ thiên nhiên, môi trường…

Việc quảng bá cho các địa phương nơi diễn ra các hoạt động nghiệp vụ và hoạt động hướng về cộng đồng của cuộc thi cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng. Việc thí sinh đi thăm và có các hoạt động tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hoá, cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất… của các địa phương không phải là hoạt động cho vui hay để chụp ảnh cho đẹp mà chính là quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển về văn hoá du lịch cho các địa phương.

BTC sẽ chấm giải Người đẹp du lịch dựa trên những tiêu chí nào, thưa ông?

Người đẹp Du lịch phải hội tụ đủ các yếu tố ngoại hình và các khả năng, kỹ năng phù hợp.

Trước hết Người đẹp Du lịch phải có vẻ đẹp “mở”, tức là một vẻ đẹp lôi cuốn, hấp dẫn và rất thân thiện ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bên cạnh đó, người đó phải có khả năng thuyết trình, thực hiện quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch của một địa phương cụ thể hay của đất nước (vì thế thí sinh tham gia cuộc thi này sẽ có phần thuyết trình). Rồi kỹ năng tham gia các hoạt động xã hội, kỹ năng xử lý tình huống vv… Sử dụng ngoại ngữ tốt cũng là một điểm cộng vì chúng ta cần quảng bá du lịch đất nước ra thế giới.

Trong “đề bài” dành cho các thí sinh, có phần ghi chú là thí sinh có thể thuyết trình bằng nhiều thứ tiếng. Như vậy, cuộc thi HHVN có tham vọng sẽ tạo ra một đại sứ du lịch?

Nếu xây dựng được một đại sứ du lịch cho Việt Nam thì quá tốt. Nhưng tôi e đó là nhiệm vụ của một cơ quan quản lý nhà nước tầm cỡ.

Năm nay, cuộc thi HHVN xuất hiện thêm nhiều giải phụ, có ý kiến cho rằng như vậy sẽ làm loãng giải thưởng chính. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Tôi không ngại điều đó.

Cuộc thi có nhiều giải phụ chứng tỏ nội dung hoạt động của nó càng phong phú và năng lực tổ chức, năng lực tài chính của BTC càng dồi dào. Đương nhiên cũng nhiều đến giới hạn nào đó thôi, quá đi thì đúng là xảy ra tình huống mà câu hỏi đặt ra.

Hơn nữa, ở quy mô hiện nay, thí sinh tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ và nhất là các hoạt động cộng đồng trong thời gian dài vài tháng trời. Họ đã đầu tư nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho cuộc thi. Họ thực sự đã rất cố gắng và có nhiều đóng góp. Tôi cảm thấy mỗi thí sinh của Vòng Chung kết đều xứng đáng được phần thưởng gì đó. Nhưng cuộc thi không thể làm như vậy. Việc có nhiều giải thưởng phụ phần nào đền đáp những cố gắng và nỗ lực của các em.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng