Phó trưởng BGK cuộc thi HHVN nói gì về phần thi Người đẹp du lịch?

TPO - Nhà thơ Hữu Việt- Phó trưởng ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 cho biết ông rất bất ngờ về khả năng của một số thí sinh trong phần thi Người đẹp du lịch.

Nhà thơ Hữu Việt cho rằng phần thi Người đẹp du lịch là một sáng kiến trong khuôn khổ cuộc thi HHVN 2018. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nhà thơ Hữu Việt cho rằng phần thi Người đẹp du lịch là một sáng kiến trong khuôn khổ cuộc thi HHVN 2018. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông đánh giá như thế nào về phần thi Người đẹp Du lịch của các thí sinh HHVN 2018?

Trong phần thi này thì không phải các thí sinh đều tham gia mà chỉ có hơn 20 thí sinh đăng kí dự thi. Tiêu chí để đánh giá Người đẹp Du lịch là khả năng thuyết trình, kiến thức và khả năng truyền đạt để quảng bá những hình ảnh đẹp của Du lịch Việt Nam đối với những du khách trong nước và du khách quốc tế. Chính vì có yếu tố du khách quốc tế nên trong phần Người đẹp Du lịch có thêm tiêu chí là khả năng ngoại ngữ. Căn cứ vào những tiêu chí đó và theo dõi phần thi của các thí sinh thì cảm giác đầu tiên của tôi là hơi ngỡ ngàng vì chúng ta có một thế hệ thanh niên mới đặc biệt là thanh niên nữ đã vượt qua khỏi cách mà chúng ta vẫn hình dung về người phụ nữ Việt Nam xưa. Đó là rụt rè, ít xuất hiện ở đám đông và nói năng còn lúng túng. Thế nhưng ở trong các phần thi của các thí sinh chúng ta sẽ thấy các bạn nữ tự tin, có kiến thức, có khả năng trình bày những hiểu biết của mình và truyền đạt tới người nghe một cách cảm xúc và thuyết phục.

Có thể nói một số thí sinh có phần thi thuyết trình tương đối tốt. Các em kể về quê hương mình hoặc những vùng đất mới, nơi có những cảnh sắc, phong tục tập quán, ẩm thực độc đáo. Các em chuẩn bị nền tảng kiến thức khá tốt. Có phần thi các em giới thiệu tới 10 phút, với những gì được thuyết trình khiến chính tôi cũng rất ngạc nhiên, giúp tôi tìm thấy nhiều điều mới mẻ trong bản thân mình.

Có những em mở đầu bằng tiếng Anh trong khoảng 2 phút khiến tôi rất ấn tượng. Có thể nói đây là cách quảng bá du lịch khá độc đáo. Trong thế giới hội nhập toàn cầu này mà không có khả năng ngoại ngữ thì chúng ta rất khó truyền đạt những vẻ đẹp cảnh sắc, đất nước con người Việt Nam.

Đặc biệt, tôi chú ý tới một số thí sinh chọn cách trình bày, tiếp cận độc đáo, nó không chỉ thuần tuý là một bài thuyết trình thể hiện hiểu biết, kiến thức của mình về một vùng đất hoặc một hiện tượng văn hoá mà các em muốn giới thiệu tới du khách. Các em trình bày với cảm xúc rất thành thực, hào hứng và truyền cảm hứng tới người nghe. Nhiều phần thi sau khi nghe xong chúng tôi muốn khoác ba lô lên đường và đến ngay miền đất đó.

Tôi cho rằng, lâu nay chúng ta chưa chú ý tới lợi thế ngoại hình trong quảng bá du lịch. Các em đã tạo ra sức hấp dẫn, thu hút với người nghe. Đó là một trong những tiêu chí chúng ta đánh giá Người đẹp Du lịch đó là khả năng trình bày, truyền đạt, thu hút người nghe.

Có thí sinh nào thuyết trình về những địa danh nơi cuộc thi diễn ra không thưa ông?

Phần thi Người đẹp Du lịch diễn ra trước khi bắt đầu hành trình Chung kết giai đoạn 1 diễn ra ở Đà Nẵng nhưng có một số thí sinh nhạy bén chọn đề tài thuyết trình về Đà Nẵng, Hội An.

Các thí sinh của chúng ta họ rất sáng tạo, họ không chỉ nói về những vùng đất họ am hiểu như quê hương mà họ lựa chọn những vùng đất có đặc sắc về cảnh quan, phong tục, con người… Những thí sinh đó được chúng tôi đánh giá cao hơn một chút bằng sự sáng tạo, mạnh dạn và bằng sự nhạy bén của mình khi lựa chọn đề tài thuyết trình.

Người đẹp Du lịch là phần thi mới lần đầu được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, ông có góp ý nào để phần thi này hấp dẫn hơn nếu được  tổ chức vào năm tới?

Đúng là phần thi năm đầu tổ chức thì các thí sinh cũng gặp một số khó khăn và lúng túng. Hi vọng qua cuộc thi này, qua những điểm mạnh và những điểm các thí sinh cần hoàn thiện thì các bạn sẽ có những phần thể hiện mình tốt hơn. Về mặt tổ chức thì tôi nghĩ chúng ta cần có sự định hướng, đặt hàng các thí sinh về mặt đề tài. Và bản thân các thí sinh trong quá trình thuyết trình quảng bá du lịch thì cần sử dụng thêm nhiều các công cụ hỗ trợ hơn nữa. Ví dụ như ở đây thì tôi đã thấy một số thí sinh sử dụng các công cụ hỗ trợ về hình ảnh, clip…

Như vậy, quảng bá du lịch đất nước, con người Việt Nam có phải là mục tiêu của phần thi Người đẹp Du lịch?

Đúng thế, qua cuộc thi này thì ngoài việc nội dung các thí sinh thuyết trình đã quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam cũng góp phần thu hút du khách du lịch. Bên cạnh đó, phần thi Người đẹp du lịch nhằm cổ vũ, khuyến khích những thanh niên, đặc biệt là những thanh niên có lợi thế về hình thể, có sự quan tâm của công chúng tham gia vào việc quảng bá du lịch. Tôi cho rằng đây là một sáng kiến rất hay của cuộc thi. Biết đâu, du lịch của Việt Nam thông qua hình cảnh của thí sinh HHVN, cuộc thi HHVN sẽ đến được với bạn bè thế giới và trước tiên là phục vụ đối tượng du khách trong nước.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng