“Số phận” kịch tính của… sân khấu chung khảo Hoa hậu phía Bắc

Quảng trường Bình Minh kề bên một trong bãi biển đẹp nhất miền Bắc là một trong vài sân khấu thơ mộng và hoành tráng nhất cho đêm chung khảo Hoa hậu phía Bắc.

Sân khấu chung khảo Hoa hậu Việt Nam được lắp đặt đúng tiến độ dù trong mưa bão hay nắng ráo.  Ảnh: Mạnh Thắng.
Sân khấu chung khảo Hoa hậu Việt Nam được lắp đặt đúng tiến độ dù trong mưa bão hay nắng ráo. Ảnh: Mạnh Thắng.

Lịch trình thay đổi từng... nửa ngày

Các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thường gắn với những thành phố lớn, những khu nghỉ dưỡng đắt giá, những khán phòng nếu không sang trọng thì cũng bề thế. Vậy nhưng đến lần này cuộc thi lại chọn Cửa Lò - điểm du lịch nổi tiếng nhưng về mặt hành chính vẫn đang là thị xã làm nơi diễn ra vòng chung khảo phía Bắc. Tổ chức ở nơi không trung tâm, chưa phát triển có thể phát sinh thêm về kinh phí nhưng chắc chắn chương trình sẽ được đón nhận nhiều hơn và uy tín của nhà tổ chức ít nhiều cũng tăng. Nhưng có vẻ như BTC sẽ phải tốn kém hơn cả dự tính ban đầu khi quyết định về với nơi đây. Vì một yếu tố khách quan rất quan trọng nhưng lại rất khó lường - thời tiết.

Những ngày đầu đoàn thí sinh Hoa hậu đến Cửa Lò, trời mát, mưa nhỏ xen kẽ nắng. Các thí sinh chỉ có buổi sáng đầu tiên để ngủ bù sau vòng sơ khảo rồi lao ngay vào luyện tập. Theo lịch trình ban đầu, các chuyến thăm di tích lịch sử, danh thắng của Nghệ An sẽ được bố trí xen kẽ với tập luyện. Nhưng thời tiết chuyển biến theo hướng xấu, gió mưa liên hồi. Thí sinh miệt mài hết lớp catwalk đến vũ đạo mà vẫn chưa có cơ hội ra khỏi khách sạn.

Ngày NSND Hồng Lựu cùng các nghệ sĩ của Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Dân ca xứ Nghệ đến giao lưu với thí sinh trùng với thời điểm nhiều tuyến đường thành Vinh và Cửa Lò ngập khá nặng sau liên tiếp các cơn mưa lớn. Ðể tránh tình trạng "cháy" kế hoạch, lịch trình của các thí sinh được bố trí linh động, thay đổi từng… nửa ngày. Tóm lại, thời tiết cho phép lúc nào, sẵn sàng lên đường lên đường lúc đấy.

Ðặc biệt buổi đi thăm khu di tích Kim Liên và nhà Bác Hồ ở làng Sen, dọc đường đi trời vẫn mưa lớn, nhưng khi các thí sinh vừa đến nơi, trời tạnh. Khi tất cả sắp hàng ngay ngắn chuẩn bị vào dâng hương, trời đổ một cơn mưa nhỏ rồi dứt. Nắng lên dần và rực rỡ khi cả đoàn về quảng trường Bình Minh. Các thí sinh tha hồ chụp ảnh tại đây theo đúng kế hoạch. Vẫn biết đó chỉ là khoảng lặng giữa cơn áp thấp và một cơn bão, mọi người vẫn không khỏi lấy làm lạ vì trận nắng như chưa từng mưa đó.

Âm thầm chuẩn bị phương án 2

Trong cuộc họp khẩn cấp vài ngày trước đó, BTC đã quán triệt với tất cả các thành viên, sẵn sàng chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Khi ấy, sân khấu ngoài trời hoành tráng đang được lắp đặt, những mô hình trang trí lớn đã làm xong… đều phải bỏ. Tất cả bằng ấy con người và đạo cụ sẽ phải sơ tán vào Vinh. Sân khấu trong khán phòng 1.200 chỗ ngồi sẽ vô hiệu hóa tất cả những ý tưởng bay bổng của đạo diễn. Và chúng ta sẽ có một đêm thi kiểu ấm cúng như thể để ôn lại lịch sử đúng vào thời điểm kỷ niệm 30 năm Hoa hậu báo Tiền Phong - tiền thân của cuộc thi hôm nay.

Nếu điều đó xảy ra, thí sinh và toàn bộ BTC sẽ mất nhiều công sức hơn. Ðiều kiện ăn ở, tập luyện và làm việc ở nơi chưa xác định tất nhiên sẽ không thể bằng Cửa Lò. Chi phí để thiết kế và lắp đặt thêm một sân khấu cũng không phải nhỏ. Nhưng BTC không lấy làm tiếc vì những điều đó, mà chỉ tiếc hàng nghìn khán giả Nghệ An và các tỉnh lân cận như thế cũng sẽ mất cơ hội để được tận mắt xem một chương trình văn hóa nghệ thuật có thể nói quy mô nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Mặc dù tin tưởng vào… dự báo thời tiết của các cơ quan khí tượng thủy văn trong và ngoài nước rằng 3 ngày trước đêm chung khảo, thời tiết sẽ đẹp, BTC vẫn âm thầm chuẩn bị phương án 2.

Ngay sau bão số 3, đoàn thí sinh lên đường đi thăm đảo chè Thanh Chương, trời vẫn mưa, nhưng vừa đủ để việc quay phim chụp ảnh vẫn diễn ra bình thường. Cứ nhìn vào những khuôn hình long lanh với nền trời xanh mây trắng xa xa, chẳng ai biết trời vẫn mưa đều. Dù sao, BTC đã trút được mối lo tiếp theo: bão số 3 chỉ quét qua Cửa Lò và sau bão không có mưa lớn theo quy luật thông thường.

Lúc này, chỉ còn một ngày nữa là đêm chung khảo phía Bắc gần như không có gì thay đổi sẽ diễn ra tại vị trí đẹp nhất của bãi biển Cửa Lò- quảng trường Bình Minh. Tâm nguyện cống hiến cho bà con địa phương và khán giả cả nước không chỉ một đêm thi mà còn là một chương trình nghệ thuật mãn nhãn, công phu sắp thành hiện thực. Những người làm chương trình biết rằng dù diễn ra với quy mô nào, cuộc thi cũng sẽ vẫn nhận được tình cảm yêu thương và sự hỗ trợ tận tình của “chủ nhà”. Ðó chính là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của không chỉ một đêm thi. 

Ðêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018 diễn ra vào 20h ngày 22/07 tại quảng trường Bình Minh, Cửa Lò, phát sóng trực tiếp trên VTV6 và tiếp sóng trên 13 đài địa phương: Vĩnh Long 2, Ninh Thuận, Cần Thơ, SCTV2, Kiên Giang, Let’s Việt, Bạc Liêu, Bến Tre, Hải Phòng (THP+), Ðà Nẵng DRT 2, Nghệ An, Bắc Cạn, Tây Ninh.

Duy Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng