Tác giả trang phục cho Hoàng Thuỳ lấy ý tưởng bàn thờ thừa nhận thiết kế bị lố

TPO - Bộ trang phục dân tộc được lấy ý tưởng từ tục thờ cúng tổ tiên mà nhà thiết kế Phạm Quang Minh - sinh viên đang theo học chuyên ngành thiết kế thời trang - thực hiện cho Hoàng Thuỳ đang gây ra phản ứng dữ dội.

Mới đây, ban tổ chức cuộc thi Miss Universe Vietnam đã công bố những mẫu thiết kế dự thi trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy. Rất nhiều ý tưởng độc đáo đã được trình làng, nhưng gây sốc nhất có lẽ là bộ trang phục mang chủ đề 'Bàn thờ'.
Ban tổ chức giới thiệu về ý tưởng của bộ trang phục này: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.
Từ ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục, là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, mang giá trị về mặt tâm linh, ý thức luôn hướng về nguồn cội, dân tộc. Trang phục BÀN THỜ - sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất)".
Tác giả trang phục cho Hoàng Thuỳ lấy ý tưởng bàn thờ thừa nhận thiết kế bị lố - ảnh 1 Bộ trang phục này đang nhận được 'cơn bão like' cùng nhiều bình luận phản ứng dữ dội.
Không chỉ thế, nhà thiết kế còn tỏ ra rất 'có tâm' khi hướng dẫn cách trình diễn bộ trang phục này trên sân khấu ra sao: "Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái và xá 3 cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn".
Ngay lập tức bộ trang phục này đã nhận về 'cơn bão like' nhưng kèm với đó là rất nhiều ý kiến phản ứng dữ dội.
Tác giả trang phục cho Hoàng Thuỳ lấy ý tưởng bàn thờ thừa nhận thiết kế bị lố - ảnh 2 Fans đang rất chờ đợi bộ trang phục dân tộc mà Hoàng Thuỳ sẽ mang tới Miss Universe 2019.
Ngay trên trang cá nhân của Hoàng Thuỳ cũng có rất nhiều ý kiến phản đối và sự hoang mang về thiết kế có một không hai này. Nhiều khán giả cho rằng Lư hương mà đặt ở mông, ảnh thờ thì để trên mặt là sự lố bịch, phản cảm.
Nhiều ý kiến cho rằng 'sáng tạo' này 'quái gở' và là sự hạn hẹp trong ý tưởng. Việc mang một thiết kế như thế này lên sân khấu quốc tế là một sự mạo hiểm và không nên làm.
Trước 'cơn bão dư luận', ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho biết đây chỉ là vòng đầu tiên, mọi thứ mới dừng ở mức ý tưởng, chưa được thực hiện. Bộ trang phục cuối cùng được lựa chọn cho Hoàng Thuỳ mang tới sân khấu Miss Universe 2019 sẽ phải là một bộ trang phục đảm bảo đầy đủ các yếu tố về sáng tạo, văn hóa, đủ ấn tượng để mang Việt Nam ra thế giới.

Mới đây, Phạm Quang Minh thừa nhận mẫu thiết kế có hơi lố nhưng vẫn cho rằng trang phục mang nét đẹp truyền thống và quen thuộc với người Việt Nam.

Nam sinh viên sinh năm 2000, đến từ TP.HCM chia sẻ với Zing: "Bản vẽ của tôi lấy cảm hứng từ việc thờ cúng tổ tiên của người Việt. Do ý tưởng của các bạn tham gia cuộc thi có những thứ quá phổ biến, nên tôi chọn bàn thờ gia tiên cho thiết kế. Tuy nó hơi lố nhưng vẫn mang một nét đẹp truyền thống của dân tộc mà lại quen thuộc với người dân Việt Nam".

Mặc dù gây phản ứng trái chiều nhưng tác phẩm "Bàn thờ"của Phạm Quang Minh vẫn đang dẫn đầu bình chọn với hơn 42 nghìn lượt like (thích) cũng như nhận được rất nhiều bình luận, chia sẻ. Như vậy, cơ hội vào top 15 của bài dự thi này là khá cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng