Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn

TPO - Kiến trúc lạ mắt và sự kì vĩ của Tháp Đôi ở thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định khiến các thí sinh HHVN không khỏi bất ngờ và choáng ngợp.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 1 Toạ lạc giữa trung tâm thành phố ven biển Quy Nhơn, Tháp Đôi nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 6.000m2. Tháp Đôi là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 2 Đây cũng là điểm đến được BTC cuộc thi HHVN lựa chọn để các thí sinh khám phá và trải nghiệm trước vòng Chung khảo phía Nam.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 3 Tháp đôi ở Quy Nhơn còn được gọi là Tháp đôi Hưng Thạnh, một công trình đẹp và độc đáo của nghệ thuật kiến trúc Chămpa cổ.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 4 Theo lịch sử, Tháp đôi Quy Nhơn xây dựng vào cuối thế kỉ XII, gồm 2 khối tháp liền kề nhau, tháp lớn cao 20m, tháp nhỏ thấp hơn cùng nằm trên địa thế tương đối bằng phẳng; được giới nghiên cứu đánh giá rất cao vì vừa có mặt bằng kiến trúc đặc trưng của tháp Chămpa mang phong cách Bình Định, vừa mang phong cách nghệ thuật Khmer thời Ancovat-Bayon.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 5 Tháp đôi Quy Nhơn đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1980.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 6 Tổng thể kiến trúc Tháp đôi Quy Nhơn không phải là tháp vuông nhiều tầng theo truyền thống của tháp Chăm, mà là một cấu trúc gồm hai phần chính: khối thân vuông và phần đỉnh hình tháp mặt cong. Các góc tháp được tạo tác những tượng chim thần Garuda.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 7  
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 8 Cùng ngày, các thí sinh HHVN đến viếng mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 9 Mỗi thí sinh cầm trên tay một bông hồng trắng đặt lên mộ người thi sĩ tài hoa, bạc mệnh.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 10  
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 11 Mộ Hàn Mặc Tử nằm khá khiêm tốn, được dựng theo lối kiến trúc hình khối chữ nhật đơn giản, bề mặt được ốp đá mài bằng phẳng. 
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 12  Thí sinh Phạm Thị Thu Hà chia sẻ: “Em từng biết đến thi sĩ Hàn Mặc Tử và thơ của ông qua những bài học trong sách giáo khoa. Hôm nay, được đến viếng mộ thi sĩ em thấy rất xúc động. Em thực sự bất ngờ về nghệ sĩ “bút lửa” Dzũ Kha. Ông đã kể rất nhiều câu chuyện liên quan tới cuộc đời, sự nghiệp của thi sĩ Hàn Mặc Tử mà em chưa từng biết tới”.
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 13  
Tháp Đôi kì vĩ giữa thành phố biển Quy Nhơn - ảnh 14  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng