Thí sinh miền Bắc thi Nhân ái thế nào?

TP - Sau khi 18 thí sinh phía Nam thi xong Người đẹp Nhân ái với sự phát sóng đều đặn trên VTV9, các người đẹp miền Bắc thuận lợi hơn hẳn, có thời gian chuẩn bị và rút được kinh nghiệm. Nhưng một số gương mặt tập 5, tức tập đầu tiên của vòng phía Bắc (phát VTV9 tối qua 31/7) đã chứng tỏ, cuộc thi này là quá sức họ.

Phùng Bảo Ngọc Vân (Hà Nội) “Đưa nước sạch về buôn làng” ở Đắk Lắk.
Phùng Bảo Ngọc Vân (Hà Nội) “Đưa nước sạch về buôn làng” ở Đắk Lắk.

“Em bị đông cứng”...

Ngay từ đầu, nhà báo Trác Thúy Miêu, thành viên ban bình luận nhận xét thẳng thắn với Nguyễn Bảo Ngọc (Hà Nội): “Em đã phạm đầy đủ những ngô nghê ngỡ ngàng của các đại sứ thi hoa hậu khi tiếp cận con người. Em dùng những thuật ngữ hành chánh”.

Với dự án “Điện sáng trường em”, Bảo Ngọc đến 9 điểm trường Mầm non 30 tháng 4  thuộc  xã Ia Đê- Gia Lai để hiện thực hóa việc kéo đường dây điện, lắp quạt máy, sơn trường. Cô chủ động mua quà tặng, chơi với trẻ nhỏ, lau dọn bàn ghế lớp học, hỏi thăm cuộc sống của người này người nọ. Tuy nhiên, cách cô trò chuyện cũng như đưa thông điệp, nói như nhà báo Trác Thúy Miêu: “Em giống nhiều bạn, bị khô cứng, áp lực khi lên hình. Tuyên ngôn kiểu hành chánh”.

Đứng trong lớp học hoặc vị trí nào đó, Ngọc nhìn vào ống kính nói: “Điện rất quan trọng cho trẻ nơi đây... Em mong góp hết sức mình làm một lớp học đẹp hơn vui tươi hơn, các em hạnh phúc hơn. Qua dự án này em biết rất nhiều trẻ em không chỉ tại nơi đây mà toàn thể trẻ em trên đất nước cần (chúng ta?) chung tay để có cuộc sống tốt đẹp hơn”. Cô hỏi bà con “Có những cảm xúc gì khi thấy dự án thành công”, khiến người trả lời cũng lúng túng, “hành chính” theo. Họ chỉ là những người dân giản dị ở một xã miền núi.

Sau khi tỏ ra dễ tính trong tập 4, chẳng hạn với thí sinh Trần Thị Thủy người Nam Định, ở tập đầu tiên vòng phía Bắc, các bình luận viên đã thẳng thắn, nghiêm khắc hơn, khiến không khí đỡ một chiều hẳn đi.

Nghệ sĩ Chi Bảo nói như tổng kết, không chỉ với trường hợp Bảo Ngọc: “Chúng tôi hiểu các bạn gặp rất nhiều vấn đề trong phần thi này. Điều chúng tôi mong chờ nhất đó là các bạn nói điều gì đó tận đáy lòng mình. Các bạn có thể vụng về ngây ngô, phạm nhiều lỗi lầm nhưng trong toàn bộ dự án đó, chỉ cần một khoảnh khắc các bạn nói thật”.

Trước vẻ ngơ ngác của cô gái Hà Nội đến từ Trường THPT Việt-Đức, nhà báo Trác Thúy Miêu bồi thêm: “Chị là người (bốc thăm) bảo vệ em nhưng chị cũng phải tấn công em. Trọng trách của em không phải là làm công việc tay chân, mang đến món quà hữu hình mà là lan tỏa cảm xúc, sự động viên. Em bị đông cứng cho nên không dẫn đến một lộ trình hành vi hợp lý. Người ta không hiểu cô gái này đến đó vì được Ban Tổ chức (BTC) định đoạt cho bước vào vòng thi, hay đến vì yêu thương, gắn bó, biết mình có thể chia sẻ. Làm người đẹp (mà?) tốt khó lắm”.

Với nhiệm vụ tìm hiểu cuộc sống của bà con khu dân cư số 9 huyện Côn Đảo, giúp họ có được một nhà văn hóa mới, Nguyễn Hương Mỹ Linh tiếp cận một nhân vật:  Ngô Quang Hiếu, thợ lặn biển bị tai nạn nghề nghiệp khiến mắt lồi, tai điếc, chân liệt, phải ngồi xe lăn.

Anh Hiếu là một trong số nhân vật được thụ hưởng dự án- nhận xe lăn, quà của nhà tài trợ. Nhà báo Trác Thúy Miêu nhận xét Linh không tương tác được với nhân vật. “Em không xoa dịu được anh ấy, không đủ mạnh mẽ để nắm lấy tay anh ấy”. Xuân Bắc thì: “Trời ơi sao lại đứng cao thế kia (Linh cao 1 mét 75).  Anh ấy ngồi xe lăn, ít nhất cũng ngồi cạnh giường anh ấy trò chuyện được mà, hoặc quỳ xuống bám lấy xe lăn để nói chuyện cũng tốt mà!”.

Cô sinh viên 19 tuổi bình thường hay khóc vì chưa quen tự lập. Thông điệp Linh đưa ra: “Trong cuộc sống chúng ta luôn gặp khó khăn trở ngại. Chỉ cần có ý chí nghị lực thì sẽ vượt qua khó khăn đấy”. Khán giả hẳn có quyền đòi hỏi cao hơn ở một sinh viên Báo chí Tuyên truyền Hà Nội.

hoa hậu việt nam 2016 - ảnh 1 Trần Thị Thu Hiền (Lâm Đồng) với hình ảnh cọ xòe ô ở Thái Nguyên. Ảnh: BTC.

Trần Thị Thu Hiền người Đắk Lắk, đang theo học Đại học Quốc tế Sài Gòn, da trắng nhất cuộc thi năm nay, mắt cũng đẹp. Trong chặng hành động ở trường Cao Biền ở huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên, cô luôn nở nụ cười tươi dễ mến. Dự án của Hiền gồm xây nhà bếp, lắp đặt bồn nước, tráng bê tông, nâng nền sân, cô làm tròn việc được giao. Tuy nhiên tầm cỡ của dự án không được thể hiện đầy đủ trên màn hình cũng như khán phòng bình luận. Nhà báo Trác Thúy Miêu thì muốn Hiền “nhìn xa hơn” trong thông điệp.

Hôm  bốc thăm dự án, Trịnh Phương Trang khiến ê-kip ghi hình một phen toát mồ hôi. Chỉ một câu đoán nội dung dự án, mà cô phải nói đi nói lại hàng chục lần. Hôm nay Trang năng động hơn. Ngoài đời, Trang cũng có một số lợi thế, ví dụ vòng 1 nảy nở. Nhưng lên hình trông cô kém sắc vóc hơn ở ngoài. Nói chung ở tập này, hình ảnh thí sinh khi đang làm dự án có vẻ không được lợi bằng một số tập khác.

Trao 71 xe đạp cho 71 trẻ khó khăn, Trang khiến người ta hiểu, chỉ cách trung tâm Hà Nội vài chục cây và vẫn thuộc Hà Nội (huyện Mỹ Đức), có người dân khốn khó đến nỗi chiếc xe đạp cũng là mơ ước. Thông điệp của Trang hơi khó hiểu: “Hãy thay yêu thương bằng hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Chả lẽ yêu thương và hành động lại mâu thuẫn nhau?

Phùng Bảo Ngọc Vân (Hà Nội) có dự án giá trị nhất “Nước sạch về buôn làng”, được tài trợ tới 250 triệu đồng. Đối tượng thụ hưởng là một xã thuộc huyện Krông Ana tỉnh Đắk Lắk: Khoan giếng, lắp máy bơm, bồn chứa nước...  Người có tiếng là học hành sáng giá tại cuộc thi năm nay- Ngọc Vân, đã làm tròn nhiệm vụ, được biết là rất vất vả này.

Hẵng cứ diễn được như thế

Xem tập 5 mới thấy sự thông minh sinh động, tự nhiên của những thí sinh như Lê Trần Ngọc Trân (Huế), ở tập 4, là điểm sáng lung linh của cuộc thi Nhân ái. Tiếc rằng, Trân không được ê-kip tư vấn hoàn hảo- ví dụ mang găng tay khi nhặt rác. Dù sao lỗi này thuộc về ê-kip hơn là thí sinh. Có phải lúc nào người ta cũng nhặt rác ngoài đường đâu.

Khi Trân thực hiện dự án, một du khách vận quần bơi đề nghị chụp ảnh cùng nhưng ê-kip từ chối, lấy lý do đang làm truyền hình thực tế không thể để hình ảnh lọt ra ngoài, nhất lại hình ảnh “không tiện lắm”. Anh này sau đó tố Trân không thân thiện còn BTC dàn dựng pha nhặt rác của Trân. Ê kip phủ nhận điều này. Xem phần thi của thí sinh Trân, thấy nếu “diễn”  mà tự nhiên, cuốn hút vậy, thì thà cứ diễn. Diễn có dễ đâu.

Cho đến lúc này qua 5 tập phát sóng với sự thể hiện của 23 thí sinh, càng thấy khoảng cách khá xa giữa sắc vóc của họ cũng như những yếu tố khác: Tính cách, trí tuệ, sự tự thân vận động... Người đẹp Nhân ái, cuộc thi mà một số khán giả cho rằng không cần thiết lắm, hóa ra là phép thử tốt ra trò.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá