Trưởng BTC Hoa hậu VN:

“Uy tín cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cần được bảo vệ“

Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã chia sẻ với báo chí những cảm xúc của riêng ông sau khi quyết định xử phạt Hoa hậu Kỳ Duyên được đưa ra chiều ngày 5/8 vừa qua.

Ông Lê Xuân Sơn (bên phải) - Tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.
Ông Lê Xuân Sơn (bên phải) - Tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Chiều ngày 5/8, sau gần 1 tháng kể từ khi hình ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc lá trong một quán cà phê được đăng tải trên mạng, báo Tiền Phong, đơn vị  tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 đã đưa ra quyết định cuối cùng đối với Hoa hậu Kỳ Duyên.

Theo đó, Kỳ Duyên bị khiển trách và bị yêu cầu chấn chỉnh hành vi, lối sống, tích cực cải thiện hình ảnh với công chúng và không được đồng hành cùng cuộc thi. Bên cạnh đó, BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng không sử dụng hình ảnh của Kỳ Duyên trong việc quảng bá hình ảnh cuộc thi năm nay. Quyết định của BTC đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận và khán giả.

VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam để tìm hiểu thêm về quyết định xử phạt Hoa hậu Kỳ Duyên.

Hội đồng xem xét xử lý vụ việc Kỳ Duyên có mất nhiều thời gian để đi đến quyết định xử lý khiển trách và yêu cầu không cho Kỳ Duyên tham gia đồng hành cùng HHVN 2016?

Việc này cần một quy trình nghiêm túc và thận trọng. Chúng tôi đã mất hơn 20 ngày để làm các khâu từ xác minh thông tin, làm việc với các đầu mối liên quan cũng như  Hoa hậu và gia đình, lập Hội đồng và thảo luận, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp luật, văn hóa, các cơ quan chỉ đạo và quản lý, cuối cùng là ra quyết định.

Kỳ Duyên và gia đình có biết trước quyết định của BTC hay không, và Kỳ Duyên cùng gia đình có bày tỏ mong muốn gì trước quyết định này?

Chúng tôi đã gặp, làm việc với Kỳ Duyên và gia đình 2 lần, trao đổi qua điện thoại nhiều lần. Khi đi đến quyết định, chúng tôi đã trao đổi kỹ với bố của Kỳ Duyên, đề nghị ông truyền đạt lại và động viên tinh thần của cô. Kỳ Duyên và gia đình có phản ứng tích cực trong suốt quá trình giải quyết sự việc, đồng thuận với các biện pháp và thể hiện mong muốn phấn đấu xây dựng lại hình ảnh của mình trong công chúng.

Vì sao BTC không tước vương miện Hoa hậu Việt Nam của Kỳ Duyên sau nhiều scandal gây ảnh hưởng hình ảnh cuộc thi và danh hiệu Hoa hậu?

Áp lực phải tước vương miện của Kỳ Duyên là rất lớn, nhưng Hội đồng xem xét sự việc ra quyết định không phải vì áp lực mà căn cứ trên những gì xác minh được, tức căn cứ trên mức độ, tính chất của vi phạm, có cân nhắc đến yếu tố nhân văn.

Kỳ Duyên không được xuất hiện trong chung kết HHVN 2016, vậy ai sẽ là người trao vương miện cho Hoa hậu Việt Nam 2016?

BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 không nói Kỳ Duyên không được xuất hiện trong chung kết HHVN 2016. Cô ấy vẫn có thể dự với tư cách khán giả. Còn người trao vương miện cho tân Hoa hậu, có lẽ chúng tôi phải trở lại với phương án của nhiều năm trước đây: Trưởng ban Chỉ đạo hoặc Trưởng ban Tổ chức.

Trao vương miện cho những cô gái khi còn quá nhỏ tuổi, non nớt trước những vấn đề xã hội và chưa ý thức được việc giữ gìn danh hiệu, ngoài các điều lệ, BTC năm nay sẽ trao đổi với các giám khảo về tiêu chí lựa chọn Tân hoa hậu?

Các thí sinh thi Hoa hậu đã 18 tuổi, tuổi có quyền công dân đầy đủ, họ có nghĩa vụ ý thức được và chịu trách nhiệm về các hành động của mình, nhất là khi lại mang danh hiệu hoa hậu. Tuổi của hoa hậu như vậy theo chúng tôi không phải là vấn đề. Vấn đề chính là ở cố gắng tự thân của Hoa hậu, bên cạnh đó là  hỗ trợ từ phía gia đinh, các đơn vị tổ chức và cộng đồng xã hội.

Với tư cách Trưởng ban tổ chức, là người trao quyền trượng cho Kỳ Duyên trong đêm đăng quang 2014, nay lại phải tham gia vào hội đồng xử lý vụ việc gây xấu hình ảnh cuộc thi của Kỳ Duyên, ông có cảm thấy buồn và đáng tiếc không?

Tôi không chỉ buồn, tiếc mà cảm thấy đau nữa khi phải chủ trì việc ra một quyết định như vậy. Đây là một thời điểm khó khăn không chỉ của Kỳ Duyên mà cả Ban Tổ chức và cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã bị tổn thương. Tôi cũng thấy tiếc và lo cho Kỳ Duyên – một cô gái trẻ còn đến giảng đường với còn đường còn rất dài trước mắt. Tuy nhiên, uy tín, giá trị của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do công sức của biết bao người xây dựng trong gần 30 năm cần được bảo vệ. Và niềm tin của  người quan tâm cũng cần được tôn trọng. 

Sau khi có quyết định khiển tránh và trao vương miện cho Hoa hậu mới, BTC còn chịu trách nhiệm quản lý danh hiệu của Kỳ Duyên nữa hay không? Nếu như có những sự việc không mong muốn khác xảy ra với cựu Hoa hậu thì BTC sẽ xử lý như thế nào?

Kỳ Duyên vẫn giữ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2014. Là đơn vị chủ trì BTC cuộc thi 2014 nói riêng và các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói chung, chúng tôi không bao giờ hết trách nhiệm với cô cũng như với các hoa hậu khác, tuy mức độ trách nhiệm trong nhiệm kỳ và khi hết nhiệm kỳ của họ có khác nhau.

Là trưởng BTC, ông có lời nhắn nhủ vào với các bạn gái trẻ và phụ huynh khi có mong muốn tham dự cuộc thi HHVN về việc giữ hình ảnh?

Tôi muốn nói rằng Hoa hậu Việt Nam là một trách nhiệm rất lớn và phải luôn cố gắng thực hiện với 100%, thậm chí hơn 100%  những gì mình có.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá