Vì sao nhan sắc Việt 'thăng hạng' trên đấu trường quốc tế 2017?

TPO - Những thành tích của Á hậu Huyền My và Hoa hậu Mỹ Linh tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế năm qua đã giúp Việt Nam lên thứ hạng 19 trong bảng xếp hạng mới nhất của chuyên trang sắc đẹp uy tín Globalbeauties. Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Thuý Nga – Tổng giám đốc công ty Elite Việt Nam về những cuộc 'chinh chiến' của các người đẹp Việt trên trường quốc tế.

Vì sao nhan sắc Việt 'thăng hạng' trên đấu trường quốc tế 2017? - ảnh 1 Bà Thuý Nga – Tổng giám đốc công ty Elite Việt Nam, đơn vị nắm bản quyền từng có kinh nghiệm nhiều năm đề cử các nhan sắc Việt đi thi quốc tế.
Thưa chị, năm qua nhiều người đẹp Việt đi thi quốc tế, ngoài thành thích đáng kể của Huyền My và Đỗ Mỹ Linh, cũng có một số người đẹp không có được thành tích như kỳ vọng, theo chị nguyên nhân vì sao?

Như tôi đã nhiều lần trao đổi về vấn đề này, việc người đẹp Việt Nam có thể giành được thứ hạng cao trong các cuộc thi lớn và uy tín trên thế giới, đặc biệt ở Hoa hậu thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ vẫn là một khó khăn rất lớn với thí sinh của chúng ta.

Mặc dù vậy, thành tích lọt vào top 10 Hoa hậu Hòa bình thế giới 2017 của Á hậu Huyền My và thành tích lọt top 40 của Hoa hậu Mỹ Linh tại Miss World 2017 cũng là một minh chứng cho sự cố gắng và nỗ lực của Việt Nam, đủ giúp Việt Nam thăng hạng trên bản đồ nhan sắc thế giới.

Thực tế, với điều kiện Việt Nam chưa có trung tâm đào tạo sắc đẹp chuyên nghiệp, bài bản nên chất lượng thí sinh tham gia các cuộc thi trong nước chưa cao, ảnh hướng khá lớn đến thành tích khi thí sinh đi thi quốc tế vì không có nhiều thời gian để chuẩn bị và tập luyện những kỹ năng tổng hợp một cách bài bản như thí sinh quốc tế. 

Năm qua, thành tích cao nhất của người đẹp Việt tại đấu trường quốc tế là Á hậu Huyền My với vị trí top 10 của cuộc thi Hoa hậu Hoà bình thế giới 2017 (MGI) tổ chức tại Việt Nam. Điều đó cho thấy việc làm chủ nhà có vai trò khá lớn đối với thành tích chung cuộc của các người đẹp, theo chị có đúng không? 

Tôi không cho là như vậy. Chúng tôi thấy rằng thành tích đó xứng đáng với sự nỗ lực của Huyền My! 

Mọi người có thế thấy cuộc thi MGI xuất phát từ Thái Lan, nhưng thí sinh đăng quang hoa hậu đều không phải là thí sinh Thái Lan. Hay Trung Quốc đăng cai 9 lần Hoa hậu thế giới, nhưng cũng chỉ có 2 lần thí sinh Trung Quốc đăng quang. Năm 2015 và 2017, Mỹ vừa là nước chủ nhà, vừa là đất nước sản sinh ra Hoa hậu Hoàn vũ nhưng thí sinh Philippines và Peru lại đăng quang HHHV. Như vậy có thể nói với vai trò nước chủ nhà có khi thí sinh còn bị áp lực tâm lý hơn rất nhiều vì bên cạnh sự ủng hộ của khán giả trong nước thì mọi hành động, lời nói của thí sinh chủ nhà đều bị đưa ra mổ xẻ, nhất là với thời đại internet bùng nổ như hiện nay. 

Vì sao nhan sắc Việt 'thăng hạng' trên đấu trường quốc tế 2017? - ảnh 2 Á hậu Huyền My là người đẹp mang về thành tích cao nhất cho Việt Nam tại đấu trường quốc tế trong năm 2017 với thành tích lọt top 10 Hoa hậu Hoà bình thế giới 2017.
Khi lựa chọn ứng viên cho MGI 2017 chúng tôi tập trung đến Huyền My vì ở cô có đủ những yếu tố mà BTC cuộc thi quan tâm và đánh giá cao như thể hình, kỹ năng biểu diễn, kỹ năng thuyết trình, truyền thông...Khi làm việc với Huyền My và gia đình chúng tôi đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, lịch sự và cầu tiến. Họ tỉ mỉ từng chút trong việc trao đổi chiến lược, kế hoạch tập huấn và chuẩn bị cho Huyền My. Thái độ tập luyện cùng các huấn luyện viên Philippines và những đối tác khác của My khiến chúng tôi còn hy vọng vào khả năng lọt top 5 của Huyền My.

Vì sao nhan sắc Việt 'thăng hạng' trên đấu trường quốc tế 2017? - ảnh 3 Theo bà Thuý Nga, điều tiên quyết nhất vẫn là phải giải quyết tận gốc chất lượng thí sinh trong nước, có những trung tâm đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để nâng cao thứ hạng của thí sinh Việt Nam.
Có những ý kiến cho rằng các đơn vị đề cử cần đầu tư về kinh tế để tạo dựng mối quan hệ với ban tổ chức các cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới để các đại diện Việt Nam có thành tích cao hơn. Chị đánh giá như thế nào về nhận định này? 

Tôi không cho là như vậy. Không thể phủ nhận tiềm lực kinh tế đóng vai trò khá lớn trong một số việc, nhưng nó không đóng vai trò quá lớn trong bảng xếp hạng thí sinh trong những cuộc thi lớn và uy tín. 

Nếu so về tỉ lệ chúng ta có thể thấy nhiều năm thí sinh đăng quang trong các cuộc thi hoa hậu lớn và uy tín đều đến từ những nước có tiềm năng kinh tế khá khiêm tốn như Venezuela, Philippines, Peru, Nigieria, Ấn Độ, Indonesia... chứ không phải đến từ những cường quốc có tiềm năng kinh tế lớn mạnh và cũng rất quan tâm đến lĩnh vực nhan sắc như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá