Cô giáo Hàn Quốc 9X xinh đẹp dạy tiếng Việt

Choi Go A Ra, giảng viên dạy tiếng Việt qua video cho nhiều học sinh Hàn Quốc hiện là sinh viên Đại học Hà Nội.

Cô giáo Hàn Quốc 9X xinh đẹp dạy tiếng Việt

> Nữ sinh Việt năng động trên đất Hàn
> Trí thức Việt tại Hàn Quốc và khát khao trở về

Sang Việt Nam vì nghĩ sẽ học nhàn hơn

15 tuổi, A Ra bắt đầu cuộc sống của mình tại Việt Nam. Ngày đó cô bạn người Hàn được bố định hướng, qua đất nước hình chữ S sống để sau này có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, lý do chính khiến A Ra quyết định rời nước là bởi… “mình nghĩ học ở Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn Hàn Quốc nhiều”.

Háo hức là vậy nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược. Thời gian đầu, Choi Go A Ra liên tục bị stress vì học mệt và lạ lẫm văn hóa. Suốt một năm ròng, A Ra phải ra sức học để được nhận vào một trường công.

Ngày bạn ấy học 5-6 giờ trên lớp, tối về nhà lại “ôm” núi từ vựng. Ngữ pháp tiếng Việt rất khác tiếng Hàn, việc phân biệt các dấu và phát âm chữ “c”, “p”… quá khó khiến cô bạn ngoại quốc nản vô cùng. Trong một năm học ngôn ngữ đã không biết bao lần A Ra khóc nức nở đòi bố cho về nước. Bố bạn ấy chỉ cười trả lời rằng: “phải học, đến hè mới được về Hàn”.

"Con điên" rất thích đến trường

Sau một năm gắng sức học, Choi Go A Ra được nhận vào THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm học cùng các bạn Việt Nam. Tuy áp lực vì phải học nhiều môn bằng ngôn ngữ mình chưa thông thạo nhưng cô bạn lại rất thích đến trường. Lý do thì cực kỳ “củ chuối”: “Bởi đến trường tớ có cảm giác mình như là một ngôi sao”.

Được bạn bè yêu mến, giúp đỡ nên dù học hành áp lực, A Ra vẫn thích tới trường học chung với các bạn Việt Nam. Mô tả cho ảnh
Được bạn bè yêu mến, giúp đỡ nên dù học hành áp lực, A Ra vẫn thích tới trường học chung với các bạn Việt Nam. Mô tả cho ảnh.

“Các bạn Việt Nam rất yêu phim và nhạc Hàn nên cái gì cũng hỏi mình. Thời gian đầu, một buổi học mình phải trả lời ít nhất 4-5 lần cùng những câu hỏi: “Bạn tên gì”, “sang Việt Nam làm gì”, “có biết tiếng Việt không”, “có biết và được gặp ca sĩ, diễn viên A, B, C nào không”… Lúc đó mình cảm thấy như là star ấy”, Choi Go A Ra cười khì kể lại.

A Ra nhanh chóng hòa nhập và chiếm được sự yêu mến của các bạn trong lớp. Những trò đuổi bắt, cho nhau chép bài khi kiểm tra, cùng rong ruổi các phố hay thay vì “cậu - tớ” mà gọi “mày - tao”, A Ra nhiệt tình tham gia hết.

Nữ sinh người Hàn sợ nhất các môn tự nhiên và hoảng hồn khi phải học Ngữ văn, đặc biệt là “Truyện Kiều”. “Bài đó toàn thơ và nhiều từ Hán Việt. Bây giờ cho đọc lại chắc mình cũng chẳng hiểu bài đó ý nghĩa là gì”, A Ra cười lớn tâm sự.

Nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ nhất thời đi học, A Ra cười khì khoe biệt danh “con điên” mà bạn bè đặt cho mình vì nói to, cười nhiều và cách ăn mặc đặc biệt - quần đồng phục trong, váy bên ngoài. Kết thúc lớp 10, nữ sinh người Hàn còn được bầu là “học sinh hòa đồng nhất lớp” đấy.

"Bạn hòa đồng, vui tính, rất hay làm món ăn Hàn mỗi dịp lễ hội của trường nên mọi người rất yêu quý. Tuy học kém môn Hóa nhưng bù lại A Ra giỏi tiếng Anh và học tiếng Việt rất nhanh", Xuân Oanh, bạn cùng lớp chia sẻ.

Sau 2 năm học đại học tại trường Hà Nội, A Ra trở về Hàn Quốc làm giảng viên dạy tiếng Việt
Sau 2 năm học đại học tại trường Hà Nội, A Ra trở về Hàn Quốc làm giảng viên dạy tiếng Việt.

Chỉ học 2 năm cấp ba tại Việt Nam, các bạn, thậm chí cả A Ra cũng quên luôn việc mình là người ngoại quốc. Nữ sinh ấy thấy hạnh phúc khi "lớp học khiến mình có cảm giác như một gia đình".

Giảng viên video dạy tiếng Việt cho học sinh Hàn

Học hết lớp 11 tại Việt Nam, A Ra về nước một thời gian rồi lại bay sang "đầu quân" cho ĐH Hà Nội. 2 năm khoác trên mình “mác” sinh viên, cô bạn người Hàn thấy chán và muốn được đi làm, tìm hiểu xã hội. Dù bố mẹ phản đối, A Ra vẫn hoãn việc học để đến Seoul sống một mình.

Tại đây với vốn ngoại ngữ đã được tôi luyện hơn 5 năm sống với người bản địa, cô bạn được nhận làm giáo viên tiếng Việt cho nhiều công ty. Mỗi tiếng, A Ra kiếm được 50 USD (khoảng 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, A Ra cũng làm giảng viên video dạy tiếng Việt cho một công ty chuyên cung cấp các video tự học.

Hình thức học này lại rất được người ở xứ sở kim chi chuộng dùng vì tiện lợi lại tiết kiệm hơn đến trung tâm. Trong mùa ôn đại học này, túi tiền của giảng viên A Ra đã rủng rỉnh ra trò. Đỉnh điểm là tháng 7 vừa qua, bạn ấy đã kiếm được 10.000 USD (200 triệu đồng) từ các video của mình.

Cô giáo 9X xinh xắn, hài hước A Ra này chiếm được nhiều cảm tình của học sinh và kiếm được khoảng 200 triệu VND chỉ trong một tháng 7 vừa qua từ các video dạy học
Cô giáo 9X xinh xắn, hài hước A Ra này chiếm được nhiều cảm tình của học sinh và kiếm được khoảng 200 triệu VND chỉ trong một tháng 7 vừa qua từ các video dạy học.

Trong các clip dạy học, A Ra hay lấy những ví dụ dí dỏm để người học hứng thú, kiểu: "Ngày xưa cô sống để ăn nhưng từ ngày làm video, thấy mình béo quá nên cô đã thay đổi thành "ăn để sống" và giảm được 5kg"...

Cô bạn Hàn Quốc cũng tự đóng giáo trình dày 100 trang để luyện ngữ pháp, từ vựng với nhiều hình minh họa. Phải mất gần 3 tháng nghĩ ý tưởng, kiểm tra lại kiến thức và nhờ bạn bè, cô giáo người Việt Nam kiểm định, cuốn sách của A Ra mới được ra đời. Nhiều văn hóa đặc trưng của người Việt như: Tết ăn bánh chưng, áo dài truyền thống, món phở, xe ôm và xích lô... đã được giới thiệu trong giáo trình ấy. Đến nay A Ra đã làm được hơn 40 video dạy tiếng Việt và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của thí sinh. Bên cạnh việc hỏi bài, nhiều bạn còn tinh nghịch muốn làm quen vì cô giáo xinh và trẻ quá.

Quyết tâm theo đuổi nghề “dạy chữ” lâu dài nên A Ra đã quay lại Việt Nam học nốt 2 năm rồi lấy bằng tốt nghiệp tại ĐH Hà Nội. Việc làm video dạy học vẫn được cô bạn tiến hành song song để phục vụ thí sinh sẽ thi đại học vào tháng 11 tới.

Lý lịch của cô giáo Hàn dạy tiếng Việt cute

Tên đầy đủ: Choi Go A Ra

DOB:15/2/1990

Nơi sinh Busan, Hàn Quốc

Từng học lớp 10, 11 tại THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội.

Hiện là sinh viên khoa Việt Nam học, Đại học Hà Nội.

Giảng viên video dạy tiếng Việt cho thí sinh thi đai học của Hàn Quốc.


Theo Zing.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường - Ký túc xá

Mới - Nóng

Khám phá