Gặp gỡ chàng Đoàn viên người Nùng năng nổ của ĐH Ngoại Thương

Đang là SV ĐH Ngoại Thương, chàng trai dân tộc Nùng, Lý Việt Thắng ngay từ năm đầu tiên đã năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn. Hiện tại Thắng còn giữ chức trưởng ban tổ chức CLB Kinh doanh quốc tế của sinh viên trường.

Gặp gỡ chàng Đoàn viên người Nùng năng nổ của ĐH Ngoại Thương

> Thủ tướng gặp 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2012

> Gặp chàng trai quê lúa giành vé vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Gặp gỡ chàng Đoàn viên người Nùng năng nổ của ĐH Ngoại Thương - ảnh 1
Gặp Thắng tại trường ĐH Ngoại Thương khi em đang tất bật công việc chuẩn bị cho chương trình kỉ niệm ngày 26/3 sắp tới. Gương mặt sáng cùng nụ cười tươi, em tận tình hướng dẫn cho các thành viên khác các bước phải làm từ khâu chuẩn bị loa đài, phông bạt đến nội dung chương trình thực hiện.

Thắng khoe kỉ niệm ngày thành lập Đoàn nên ở trường sẽ có rất nhiều các hoạt động diễn ra và em đang cùng các bạn phải chuẩn bị. Để đảm bảo các tiết mục, chương trình hấp dẫn và đặc sắc nên Đoàn trường phải kĩ càng từ khâu sơ khảo, chọn lựa rồi mới quyết định những tiết mục diễn ra vào ngày hôm đó.

Quê gốc ở Lạng Sơn nhưng cậu bé Thắng lại được sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên. Bố mẹ đều là công chức nhà nước nên từ nhỏ em đã được giáo dục một cách cẩn thẩn và chu đáo.

Nhớ lại thời gian trước kia, Thắng cho biết: “Ông bà nội em đều là người dân tộc Nùng nên luôn hướng con cháu phải gìn giữ những nét truyền thống của dân tộc mình. Mỗi lần gia đình em có dịp đoàn tụ là mọi người lại cùng nhau mặc trang phục của ngươi Nùng, nấu ăn những món ăn của dân tộc mình và tham gia các lễ hội nữa. Mỗi lần như thế khiến em càng khắc sâu và nhớ đến nhiều hơn về truyền thống của dân tộc mình”.

Em cũng cho biết vì điều kiện công tác của bố mẹ nên cả gia đình đã chuyển lên thành phố sống từ lâu. Vì thế ông nội em sợ cháu quên mất tiếng Nùng nên đã thường xuyên gọi điện lên nói chuyện để cháu không quên tiếng của dân tộc mình.

Gặp gỡ chàng Đoàn viên người Nùng năng nổ của ĐH Ngoại Thương - ảnh 2
Lâu lắm rồi vì bận nhiều việc em không về thăm nhà nhưng lúc nào cậu bé cũng nhớ lời dặn dò của ông: “54 dân tộc đều là anh em một nhà nhưng đi đâu làm gì cũng phải ghi nhớ đến nguồn gốc của mình và gìn giữ nó” nên gần như mọi phong tục, tập quán và nét văn hóa của người Nùng em không quên điều gì cả.

Kể chuyện về công tác hoạt động Đoàn trường, em hào hứng cho biết: Em rất thích công việc này một phần vì được chỉ bảo, hướng dẫn rất tận tình từ các anh chị khóa trên, phần nữa vì em sẽ tự rèn luyện được bản thân mình.

Được trực tiếp tham gia vào các hoạt động của Đoàn giúp em năng động, hoạt bát, trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn. Ngoài ra các công việc ở CLB Kinh doanh quốc tế cũng khiến em khá bận rộn nhưng vô cùng thú vị và bổ ích.

Kể về kỉ niệm trong hoạt động Đoàn, em cho biết: “Trong dịp hè năm trước, em đã cùng 20 bạn nữa trong đoàn thanh niên của trường đi tình nguyện ở hai xã Kiên Lao và Tân Sơn của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Lên trên đó chúng em đã giúp bà con thu hoạch vải, làm vườn, vệ sinh thôn xóm, tổ chức dạy học và đi thăm, tặng quà cho những gia đình chính sách. Thời gian chỉ có 2 tuần, tuy nhiên sau chuyến đi đó về em thấy mình lớn và trưởng thành, hơn nữa phải sống tốt hơn. Đó cũng là điều em thu được cho mình khi trực tiếp thực hiện các hoạt động Đoàn trường phát động”.

Ở lớp Nga 1, cậu bé Lý Việt Thắng còn có biệt danh là “anh cả” không chỉ bởi là một lớp trưởng gương mẫu mà còn luôn dẫn đầu trong việc học tập. Thắng bật mí: “Đáng lẽ ra em đã đi du học sang Nga từ năm nhất rồi vì đợt đó giành được học bổng, nhưng nghĩ đi nghĩ lại em chọn học Đại học ở trong nước trước đã rồi sau này có điều kiện sẽ đi sau”.

Theo học chuyên Nga từ năm cấp 3 nên khả năng nói tiếng Nga của Thắng cũng vào bậc “siêu khủng”, tuy nhiên em vẫn khiêm tốn cho biết: “Sẽ đầu tư vào học thêm tiếng Anh vì em còn phải dùng đến nó nhiều”.

Theo Phạm Oanh
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường - Ký túc xá

Mới - Nóng

Khám phá