Phải rời trường chuyên vì... mặc nhầm quần của bạn

TPO -N.T, học sinh chuyên Hóa của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Khánh Hòa, phải cay đắng rời trường, chỉ vì mặc nhầm quần đồng phục của bạn cùng nội trú. Quá uất ức, em đã mua thuốc ngủ định tự tử.

Phải rời trường chuyên vì... mặc nhầm quần của bạn

Buổi gặp ngày 1/8, giữa các bên. Ảnh: Nguyễn Đình Quân
Buổi gặp ngày 1/8, giữa các bên. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.

Thi đậu lớp 10 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Khánh Hòa, tháng 9/2012 N. T. rời mái ấm gia đình tại xã Diên Phước (Diên Khánh), lên ở ký túc xá trường Lê Quý Đôn.

Đầu tháng 11/2012, hai nữ sinh ở cùng phòng với N. T. nói, em lấy quần đồng phục thể dục và quần tây của mình. N.T thanh minh, do lơ đang nên em mặc nhầm. Tuy nhiên, vụ việc bị đưa lên Hội đồng kỷ luật của trường Lê Quý Đôn.

Cô giáo Võ Thị Bích Thủy, chủ nhiệm lớp 10 Hóa xác nhận, N. T là học sinh ngoan, nửa học kỳ 1 được xếp hạnh kiểm loại tốt. Theo cô Thủy, N. T. không lấy của bạn, nhà trường nên cho em cơ hội để sửa sai. Nhiều giáo viên khác và bà Chủ tịch Hội Cha mẹ học sinh trường Lê Quý Đôn cũng cho rằng, trường hợp này là “tình ngay lý gian”, việc xem xét xử lý cần mang tính giáo dục…

Hội đồng kỷ luật thống nhất đề nghị phê bình N. T. trước lớp, trường. Tuy nhiên, chỉ một tuần trước khi thi học kỳ 1, N. T. bị buộc phải chuyển về một trường THPT N ở huyện Diên Khánh.

"Con không thể sống với tội danh ăn cắp”

“Tại sao con phải quay về trường Lê Quý Đôn, trong khi con bị đuổi đi khỏi nơi ấy!”. Chỉ một câu N. T. nói trong nước mắt, đã thấy tâm hồn cô bé 16 tuổi bị chấn thương nặng nề như thế nào, bởi một quyết định thiếu lý, thiếu tình của người lớn.

“Con tôi còn sống là may mắn lắm cho gia đình.” Bà M., mẹ của N.T. nói. Mới học lớp 7, N. T. đã đạp xe xuống Nha Trang học thêm, buổi học có tiếng rưỡi mà đạp xe hết gần hai tiếng, về tới nhà mệt quá nằm lăn ra thở, nhưng vẫn rất cần mẫn đạp xe xuống Nha Trang học, để đạt được ước mơ thi đậu trường Lê Quý Đôn…

N.T. phải rời khỏi trường Lê Quý Đôn trong khi bà M. đang mang thai sắp sinh. “Thấy trong cặp nó có 6 viên ngủ, vợ chồng tôi quá hoảng sợ, tôi bị tụt huyết áp”, Bà M. kể.

“Phải rời trường Lê Quý Đôn, từ một niềm vinh hạnh khi đậu trường chuyên, con rơi xuống vực thẳm. Con đi mua thuốc ngủ nhưng mỗi tiệm thuốc chỉ bán một viên, con đã đi nhiều tiệm, mua được 6 viên. Hôm sau, con mua thêm một viên nữa, nhưng những viên con đã mua thì không thấy. Có lẽ ông trời không muốn mình chết, muốn mình sống? Với suy nghĩ đó, con cố gắng gượng dậy học như điên để ba mẹ có chút an ủi sau cú sốc lớn… Nhưng mỗi khi ai đó nói hai chữ “ăn cắp” thì có gì đó chặn cổ họng con lại, nghẹn đến không nói được và nước mắt cứ tuôn rơi. Không được, con không thể sống với tội danh “ăn cắp” không hề có, mà con phải gánh chịu”, N.T. viết trong đơn gửi báo chí.

 Thầy hy vọng con sẽ có bản lĩnh vượt qua mặc cảm. Nếu năm học lớp 11 con vẫn đạt học sinh giỏi như năm lớp 10, thầy sẽ tặng thưởng cho con 

Ông Phan Văn Dũng nói với N.T

Do bức xúc, cô giáo Bích Thủy đưa vụ này lên trang facebook của cô. Gia đình N.T. cũng gửi đơn cầu cứu tới lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa. Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cử ông Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở chủ trì cuộc gặp giữa gia đình N.T., ông Trương Văn Điềm, Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn và ban giám hiệu trường THPT N.

Em N.T liên tục phải lau nước mắt trong buổi gặp. Ảnh: Nguyễn Đình Quân
Em N.T liên tục phải lau nước mắt trong buổi gặp. Ảnh: Nguyễn Đình Quân .

Tạo điều kiện tốt nhất cho N.T. học tập

Tại cuộc gặp được tổ chức ngày 1/8, ông Điềm nói, theo quy chế trường THPT chuyên, học sinh có hạnh kiểm yếu phải chuyển đi trường khác. Nhưng N.T. có ăn cắp đâu mà bị đánh giá hạnh kiểm yếu? Ông Điềm lúng túng, không trả lời được câu hỏi này, nói rằng không lường hết diễn biến tâm lý của N.T. và hậu quả có thể xảy ra.

Trong khi đó, bà M. nói, gia đình không chịu cho con chuyển trường, vì nếu N.T. mới chân ướt chân ráo lên trường Lê Quý Đôn được mấy tháng lại phải khăn gói về huyện, người ta sẽ nghĩ, mắc tội lỗi gì mà phải về? Nhưng bị trường Lê Quý Đôn ép buộc, bữa này không xong thì bữa sau kêu xuống tiếp, nên cha mẹ N. T. đành chấp nhận để con gái chuyển trường.

Vừa khóc vừa nói, N.T. cho rằng, trong lòng thầy Điềm vẫn nghĩ em là đứa ăn cắp. Em mong được lấy lại danh dự, được yên ổn học hành.

Biên bản cuộc gặp nêu, ban giám hiệu trường THPT N. phải đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho N.T học tập. Trường Lê Quý Đôn phải thông báo công khai trước toàn trường, N.T không ăn cắp, không bị đuổi học. Đối với trường Lê Quý Đôn, Sở GD&ĐT sẽ xem xét và xử lý, nếu có sai phạm.

Ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa: Giải quyết vi phạm phải vừa mang tính răn đe, vừa mang tính giáo dục, có sức thuyết phục với học sinh ở cái tuổi còn rất non nớt. Nếu có vi phạm, thì là cố ý hay vô tình, có mâu thuẫn giữa các cháu với nhau hay không? Phải lường hết. Nếu cô bé tự tử thì sao? Tường trình của cô phó hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn khi bắt đầu buổi xét kỷ luật em N.T. có tính áp đặt, ý kiến em N.T. không được ghi nhận, chỉ nêu ý kiến các em khác.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường - Ký túc xá

Mới - Nóng

Khám phá