Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Đầu năm, các bạn tân sinh viên háo hức đến giảng đường để được hướng dẫn phương pháp học tập, được cung cấp và hình dung thế nào là đại học.

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Đầu năm, các bạn tân sinh viên háo hức đến giảng đường để được hướng dẫn phương pháp học tập, được cung cấp và hình dung thế nào là đại học.

Tân SV trường Đh Kinh tế TPHCM thử tìm những điểm khác biệt của người bên cạnh so với vài giây trước. Đó là bài tập nhìn ra sự khác biệt- một yếu tố giúp các bạn thành công
Tân SV trường ĐH Kinh tế TPHCM thử tìm những điểm khác biệt của người bên cạnh so với vài giây trước. Đó là bài tập nhìn ra sự khác biệt- một yếu tố giúp các bạn thành công.

Dũng cảm 'thử và sai'

Nhóm Margroup (trường ĐH Kinh tế TPHCM) đã tạo một talkshow thu hút không chỉ tân sinh viên trường mình mà cả các trường khác như: ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), CĐ Bách Việt đến tham dự. Các diễn giả tham gia đều là những cựu sinh viên trường, đang giữ vị trí quan trọng nơi họ làm việc.

Talkshow được dẫn dắt bởi câu chuyện "Cậu bé bóng chày". Một cậu bé bị tật. Trong một lần được bố dẫn đến sân vận động, cậu bắt được quả bóng chày vô tình bay lên khán đài. Cậu giữ nó như báu vật và mong muốn mình trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Mẹ cậu nói rằng, ước mơ sẽ thành hiện thực, nếu cậu nhìn thấy sao băng. Đêm nào cậu cũng chờ đợi. Cho đến một ngày, bố cậu tặng cho cậu đôi găng tay và quả bóng.

Bố cậu nói rằng: "Con hãy tập để bắt những ngôi sao băng khi chúng bay đến". Cậu đã tập luyện cật lực cho đến khi cậu có thể chạy được như người bình thường.

Câu chuyện này là cái cớ để các khách mời và sinh viên thảo luận, đưa ra những đúc kết trong việc xác lập mục tiêu.

Nhiều tân sinh viên cho rằng, có quá nhiều lựa chọn khiến bạn hoang mang không biết nên tham gia hoạt động nào cho phù hợp, nên xác định tư tưởng thế nào để những hoạt động không ảnh hưởng đến việc học...

Thầy giáo trẻ Huỳnh Phước Nghĩa (giảng viên trường ĐH Kinh tế, thành viên Hội đồng tư vấn CMO Council), chia sẻ: "Các bạn tân sinh viên nên mạnh dạn tham gia nhiều hoạt động, câu lạc bộ, đội nhóm để thử xem mình muốn gì.

Đó là một công đoạn "thử và sai", cho đến khi các bạn tìm ra đam mê thực sự để xác lập mục tiêu. Đam mê thực sự là khi các bạn thấy công việc đó khiến mình háo hức, sẵn sàng dành công sức, thời gian cho nó. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc học vẫn phải đảm bảo trong khả năng tốt nhất".

Giảng viên Huỳnh Phước Nghĩa khuyên sinh viên nên mạnh dạn
Giảng viên Huỳnh Phước Nghĩa khuyên sinh viên nên mạnh dạn "thử và sai".
 

Anh Lương Minh Tuấn (Giám đốc Tài chính, Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh) thì cho rằng, để đạt được thành công, sinh viên phải luôn biết nhìn ra những điểm khác biệt nhất của mọi sự việc, hiện tượng. Anh hướng dẫn cho sinh viên trò chơi kỹ năng.

Trong thời gian rất ngắn, hai sinh viên ngồi cạnh nhau phải nhận ra những điểm khác biệt của bạn mình so với trước đó.

Sau trò chơi, anh kết luận: "Để tìm ra 5 điểm khác biệt là điều đơn giản. Nhưng nếu người quản trò yêu cầu tăng lên 10 hay 15 điểm khác biệt, các bạn trở nên rất lúng túng, khó khăn.

Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta luôn tin tưởng vào những cái ta đang làm và tin rằng nó là đủ, là tốt rồi. Nhưng yêu cầu cuộc sống, công việc luôn thay đổi, đòi hỏi ta phải tìm ra những góc nhìn khác hơn. Muốn thành công, luôn phải biết động não tìm những góc nhìn khác biệt như thế".

Chị Trang Thanh Minh Thư (Phó trưởng Phòng Kinh doanh, Sacomreal-S) yêu cầu các bạn ghi vào giấy 5 mong muốn lớn nhất khi ra trường. Sau một thời gian rất ngắn, các bạn phải gạch bỏ những mong muốn ít quan trọng nhất.

Giống như khi các bạn phải đi con tàu sắp đắm vì mưa bão, buộc các bạn phải bỏ đi một số món không cần thiết trên tàu.

Trò chơi này giúp các bạn xác định đâu là cái bạn mong muốn và quan trọng nhất. Từ cái mong muốn nhất, sinh viên phải "thử và sai" để tìm ra đam mê thiết lập mục tiêu.

Theo Xuân Huy
Sinh Viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường - Ký túc xá

Mới - Nóng

Khám phá