100 ĐH danh tiếng thế giới

Bảng xếp hạng 100 ĐH danh tiếng thế giới năm 2013 cho thấy ĐH Harvard vẫn đứng đầu và nhiều trường ở khu vực Đông Á đang lên.

Harvard vẫn là trường danh tiếng nhất thế giới - Ảnh: Bích Chiêu
Harvard vẫn là trường danh tiếng nhất thế giới - Ảnh: Bích Chiêu

> Nữ sinh Việt đỗ 6 trường đại học danh tiếng ở Mỹ
> Công dân toàn cầu đâu cứ phải 'hoành tráng'

Tạp chí Times Higher Education (Anh) đầu tháng 3 công bố bảng xếp hạng 100 ĐH học danh tiếng thế giới thường niên. Bảng xếp hạng dựa trên phản hồi từ khoảng 16.300 nhà học thuật hàng đầu thế giới.

Theo đó, 39% phản hồi từ châu Mỹ, 26% từ châu Âu, 25% từ châu Á - Thái Bình Dương và 12% từ Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á. Về các lĩnh vực, 18% phản hồi của khoa học tự nhiên, 21,3% công nghệ và kỹ thuật, 22,1% khoa học xã hội, 12,7% khoa học nghiên cứu cơ thể sống, 10,5% nghệ thuật và nhân văn… Bảng xếp hạng mới được đăng tại http://www.timeshighereducation.co.uk/world-university-rankings/2013/reputation-ranking

Nhóm luôn dẫn đầu

Theo bảng xếp hạng nói trên, 6 viện, ĐH đứng đầu lần lượt là ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Cambridge, ĐH Oxford, ĐH California, Berkeley và ĐH Stanford.

Nhóm này cũng chiếm 6 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 100 ĐH danh tiếng 2011 và 2012 của Times Higher Education. Trong đó, ĐH Harvard, MIT và ĐH Cambridge luôn lần lượt chiếm vị trí 1, 2 và 3. Times Higher Education gọi đó là nhóm đã thoát khỏi cuộc chạy đua về danh tiếng và uy tín.

Cũng theo Times Higher Education, trong số 20 quốc gia có viện, ĐH lọt vào bảng xếp hạng, Mỹ và Anh có số trường được chọn nhiều nhất. Cụ thể, Mỹ 37 trường (giảm 8 so với bảng xếp hạng 2011), Anh 9 trường (giảm 3).

Trong khi đó, Úc có thêm 2 ĐH lọt vào bảng xếp hạng mới, nâng tổng cộng lên 6 trường. Kế đến là các nước Đức, Hà Lan, Nhật và Trung Quốc, gồm cả Hồng Kồng, đều có 5 trường; Pháp có 4; Canada, Thụy Điển có 3.

ĐH Anh, Mỹ đang mất vị thế ?

Times Higher Education chỉ ra rằng ngoài Nhật và Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như Singapore đều có 2 ĐH lọt vào bảng xếp hạng mới. Đài Loan cũng có 1 trường được chọn vào danh sách này.

Tạp chí Times Higher Education cho biết: “Nhiều thành phần mới trong giáo dục ĐH đang nổi lên, đặc biệt là ở các nước Đông Á đang đầu tư mạnh cho ĐH đẳng cấp thế giới. Vì thế, các trường danh tiếng xưa nay phải cẩn trọng. Trong 3 năm thực hiện bảng xếp hạng danh tiếng ĐH thế giới, có bằng chứng cho thấy vị thế quốc tế của Mỹ và Anh đang giảm”.

Theo Minh Trung
thanhnien.com.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng