16 năm khổ luyện để tìm cách vượt qua chính mình

Có 1,5 triệu kết quả nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin trên google về Phan Thị Hà Thanh. Có rất nhiều bài báo đã viết về vận động viên thể dục dụng cụ tài năng này.

16 năm khổ luyện để tìm cách vượt qua chính mình

Nhưng dường như câu chuyện về tuổi trẻ luôn là một câu chuyện bất tận, nhất là với một cô gái 9X thú vị như Hà Thanh. Cô là một trong số 20 gương mặt được đề cử giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012.

16 năm khổ luyện để tìm cách vượt qua chính mình - ảnh 1
Người ta không ngạc nhiên khi thấy tên của người sở hữu Huy chương Vàng môn nhảy ngựa của giải Vô địch châu Á, của giải Thể dục dụng cụ cúp Thế giới có trong danh sách đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012.

Cô ấy đã từng đứng đầu trong danh sách vận động viên tiêu biểu của cả nước khi xếp trên cả Lê Quang Liêm và Hoàng Quý Phước. Hà Thanh đã từng là tâm điểm của trang tin Universal Sport khi đúng vào ngày sinh nhật tuổi 20, cô đã mang về tấm huy chương thế giới đầu tiên cho Thể dục dụng cụ Việt Nam. Họ đã phải dùng từ "sửng sốt" về chiến công của Hà Thanh và nói rằng, "đây là một sự cảnh tỉnh cho các cường quốc trong môn thể thao này".

Hiện nay, Thanh đang phải tập trung tập luyện cho giải đấu mới tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia… Hà Thanh là sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH TDTT. Mỗi ngày, cô phải tập luyện chừng 10 tiếng, thậm chí nhiều hơn. Bạn trai của Thanh cũng là một vận động viên. Nhưng không thể giống các cô bạn 9X khác có thể dành nhiều thời gian cho chuyện tình cảm, với Thanh thì chỉ cần nhìn thấy nhau ít phút, dành cho nhau những lời động viên, thế đã là nhiều rồi.

Khi không phải tập luyện dày đặc, đôi khi, Thanh cùng bạn bè được phép đi chơi. Xung quanh trung tâm tập luyện vốn chỉ là bạt ngàn đồng ruộng. Cô gọi những ngày này là "được về Hà Nội", dù Nhổn cách trung tâm thành phố không xa. Thanh kể: "Một tháng thường chỉ một lần được đi chơi như thế, bọn mình phải tranh thủ để đi tung tăng phố phường, xem phim và ăn ốc luộc…".

Hồi Thanh mới học lớp 1, Thanh đã lọt vào mắt xanh của HLV Thể dục dụng cụ Tạ Thị Thanh Thúy. Thanh lập tức được tham gia tập luyện. Nhưng tập được một tháng, Thanh bắt đầu sợ tập và xin bố mẹ cho nghỉ vì… đau. Thời điểm ấy, cuối cùng cũng vượt qua được vì sau đó, Thanh dần dần thích nghi với các bài tập.

Một vài năm sau, luyện tập dày đặc hơn nhưng do ít được tham dự các giải đấu lớn, Thanh cũng bắt đầu nản. Một năm chỉ được thi đấu 1 đến 2 giải khiến cho Thanh cảm thấy cuộc sống của mình đã ít dần các mục tiêu. Sự thật là 16 năm là một chuỗi ngày dài để Thanh luôn phải tìm cách vượt qua chính mình.

Những lúc thi đấu lại chính là những thời điểm cam go nhất để vượt qua chính mình. Mình phải luyện tập để tính toán điểm rơi phong độ vào đúng thời điểm thi đấu. Và sự tập trung phải lên đến đỉnh điểm để có thể tập cách điều khiển cơ thể chính mình.

Thanh phải dùng hơi thở nhiều nhất là khi điều khiển cơ thể trên không. Với bất cứ động tác nào, chỉ cần hơi lỏng, hoặc sai đi chút xíu là hoàn toàn có thể khiến bài thi gặp thất bại hoặc bị chấn thương. Hà Thanh cho rằng, với cô, với các bạn trẻ nói chung, đối thủ nặng ký nhất vẫn là chính bản thân mình, dù đó là bất cứ cuộc thi nào.

Thành tích của Phan Thị Hà Thanh:
Năm 2012:
- Tham dự Thế vận hội Olympic London xếp thứ 11.
- Tham dự giải Vô địch châu Á tại Trung Quốc, đoạt Huy chương Vàng môn nhảy ngựa.
- Tham dự giải Thể dục dụng cụ cúp Thế giới, tại CH Séc, đoạt Huy chương Vàng môn nhảy ngựa.
- Tham dự giải Vô địch toàn quốc, đoạt 5 Huy chương Vàng.
- Được bầu chọn là vận động viên xuất sắc nhất trong số 10 vận động viên tiêu biểu toàn quốc 2012.
- Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng thường niên do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn và trao giải. Đây là giải thưởng cao qúy nhất trong hệ thống các giải thưởng của T.Ư Đoàn nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay là năm thứ 17 giải thưởng được tổ chức. 20 gương mặt lọt vào vòng đề cử (danh sách đầy đủ được đăng tải trên svvn.vn) là những gương mặt tiêu biểu trong các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, thể dục- thể thao, văn hóa - nghệ thuật, hoạt động xã hội.

Theo San Hải
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng