1.700 học sinh, thầy cô giáo cam kết không đốt pháo

TPO - 1700 học sinh trường THPT huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã kí cam kết không đốt pháo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng…các vật liệu nổ.

Các học sinh cam kết không sử dụng pháo
Các học sinh cam kết không sử dụng pháo

Các học sinh cam kết không sử dụng pháo
Các học sinh cam kết không sử dụng pháo. Ảnh: MINH ĐỨC

Học sinh nói không với pháo

Lễ chào cờ ngày 30/12 đặc biệt đối với thầy trò Trường PTTH huyện Phúc Thọ. Ngoài những vấn đề nổi bật trong tuần, hơn 1.700 học sinh ở đây còn được các chiến sĩ công an huyện Phúc Thọ giảng dạy, tuyên truyền phổ biến giáo dục về pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm tinh mơ, khi trời mùa đông còn phủ đầy những lớp sương mù, lạnh đến tê tay, các học sinh hồ hởi kê từng dãy bàn ngay ngắn sẵn sàng cho buổi học tuyên truyền “không tiếng pháo”.

Mỗi bàn học được bố trí 2 học sinh, sách vở hôm nay là những bản cam kết không đốt pháo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng… các vật liệu nổ. Theo đó, hơn 1.700 em học sinh và các thầy cô giáo đề kí vào bản cam kết này.

“Lứa tuổi học sinh như chúng em thường hay “nghịch dại” và tò mò, đặc biệt là thích đốt pháo trong các dịp tết. Hôm nay được các chú công an giảng dạy về mức độ nguy hiểm và tác hại của việc đốt pháo, sử dụng vật liệu nổ khiến chúng em hiểu thêm mức độ nguy hại có thể phải trả giá bằng tính mạng. Chúng em sẵn sàng ký cam kết “không tiếng pháo, không vật liệu nổ”, Khuất Duy Tùng, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Phúc Thọ hào hứng cho biết.

Theo thầy Khuất Cao Bắc, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Thọ, đây là hoạt động cần thiết để nâng cao ý thức của học sinh về tác hại của pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, giúp các em tự phòng tránh và vận động người thân không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép... đặc biệt khi dịp tết cổ truyền sắp đến.

Phó Trưởng CA huyện Phúc Thọ - Trung tá Khuất Mạnh Thuyết cho hay, việc phổ biến tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các em học sinh là điều hết sức cấp bách và cần thiết, đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh về nhận thực pháp luật còn nhiều hạn chế và rất dễ vi phạm pháp luật. Việc phổ biến giáo dục kí cam kết “không tiếng pháo, không sử dụng vật liệu nổ…”, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo trước, trong và sau Tết Nguyên Đán trên địa thủ đô.

“Ngoài việc tuyên truyền phổ biến giáo dục cho các em học sinh về pháp luật đặc biệt trong lĩnh vực vật liệu nổ, chúng tôi còn lên danh sách các cơ sở kinh doanh nghi vấn, nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để phòng ngừa tối đa các sai phạm liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ”, Trung tá Khuất Mạnh Thuyết cho biết thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau lễ ký cam kết ở Trường THPT Phúc Thọ, Công an huyện Phúc thọ cử cán bộ đến các cửa hàng tạp hóa của ông Lê Văn Mậu, ông Bùi Văn Tươi (xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ), để kiểm tra việc tàng trữ, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ; đồng thời kết hợp tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết…

Các hộ kinh doanh cùng ký cam kết không kinh doanh pháo
Các hộ kinh doanh cùng ký cam kết không kinh doanh pháo.

Được biết, hoạt động kí cam kết nói không với tiếng pháo, vật liệu nổ, nằm trong chủ trương chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, và Phòng Quản lí Hành chính về Trật tự xã hội (PC64 CATP Hà Nội).

Dự kiến từ nay đến ngày 10/1/2014 lực lượng Công an huyện Phúc Thọ sẽ hoàn thành việc ký cam kết “nói không” với pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại 23 xã, thị trấn; 4 trường THPT, 1 Trung tâm dạy nghề và 24 trường THCS… trên địa bàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá