36% 'Osin' nguy cơ bị lạm dụng tình dục, đánh đập

TP - Ngày 28/8, tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu về lao động giúp việc và gia đình từ năm 2007 tới nay, Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) cho hay có 16% người giúp việc (NGV) gặp nguy cơ bị lạm dụng tình dục, 20% bị đánh đập, mắng chửi.

36% 'Osin' nguy cơ bị lạm dụng tình dục, đánh đập

> Đại gia phá sản, vợ đi làm ôsin nuôi cả nhà
> Biến mình thành 'ô sin' cho người yêu

Nghiên cứu của GFCD cho hay, với đặc trưng phần lớn là phụ nữ, xuất thân ở nông thôn, NGV sinh sống cùng gia đình gia chủ ở thành phố dễ phải đối mặt với các nguy cơ như bị mắng chửi, đánh đập, lạm dụng sức lao động, lạm dụng tình dục... Mặc dù điều 183, Bộ luật Lao động 2012 đã quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động là ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với người lao động, tuy nhiên luật lại chưa định nghĩa rõ về những vấn đề này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi đánh giá kết quả nghiên cứu của GFCD sẽ góp phần vào việc cung cấp bằng chứng cho các cơ quan chức năng tham khảo trong quá trình xây dựng pháp luật. Tiến sĩ Bùi Sĩ Lợi khẳng định cần phải có khung luật pháp, chính sách toàn diện bảo vệ nhóm lao động yếu thế này, cũng như sớm đưa loại hình công việc này trở thành nghề chính thức trong danh mục nghề quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Phạm Minh Huân cũng cho rằng “Cần nghiên cứu và thừa nhận NGV là một nghề, từ đó xây dựng truy trình đào tạo bài bản. Trong khi chúng ta có đào tạo cho NGV đi làm ở nước ngoài, nhưng ở trong nước lực lượng này lại chưa quan tâm đúng mức”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá