5 gương mặt đạo diễn 9X tài năng

Xem công việc làm phim là đam mê số 1, những đạo diễn trẻ như Đăng Khoa, Trọng Khôi, Phi Anh, Minh Phương, Minh Trang đang cố gắng chứng tỏ khả năng của mình bằng những sản phẩm điện ảnh chất lượng.

5 gương mặt đạo diễn 9X tài năng

Nguyễn Trọng Khôi – đạo diễn trẻ tranh giải quốc tế

Người con của quê hương Đà Nẵng, Nguyễn Trọng Khôi vừa đón tuổi 23 với thành công của bộ phim ngắn Không có gì quý (Even Just For One Day). Bộ phim vinh dự khi được chọn trình chiếu mở đầu cho Liên hoan phim ngắn YxineFF 2013, bên cạnh đó Không có gì quý còn là một trong 12 tác phẩm điện ảnh được đề cử tranh giải quốc tế.

Không có gì quý của Nguyễn Trọng Khôi (trái) giành giải
Không có gì quý của Nguyễn Trọng Khôi (trái) giành giải "Trái Tim Cầu Vồng" và "Trái Tim Hồng" tại Liên hoan phim ngắn YxineFF 2013. (Ảnh: VnExpress).

Hiện tại, Khôi đang cộng tác cùng kênh truyền hình MTV Việt Nam với cương vị là người viết kịch bản và biên tập viên cho ra đời những chương trình truyền hình có sức hút với khán giả. Anh chàng đạo diễn 9X này cũng đang theo học chuyên ngành Đồ họa tại ĐH Kiến trúc để hiểu hơn về những kỹ thuật hình ảnh cũng như tiệm cận đến quá trình làm phim chuyên nghiệp.

Nguyễn Phi Phi Anh – đạo diễn sân khấu nhạc kịch

Khác với những người bạn của mình, chàng đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh muốn trải nghiệm bản thân bằng những vở ca nhạc vũ kịch trên sân khấu. Theo học ngành nghệ thuật tại Mỹ, năm 2012 Phi Anh đã quay trở về Việt Nam để thực hiện vở nhạc kịch Góc phố danh vọng gây được nhiều tiếng vang.

5 gương mặt đạo diễn 9X tài năng - ảnh 2
Nguyễn Phi Phi Anh vui mừng sau khi buổi diễn kết thúc thành công
Nguyễn Phi Phi Anh vui mừng sau khi buổi diễn kết thúc thành công.

“Làm nghệ thuật có nghĩa là không ngừng hoàn thiện tác phẩm” với tiêu chí đó, Phi Anh tiếp tục mạnh dạn thực hiện một phiên bản mới của Góc phố danh vọng vào tháng 7 vừa qua và anh chàng cũng hứa hẹn những dự án hấp dẫn vào đầu năm 2014. Dù nghệ thuật sân khấu nói chung và nhạc kịch nói riêng vẫn chưa thực sự phát triển tại Việt Nam nhưng Phi Anh luôn hi vọng sẽ xây dựng thể loại này tại quê nhà với tiêu chuẩn tương đương sân khấu Broadway (Mỹ).

Nguyễn Thị Minh Phương – Mang làn gió mới vào thể loại phim tài liệu

Sinh năm 1995, ít ai ngờ rằng Minh Phương lại là chủ nhân của giải thưởng Búp Sen Vàng thể loại phim tài liệu – một thể loại khô cứng và khó nhằn đối với đạo diễn trẻ. Đam mê làm phim đã được Phương ấp ủ từ nhỏ nhưng nó chỉ được khơi dậy khi cô nàng tham dự một khóa đào tạo của trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD.

Minh Phương tại lễ trao giải YXine
Minh Phương tại lễ trao giải YXine.

Bằng tất cả nỗ lực, cố gắng, học hỏi, Phương thực hiện ước mơ làm đạo diễn của mình với phim ngắn Cho tôi một vé về tuổi thơ. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng nhờ sự trau chuốt, tỉ mỉ và sự sáng tạo, không bị gò bó bởi những quy tắc mà các bộ phim của Phương luôn được các anh chị, cô chú trong nghề đánh giá cao. Hiện tại Phương vẫn nuôi dưỡng đam mê làm phim của mình và theo học ngành Báo chí Truyền hình.

Đăng Khoa – chàng đạo diễn loạt phim về đề tài đồng tính

Sinh năm 1991, Đăng Khoa nhận được giải thưởng làm phim đầu tiên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện tại, Khoa vừa theo học ngành Đạo diễn tại ĐH SKĐA TP.HCM vừa làm công việc đạo diễn tự do cho các MV ca nhạc, quảng cáo…

5 gương mặt đạo diễn 9X tài năng - ảnh 5

Sau thành công của loạt phim ngắn My best gay friends, Khoa tiếp tục thực hiện đam mê điện ảnh của mình với dự án phim kinh dị viễn tưởng Câu chuyện đầu tiên – Những mảnh giấy. Chàng đạo diễn 22 tuổi cho biết: "Ý tưởng làm phim của mình thường được lấy từ những sự việc xung quanh cuộc sống và Khoa luôn cố gắng hoàn thiện mình để góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng LGBT tích cực".

Luk Vân – Đạo diễn 9X người Việt gốc Thái tài năng

Với những khán giả theo dõi thể loại phim ngắn trên internet thì Luk Vân không phải cái tên xa lạ. Từ những đoạn phim học trò không chuyên cho đến những bộ phim ngắn cùng hàng loạt các giải thưởng trong nước và quốc tế, cả quá trình đó là niềm đam mê và sự cố gắng nỗ lực về lâu dài của nữ đạo diễn 23 tuổi người Việt gốc Thái này.

Luk Vân cùng nhóm làm phim độc lập MoWo của mình
Luk Vân cùng nhóm làm phim độc lập MoWo của mình.

Sau thành công của dự án City, I love you được nhiều bạn trẻ yêu thích với những tựa phim như: Sài Gòn, em yêu chị!; Hà Nội, em yêu anh!; Bangkok, I love you, lần này Luk Vân cùng nhóm MoWo của mình dồn tâm huyết cho Mùa yêu đầu tiên dài 60 phút sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Theo Tiin

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng