5 nữ sinh nổi tiếng thế giới nhờ thí nghiệm đơn giản

Việc một nhóm nữ sinh ở Đan Mạch thực hiện thí nghiệm để chứng minh rằng sóng điện thoại có thể gây hại cho cây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học thế giới.

5 nữ sinh nổi tiếng thế giới nhờ thí nghiệm đơn giản

> Độc đáo ngôi nhà bằng giấy của 200 sinh viên

Những hạt gần thiết bị phát sóng (phải) không nảy mầm, còn những hạt không gần thiết bị phát sóng mọc bình thường. Ảnh: MNN.
Những hạt gần thiết bị phát sóng (phải) không nảy mầm, còn những hạt không gần thiết bị phát sóng mọc bình thường. Ảnh: MNN..
Mọi việc bắt đầu bằng trải nghiệm trong cuộc sống thực tế. 5 nữ sinh tại trường Hjallerup Skole ở Đan Mạch nhận thấy rằng, nếu các em để điện thoại di động trên giường khi ngủ thì khả năng tập trung vào bài giảng luôn giảm vào sáng hôm sau.

Vì thế nhóm thiếu niên nảy ra ý định kiểm tra tác động của sóng điện thoại đối với người. Nhưng vì không có đủ thiết bị để thử nghiệm, nhóm học sinh quyết định chọn đối tượng nghiên cứu là cây, trang Mother Nature Network đưa tin.

Nhóm học sinh đổ hạt cải xoong Lepidium sativum vào 12 khay rồi đặt 6 khay vào một phòng bình thường. Sau đó các em đặt 6 khay còn lại ngay sát hai thiết bị phát sóng Wi-Fi trong một phòng khác. Hai thiết bị phát ra loại sóng giống sóng điện thoại di động.

Sau 12 ngày, nhóm thiếu niên quan sát, đo, cân và chụp ảnh toàn bộ 12 khay. Kết quả cho thấy hạt trong những khay gần hai thiết bị phát sóng không nảy mầm. Thậm chí nhiều hạt trong số đó đã chết. Ngược lại, những hạt trong phòng kia nảy mầm và phát triển bình thường.

Kết quả nghiên cứu của 5 nữ sinh thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới và giúp các em giành giải cao nhất trong một cuộc thi khoa học địa phương.

5 học sinh giành giải thưởng trong một cuộc thi khoa học tại địa phương. Ảnh: MNN.
5 học sinh giành giải thưởng trong một cuộc thi khoa học tại địa phương. Ảnh: MNN..
Kim Horsevad, một giáo viên của trường Hjallerup Skole, nói rằng một giáo sư thần kinh của Viện Karolinska tại Thụy Điển muốn thực hiện lại thí nghiệm của 5 nữ sinh trong môi trường khoa học chuyên nghiệp hơn để kiểm tra mức độ chính xác của nó.

Theo Minh Long
VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng